พรรคประชาธิปัตย์กับการเมืองไทยในวันนี้

กระทู้สนทนา
วันนี้พรรคนี้ทำประเทศเสียหายหมดไม่เหลือจริงๆ...

การเมืองในสภาที่เคยทำได้ มายุคนี้ก็ทำได้ห่วยแตก นั่งดูพวกคุณพูดเหมือนไร้สาระไม่มีน้ำหนัก หาอะไรเด็ดๆเป็นสาระมาคว่ำรัฐบาลไม่ได้เลย
เป็นการอภิปรายที่ห่วยที่สุดเท่าที่ ปชป เคยทำในยุคหัวหน้าคนปัจจุบันที่ผมคิดว่า คุณอภิสิทธิ์มีปัญหาเรื่องความสามารถของคุณมากกว่าสติปัญญาของนายกปูแล้วล่ะ เพราะคุณไม่มีอะไรที่ดูแล้วดีหรือเด็ดพอจะคว่ำรัฐบาลได้เลย ลูกน้องคุณเอาแต่พูดอภิปรายสลับกับเสียดสีแต่เรื่องสติปัญญาของนายกฯ ซึ่งมันไม่เข้าท่าสิ้นดี อภิปรายได้ไร้รสนิยมที่สุด มีแต่เสียดสีแต่เนื้อหาสาระของการทุจริตอะไรก็จับต้องไม่ได้เป็นชิ้นเป็นอัน บอกตรงๆว่าอภิปรายครั้งนี้ ปชป สอบตกไม่ผ่าน

นอกสภายิ่งแล้วใหญ่ สุเทพพาบ้ากันใหญ่แล้ว ใครจะรับได้กับแนวทางบ้าๆบอๆที่ทำอยู่ คนรู้จักที่เคยเชียร์พวกคุณมายาวนานตอนนี้เขาพากันอึดอัดกันหมด ไม่รู้ว่ามันจะจบยังไง สู้ไปคิดไป แต่ละวันผ่านไปเหมือนคุณไม่มีแผนอะไรเลย ยึดโน่นยึดนี่ ถามหน่อยจะยึดได้อีกกี่วัน พูดปราศรัยท่าทีก็เหมือนจะแอบน้อยใจที่ข้าราชการไม่ออกมาช่วย ซึ่งคุณหมายถึงทหารชัดเจนที่ไม่ออกมา (ใครดูปราศรัยของสุเทพบ่อยๆทางบลูสกาย จะพอเข้าใจว่า แนวคิดกำนันสุเทพน่าจะมาโทนนี้)

บอกตรงๆ ไปไม่รอดหรอกวิธีนี้ ยิ่งนาน ยิ่งแพ้ รัฐบาลไม่ได้ดีเด่อะไรหรอก แต่แนวทางของคุณมันแย่เกินกว่าคนส่วนใหญ่จะเอาด้วย คนไปม๊อบก็มีแต่จะน้อยลงเพราะไม่รู้จะไปรวมไปบุกรุกเพื่ออะไร ความปลอดภัยก็ไม่มี แถมอาจโดนกล้องถ่ายเอาอีกต่างหาก เพราะที่คุณทำแต่ละอันมันผิดกฏหมาย แล้วใครจะกล้าไปร่วม

อย่าลืมสิ ม๊อบของคุณคนส่วนใหญ่เป็นพวก White collar จะให้เขาค้างคืนมากินมานอนนานๆ ทิ้งนาทิ้งไร่แบบพวกเสื้อแดงที่เขาปักหลักที่ราชดำเนินหรือราชประสงค์นานเป็นเดือนๆ มันไม่ใช่วิถีชีวิตของเขา

คนสนับสนุนคุณเขาเป็นพวกชนชั้นกลางทำงานประจำ ทำงานออฟฟิศ เป็นส่วนมาก ซึ่งคนหน้าตาดีมีการศึกษาพวกนี้อาจทำให้ม๊อบคุณดูดีมีราคา ภาพลักษณ์สวย แต่มันไม่มีคุณภาพเพียงพอสำหรับการต่อสู้ทางการเมือง คนมาม๊อบของคุณส่วนมากมาถ่ายรูป อัพเฟซบุคไอจี ชวนมาเฮกันตอนเย็นๆ มานั่งกินอะไรกันฟังปราศรัย ช่วงหัวค่ำก็จะเยอะหน่อย แต่พอดึกๆ ก็หายกลับกันหมด เพราะชนชั้นกลางเป็นกันแบบนี้ทั้งนั้น (พวกชนชั้นกลางของเสื้อแดงก็เป็น) มันไม่เหมือนคนรากหญ้าพวกนั้นเขาอึดกว่า อดทนกว่า กินนอนกันนานๆ เขาทำได้เพราะวิถีชีวิตเขาอดทนกว่าอยู่แล้ว แต่คนออฟฟิศร้อนหน่อย ฝนตกหน่อยก็ถอยกันแล้ว แล้วแบบนี้จะเปลี่ยนแปลงอะไรได้

คุณสุเทพเห็นคนมาเยอะเมื่อวันที่ 24 เลยคิดว่าจะคว่ำรัฐบาลได้แต่คุณลืมคิดไปว่าชนชั้นกลางเจน x , y ของม๊อบคุณ มันไม่เหมือนคนรากหญ้าแบบเสื้อแดง คนพวกนี้จะให้ทำอะไรนานๆ มันเบื่อ ไม่ค่อยมีน้ำอดน้ำทน กลัวร้อนโน่นนี่นั่น ซักพักก็เริ่มไม่ค่อยมากัน ยิ่งคุณไปบุกโน่นนี่นั่น บุกศาลากลางจังหวัด แรกๆก็โอเค แต่พอนานไปเริ่มค่ำ คนก็ทยอยกลับบ้านจำนวนก็ร่อยหรอ ยุงก็กัด พอมืดก็ลำบากน้ำไฟไม่สะดวก แล้วพอเหลือน้อยแล้วใครจะกล้าอยู่ เกิดตำรวจบุกมาจับใครจะประกันตัวให้ เพราะม๊อบส่วนใหญ่อยู่ กทม. แบบนี้สุดท้ายก็เลิกกันหมด พากันกลับบ้าน

บอกตรงๆ ผมอาจทำนายผิดก็ได้ แต่ผมคิดว่าคุณสุเทพไปไม่รอดหรอก คุณชุมนุมได้อย่างมากก็ไม่น่าเกิน 10 วัน หรือถ้านานกว่านั้นกระแสก็เริ่มตีกลับ คนจะมีแต่เบื่อและน้อยไปเรื่อยๆ เหลือแต่ฮาร์ดคอร์จริงๆ เพราะถ้ารูปทรงการชุมนุมไม่มีอะไรมากกว่านี้แล้วรัฐบาลก็ไม่ยอมสลายการชุมนุม พวกคุณมีแต่จะเสียหาย เพราะรัฐบาลจะมีข้ออ้างมากมายว่าที่บ้านเมืองเสียหายเพราะม๊อบของคุณขัดขวางการทำงานของเขา แล้วทหารที่ไหนเขาก็ไม่มาช่วยคุณหรอก ต่อให้เกิดความรุนแรงเขาก็ไม่ช่วย เพราะมันไม่คุ้ม และที่สำคัญคุณสุเทพก็ไม่มีหลักประกันว่าเขาออกมาแล้วจะไปยังไงกันต่อ ประเทศหลังจากนั้นจะเป็นยังไง จะแบกความรับผิดชอบกันไหวไหม ขนาดตอนนี้คุณเองยังเอาตัวไม่รอดเลย มันบ้อท่าไปแล้วใครจะมั่นใจในตัวคุณอีก

ผมสรุปให้สั้นๆว่า คุณสุเทพเลิกม๊อบไปก่อนเถอะ แล้วไปมอบตัว บอกทุกคนไปว่าเพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้าวันนี้ขอให้ยอมเสียสละถอยไปก่อน ถ้ารัฐบาลทำไม่ดีค่อยมาใหม่ คุณจะได้ใจมวลชนอยู่บ้าง ดีกว่ายิ่งชุมนุมยิ่งเสียหาย เสียพรรค เสียเงิน เสียมวลชน และที่สำคัญจะพาประเทศเจ๊งกันไปหมดเพราะคุณไปยึดคลังของประเทศไว้ คุณรับผิดชอบไหวหรือ

ผมมาเตือนเพราะนี่เป็นทางออกที่ดีกว่าการถลำลึกมากไปกว่านี้ แต่ถ้าคุณสุเทพไม่เชื่อผมก็ไม่เป็นไร ก็มาดูกันว่าที่ผมบอกไว้จะเป็นตามนั้นหรือไม่ เพราะผมอาจจะคิดผิดก็ได้

แต่ที่แน่ๆคือปัญหาของประเทศนี้มันแก้ไม่ได้ด้วยม๊อบสีไหนทั้งนั้น เพราะรากลึกของปัญหามันคือความเหลื่อมล้ำทางสังคมและเศรษฐกิจของชนชั้น การกระจายรายได้ มันส่งผลต่อวิถีชีวิตวิธีคิดและความเชื่อของคนไทย หากจะแก้มันต้องใช้เวลาอีกหลายปีเป็นสิบๆปีไม่ต่างจากปัญหาภาคใต้ สาเหตุมันไม่ใช่แค่ปัญหาคอรรัปชั่นอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจ ถ้าปัญหาของประเทศมีแค่นั้นมันคงแก้ไขได้ไปนานแล้ว แต่ที่มันวุ่นวายทุกวันนี้ปัญหาของประเทศมันซับซ้อนมากกว่าที่คุณสุเทพคิดและคนไทยส่วนใหญ่ทุกสีไม่ว่าแดงและเหลืองจะเข้าใจมันอย่างแท้จริง

ในเมื่อม๊อบไม่ใช่ทางออกก็ควรกลับเข้าสู่สภาก่อน แต่ถ้าคุณสุเทพไม่เชื่อก็ไม่ว่ากัน ขอให้ประเทศไทยโชคดี...
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การเมือง