ประวัติ ณัฐวุฒิ ใสเกื้อ

กระทู้สนทนา
ณัฐวุฒิ ใสเกื้อ เกิดที่อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ชีวิตในวัยเรียนก็เริ่มต้นที่นี่ เขาจัดได้ว่าเป็นนัก กิจกรรมตัวยงมาตั้งแต่เรียนชั้นมัธยมศึกษาของโรงเรียนเบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช ด้วยความที่เป็นคนกล้าแสดงออกทำให้เขามีกิจกรรมเยอะ ไม่ว่าจะเป็นโฆษก เป็นนักพูดของโรงเรียน เป็น ตัวแทนของโรงเรียนเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆในจังหวัด ส่วนในระดับภูมิภาคก็จะเป็นตัวแทนเข้าร่วมประชุมเยาวชนประชาธิปไตยของรัฐสภา และการประชุมแกนนำกิจกรรมนักเรียนทั่วภาคใต้

"ผมเป็นตัวแทนโรงเรียนมาเข้าร่วมแข่งขันในรายการโต้คารมมัธยมศึกษาของคุณกรรณิการ์ ธรรมเกษร ซึ่งเป็นรายการที่โด่งดังมากของไทยทีวีสีช่อง3ในยุคนั้น ผมถือว่าโต้คารมมัธยมศึกษาคือก้าว-แรกในวงการนักพูด และบังเอิญว่าได้ตำแหน่งชนะเลิศในการแข่งขันโต้คารมมัธยมศึกษา ก็เลยทำให้มีโอกาสได้ต่อยอดกับครูบาอาจารย์หลายๆท่านของวงการนักพูดที่ผมนับถือ จากนั้นเมื่อได้ตำแหน่งชนะเลิศเขาก็จะมีการรวมดาวเลือกนักพูดที่มีฝีปากจัดจ้านมารวมตัวกันในรายการยอด เยาวชน ทางไทยทีวีสีช่อง3 ซึ่งผมก็ได้รับรางวัลนักพูดขวัญใจจากการโหวตของผู้ชมทางบ้าน จนกระทั่งอาจารย์อภิชาติ ดำดี เห็นแววด้านการพูดของผมก็ชวนผมไปช่วยงานกับเขา ถือว่าเป็นอีกก้าวที่ได้เข้ามาสู่อาชีพนักพูดอย่างเต็มตัว"

ณัฐวุฒิ เข้าเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ขณะเรียนในระดับอุดมศึกษาเขามีโอกาสได้เข้าไปช่วยงานอาจารย์อภิชาติ ดำดี ไม่ว่าจะเป็นงานถ่ายทำสารคดี ถ่ายทำโฆษณา จัดฝึกอบรม จัดสัมมนา
ในส่วนงานสำนักงานก็ต้องรับผิดชอบ แต่ประสบการณ์เหล่านี้มีส่วนสำคัญที่จะสนับสนุนการเรียนในห้องเรียนของเขาได้เป็นอย่างมาก ทำให้เขามีความสุขกับการทำงานตั้งแต่เริ่มแรกกระทั่งมีโอกาสเปิดบริษัทและได้นำประสบการณ์จากการทำงานกับอาจารย์อภิชาติ มาใช้ในการทำงานของตนเอง

รายการรัฐบานหุ่นเป็นรายการเบาสมอง คลายเครียด เสียดสีการเมือง ทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวีจึงมีแนวคิดที่จะผลิตรายการแนวนี้ขึ้นมา โดยมีการเชิญคุณอรุณ ภาวิไล มาคุยถึงแนวคิดของรายการ พอคุณอรุณตกลงว่าจะทำรายการรัฐบานหุ่น หนึ่งในทีมสร้างสรรค์ผลงานก็มีชื่อณัฐวุฒิ ใสยเกื้อรวมอยู่ด้วย

     "งานรายการรัฐบานหุ่นผมได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น คืองานของผมจะหลายเรื่องมากทั้งงานส่วนตัวในการเป็นอาจารย์พิเศษสถาบันต่างๆ บรรยายหลักสูตรฝึกอบรม แล้วก็ทอล์คโชว์ ในส่วนรายการโทรทัศน์ไม่ว่าจะเป็นรายการรัฐบานหุ่น รายการสภาโจ๊ก รายการฮีโร่เกมผมก็ต้องใช้เวลาในการทำงาน รายการรัฐบานหุ่นทางไอทีวี เป็นรายการเสียดสีการเมือง ผมมีโอกาสได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีมสร้างสรรค์งานและผู้ให้เสียงในรายการ ส่วนงานบริหารจัดการในองค์กรก็ต้องให้เวลากับมัน การทำงานของผมจึงต้องมีทั้งกลางวันและกลางคืน"

  ณัฐวุฒิ มีผลงานผ่านทางจอโทรทัศน์มาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิทยากรรายการทอล์คโซนซีเนราม่า รายการพูดกันสนั่นเมือง ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง5 วิทยากรรายการทีวีวาที รายการสตาร์โชว์ รายการถนนลูกทุ่ง ทางโมเดิร์น9ทีวี พิธีกรรายการสดใสวัยแข็งแรง ทางช่อง11 ส่วนปัจจุบันก็ฝากผลงานไว้หลายรายการเช่น เป็นทีมสร้างสรรค์งานและให้เสียงพากย์ในรายการรัฐบานหุ่น วิทยากรรายการสภาโจ๊ก ทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี และให้เสียงพากย์ในรายการ ฮีโร่เกม ทางโมเดิร์น9ทีวี
ทุกงานที่เขาทำล้วนเป็นงานที่เขาใฝ่ฝันและอยากจะทำตั้งแต่วัยเยาว์ เนื่องจากว่าเขามีโอกาสและมีพรสวรรค์ในเรื่องการพูดอยู่แล้ว บวกกับการแสวงหาความรู้และแนวคิดใหม่ๆจากการที่ได้ดูบุคคลแบบอย่างในรายการทางโทรทัศน์ ทำให้เขามีแรงกระตุ้นให้เกิดความอยากมากเป็นทวีคูณ และเมื่อ
เขามีโอกาสได้ทดลองงาน และทำงานในสิ่งที่ชอบก็ทำให้เขาไม่หยุดอยู่แค่นั้น แต่กลับสร้างสรรค์งานที่ทำให้ออกมามีคุณภาพมากกว่าเดิมอีกด้วย

     นอกจากงานด้านโทรทัศน์ณัฐวุฒิยังเคยฝากงานเขียนนวนิยายมาแล้วในคอลัมน์ประจำของนิตยสารทีวีบันเทิง และในวารสารแนะแนวอาชีพ ส่วนทางสำนักพิมพ์อิ่มอัปสรก็อยากให้เขารวมงานเขียนเป็นเล่มแต่น่าเสียดายที่งานหนังสือต้องหยุดไปเพราะมีเวลาไม่พอ

  การทำงานของณัฐวุฒิในส่วนของรายการรัฐบานหุ่นก็เป็นไปด้วยดี มีเสียงตอบรับจากผู้ชมรายการเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยรายการรัฐบานหุ่นเป็นรายการที่ล้อเลียนการเมืองก็ต้องมีวิธีการนำเสนอที่ต้องควบคุมเป็นอย่างดีเพื่อหลีกเลี่ยงการฟ้องร้อง

     "ในฐานะที่ผมรับผิดชอบเรื่องการคิดบท คิดมุขทุกตอน คำว่าไม่เล่นนอกเกมก็คือว่า ถ้าใครที่เป็นแฟนรายการรัฐบานหุ่นก็จะรู้ว่าเราจะนำเสนอข้อมูลตามข่าว ข่าวออกมาเป็นอย่างไรเราก็จะเสนอไปตามนั้น จะไม่ให้ร้ายป้ายสี ไม่ทำให้ใครเสียหาย ไม่ได้บอกว่าใครเป็นใครแต่คนดูเขาจะรู้เอง เราแค่บอกว่าคนนี้ชื่ออย่างนี้ เป็นตำแหน่งนี้ในรายการรัฐบานหุ่น ไม่มีนามสกุล แต่บังเอิญหุ่นหน้าไปคล้ายเอง(หัวเราะ) ในส่วนที่ผมให้เสียงพากย์ก็จะรับผิดชอบเสียงของนักการเมืองสายใต้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ไตรรงค์ สุวรรณคีรี คุณบัญญัติ คุณจุรินทร์ เป็นต้น"
แสดงความคิดเห็น
Preview