รักตัวเองให้มาก

กระทู้สนทนา
. . .ดูคลับไฟร์เดย์มาค่ะ ตอนล่าสุด รักที่ไม่เคยได้รัก . . . ทำให้มองย้อนมาดูตัวเอง - รักครอบครัว รักตัวเองมาก รู้ตัวแล้วว่ารักตัวเองมาก...มากจริงๆ
ถ้าถามว่ารักตัวเองยังไง ก็รักแบบทำสิ่งที่เห็นแล้วว่าดีกับตัวจริงๆ ใช้เหตุผลเสมอ(อาจถึงกับเยอะ) เช่น
- เรื่องเพื่อน
เลือกที่จะไม่เหลวไหลนะ ทั้งๆที่ไม่ใช่คนเรียบร้อย ออกจะใจรักด้วยซ้ำ ชอบอะไรที่ท้าทายโลดโผน รู้สึกสนุกเสียด้วยซ้ำ แต่ตัดสินใจไม่ทำ เพราะมองแล้วว่ามีเหตุผลอะไรที่ต้องทำ ทำแล้วตกลงได้อะไรกันแน่ จำเป็นหรอ... มันยังไม่ถึงเวลา ฉันบอกตัวเองเสมว่า เรื่องเลวๆๆน่ะ เรียนทันกันหมด แค่บางเรื่องต้องอาศัยวุฒิภาวะในการเรียน บอกเลย ฉันก็ไม่ใช่คนดีอะไร แค่ไม่เคยทำให้ที่บ้านเสียใจ
- เรื่องความรัก
เคยสงสัยว่าทำไมคนรอบข้างบางคนถึงทิ้งตัวให้อยู่ภายใต้อำนาจความรักขนาดนั้น...ทำไม ไม่เข้าใจ เคยได้ลองคุยกับใครๆ ก็ยังไม่รู้สึกรักใครมากกว่าตัวเองอย่างที่เขาเป็นกัน ไม่เคยรักใครจนยอมทุกอย่าง หรือ ขนาดตายแทนกันได้ - ไม่เคยรู้สึก เคยเห็นเพื่อนโอนเงินให้แฟนที่โทรมายืม หรือไม่ก็แบ่งกันจ่าย ย้อนถามตัวเอง ถ้าเป็นฉันฉันจะให้ไหม-จะให้หรอ เรื่องเงินเลยนะ คนเป้นแฟนกันมันต้องให้หรอ อ่านแล้วอาจจะมองว่าเห็นแก่ตัวใช่ไหมคะ ... หรือแท้จริงแล้วอาจยังไม่ได้รัก
    แต่คำตอบของการรักตัวเองของฉัน ฉันมีอยู่แล้ว ฉันต้องรักตัวเองให้มาก เพราะนอกจากแม่กับป้าที่เลี้ยงมา ฉันมองไม่เห็นความรักจากคนอื่น อย่าว่าแต่ความรักจากคนอื่น ผู้ชายที่ชื่อว่าพ่อ ยังรักฉันไม่มากพอที่จะอยู่ให้ความรัก ปกป้อง ดูแลเลย แล้วจะไปมองหาความรักจากใครที่ไหนอีก จะไปฝากชีวิตกับคนอื่นทำไม ตัวเราเราต้องรัก ดูแล และรักษา เพื่อที่จะไม่ทำไม่ให้คนที่ฉันรักต้องเสียน้ำตาเพราะฉัน กว่าจะโตมาจนมีวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่สบายเหมือนเด็กทั่วไป ชีวิตมีแต่เรียนกับทำงาน(พาร์ทไทม์) สบายขึ้นมาบ้างตอนมหา'ลัย จบมาทำงานจึงรู้ได้เลยว่าสบายกว่าตอนเด็กๆมาก และภูมิใจที่ผ่านคืนวันที่ทรมานนั้นมาได้ ดังนั้นฉันจึงเห็นคุณค่าของชีวิต คุณค่าของเงิน คุณค่าของความรัก . . . อยากรู้เหมือนกัน ชีวิตนี้จะเจอใครที่ฉันจะรักได้เท่าแม่ ป้า และตัวฉันเองไหม แต่ในเมื่อยังไม่มีมีใคร สิ่งที่ทำได้คือ "ต้องรักตัวเองให้มากๆ"
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ปัญหาชีวิต ชีวิตวัยรุ่น การเรียน