...สิทธิการถือสองสัญชาติ (ไทย อเมริกัน) และสิทธิการถือครองที่ดิน...

กระทู้คำถาม
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
1. คนไทยที่อายุเกิน 18 ปี เกิดที่ประเทศไทย เมื่อแปลงสัญชาติเป็นอเมริกันแล้ว (ทั้งกรณีแต่งงานกับอเมริกันซิติเซ่นและได้มาจากการทำงาน) ยังสามารถถือสัญชาติไทยได้หรือไม่
=> ถือได้

2. ทั้งอเมริกาและไทยอนุญาติให้ถือสองสัญชาติอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ (เคยอ่านจากบางแหล่งข้อมูล บอกว่า อเมริกาจะบังคับให้ต้องเลือกสัญชาติทันทีก่อนที่จะได้รับการแปลงสัญชาติ และไทยเองก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องการถือสองสัญชาติอย่างถูกต้องตามกฎหมายไว้ชัดเจน)
=> อันนี้ไม่แน่ใจกฏหมายอเมริกา ลองเช็คดูก่อน แต่กฏหมายไทยไม่บังคับให้สละสองสัญชาติ เรื่องการถือสองสัญชาติส่วนมากจะไม่มีบัญญัติไว้นะครับ แต่จะมีเฉพาะบัญญัติว่าถ้าได้สัญชาติใหม่แล้วต้องสละสัญชาติเดิมหรือไม่ ซึ่งของไทยไม่ต้องสละครับ ถ้าประเทศที่เค้าบังคับให้ต้องสละสัญชาติก็จะถือสัญชาติซ้อนไม่ได้ (แต่ก็มีวิธีเลี่ยงคือสละไปก่อน แล้วขอคืนสัญชาติทีหลัง)

3. เมื่อคนไทยได้รับการแปลงสัญชาติเป็นอเมริกันแล้ว ยังมีสิทธิถือครองบ้านและที่ดิน มีสิทธิซื้อขายได้ตามปกติเหมือนคนไทยทั่วไปหรือไม่
=> ตราบใดที่ยังไม่สละสัญชาติไทย ก็ยังเป็นคนไทยทุกประการครับ แต่ถ้าสละสัญชาติไทยแล้ว ก็จะกลายเป็นคนต่างชาติทุกประการเช่นกัน

4. ต้องจ่ายภาษีเงินได้ให้กับไทยหรืออเมริกา
=> ถ้าถือ 2 สัญชาติ ในทางทฤษฏี ถ้าถือ 2 สัญชาติต้องเสียภาษีให้ทั้ง 2 ประเทศเลย แต่ในทางปฏิบัติ ถ้าอยู่เมืองไทยเวลารับเงินก็รับในฐานะคนไทย ก็เสียภาษีไทย เวลาอยู่อเมริกาก็รับเงินในฐานะคนอเมริกาก็เสียภาษีคนอเมริกาครับ แต่ถ้าในทางพลิกแพงกว่านั้นก็มีช่องให้เลี่ยงภาษีได้ทั้ง 2 ประเทศครับ

5. จะได้รับสวัสดิการสังคมจากไทยหรืออเมริกา
=> ถ้าถือ 2 สัญชาติ ก็ได้รับจากทั้ง 2 ชาติ

6. ลูกที่เกิดขึ้นภายหลัง (กรณีที่คลอดในอเมริกา) จะมีสิทธิถือสองสัญชาติไทย อเมริกัน หรือไม่
=> คลอดในอเมริกา ได้สิทธิโดยกำเนิดเป็นอเมริกาครับ หากอยากให้ลูกได้สัญชาติได้ ก็ให้บิดา/มารดาที่ถือสัญชาติไทยแจ้งที่สถานทูตไทยครับ เพื่อได้ให้รับสิทธิสัญชาติไทยด้วย

7. เมื่อคนไทยแปลงสัญชาติเป็นอเมริกันแล้ว ยังมีสิทธิเลือกตั้งทั้งที่ไทยและอเมริกาหรือไม่
=>  ตราบใดที่ไม่สละสัญชาติก็มีสิทธิทุกประการ

8. ต้องเดินทางกลับมาต่อบัตรประชาชนและพาสปอร์ตไทยที่ไทยเมื่อหมดอายุหรือดำเนินการที่อเมริกาได้
=> เอกสารของชาติไหน ก็ต่อที่ชาตินั้นครับ อันนี้ถ้าจะต่อที่สถานทูตจะลำบากหน่อยครับ(เช่น ต่อเอกสารไทยที่สถานทูตไทยในอเมริกา) เพราะการขอเอกสารบางอย่างกับสถานทูตอาจจะต้องใช้วีซ่า ซึ่งคนถือสองสัญชาติไม่มีวีซ่า(เพราะเข้าเมืองโดยใช้สิทธิพลเมือง) อันนี้ต้องเช็คกับสถานทูตแต่ละประเทศแล้วครับว่าเค้าอนุญาตแค่ไหนยังไง

9. เมื่อแปลงสัญชาติแล้ว จะถูกคัดชื่อออกจากทะเบียนบ้านในไทยหรือไม่
=> ตราบใดที่ไม่สละสัญชาติ ก็ไม่ถูกคัดออกครับ

10. เมื่อคนไทยแปลงสัญชาติเป็นอเมริกันแล้ว และไม่ได้สละสัญชาติเดิม จะสามารถซื้อบ้านและที่ดินในอเมริกาได้ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่
=> ถ้ากฏหมายอเมริกาไม่ได้บังคับให้สละสัญชาติไทย ก็มีสิทธิเต็มขั้นเหมือนพลเมืองอเมริกาครับ แต่ถ้ากฏหมายเค้าบังคับให้สละแต่คุณแอบถือ อันนี้ให้ระวังจะโดนตรวจสอบทีหลัง

11. คาดว่าในอนาคต จะมีกฎหมายไทยอะไรที่จะออกมาบังคับสิทธิการถือครองที่ดินของคนที่แปลงสัญชาติหรือไม่ เช่น การขอให้ทางประเทศที่ผู้นั้นขอสัญชาติส่งข้อมูลการแปลงสัญชาติมาให้ทางไทย เพื่อไทยจะบังคับให้ผู้นั้นสละสัญชาติ เพราะตอนนี้กฎหมายก็ไม่ได้บอกชัดเจนว่า ให้ถือสองสัญชาติได้หรือไม่ (เห็นคนถือสองพาสปอร์ตกันเยอะพอสมควร อยากทราบว่าแบบนั้นถูกกฎหมายของทั้งไทยและอเมริกาจริงๆเหรอ)
=>  คือกฏหมายไม่ได้บังคับ และก็ไม่ได้อนุญาตครับ คือเป็นช่องว่างที่ทำได้โดยไม่ผิดกฏหมาย แต่ก็ไม่มีกฏหมายรองรับ ในอนาคตก็แล้วแต่ครับ แต่ยังไงกฏหมายออกใหม่ไม่มีผลบังคับย้อนหลังครับไม่ว่าประเทศไหน(มันเป็นหลักสากล)


- คนไทยคนหนึ่งสัญชาติ เชื้อชาติไทย เกิดที่ไทย อายุเกิน 18 ปี ได้รับการแปลงสัญชาติเป็นอเมริกันภายหลายเนื่องจากการสมรสกับอเมริกันซิติเซ่น (หรืออาจได้สัญชาติมาจากการทำงาน) เมื่อแปลงสัญชาติแล้ว แต่ก็ไม่ต้องการสละสัญชาติไทย ภายหลังได้รับมรดกเป็นบ้าน ที่ดิน และทรัพย์สินจำนวนหนึ่งในประเทศไทย แต่มรดกบ้านและที่ดินนั้น ถูกระบุให้เป็นของคนไทยที่ได้รับการแปลงสัญชาติ (ไม่ขอสละสัญชาติไทย) ส่วนหนึ่ง และเป็นของลูกพี่ลูกน้องอีกสองคนอีกส่วนหนึ่ง อยากทราบว่าผู้แปลงสัญชาตินั้นมีสิทธิในการถือครองบ้านและที่ดิน อย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ถ้าไม่ เพราะผิดกฎหมายข้อใด (เคยศึกษาข้อมูลมาว่า คนไทยที่แปลงสัญชาติแล้ว (หรือเขาสละสัญชาติก็ไม่รู้) เมื่อได้รับมรดกที่ดินในไทย จะต้องขายไปภายในหนึ่งปี ถ้าไม่ได้ขาย สิทธิในการถือครองที่ดินก็เป็นโมฆะอยู่ดี)
=> ถ้าไม่สละสัญชาติก็ถือเป็นคนไทยครับไม่มีปัญหาอะไร กรณีที่ว่าน่าจะเป็นเคสที่สละสัญชาติไทยไปแล้ว เมื่อได้รับมรดกแล้วจึงไม่มีสิทธิถือครองที่ดินครับ ต้องรีบสละออกไป


ถ้าคนไทยที่ได้รับการแปลงสัญชาติเป็นอเมริกันแล้วถือครองที่ดินในไทยไม่ได้ มรดกบ้านและที่ดินจะตกเป็นของลูกพี่ลูกน้องอีกสองคนหรือไม่ กรณีเคยได้ยินว่า คนๆหนึ่งไปอยู่อเมริกานานมาก กลายเป็นอเมริกันไปแล้ว แต่เมื่อกลับมาไทยกลับพบว่าพี่น้องของตัวเองขายบ้านและที่ดินที่เป็นทรัพย์สินของพ่อแม่ออกไปได้โดยไม่ได้รับการยินยอมจากตน ทั้งๆที่ตนก็มีชื่ออยู่ในสำเนาทะเบียนบ้านและได้รับมรดกบ้านและที่ดินนั้นในสัดส่วนที่เท่ากันจากพ่อแม่ด้วย กรณีการโกงแบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร เป็นเพราะคนที่แปลงสัญชาติไม่มีสิทธิในที่ดินนั้นโดยอัตโนมัติหรือเปล่า
=> ถ้าไปอยู่นานเกิน 10 ปีโดยไม่กลับมาเลย ก็เป็นเหตุให้กลายเป็นบุคคลสาบสูญได้ครับ กรณีที่ว่าพี่น้องเค้าคงร้องต่อศาลว่าเป็นบุคคลสาปสูญ(บางเคสลักไก่ก็มีครับ หายไปไม่กี่ปีก็ฟ้องให้สาบสูญเลยก็มีโดยสร้างหลักฐานเท็จหลักฐานปลอม ซึ่งถ้าไม่มีคนแย้งศาลท่านก็ฟังความข้างเดียวครับ โอกาสจะตัดสินให้สาปสูญไปจริงๆก็มี)ซึ่งในทางกฏหมายเท่ากับว่าคนนั้นตายไปแล้ว ดังนั้นมรดกที่ยังไม่ส่งมอบก็จะกลับคืนสู่กองมรดกให้เอาไปแบ่งกันใหม่ครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview