ขอพูดถึง "วันเฉลิม" ในมุมมองของเราบ้างนะคะ

กระทู้สนทนา
หลายคนอาจจะมองว่า วันเฉลิม เป็นเด็กกตัญญูไม่รู้จักเวลา...เกินไป สุดโต่ง ...อาจจะดูโง่ในบางครั้ง หรือ กตัญญูแบบเลือกคน

ซึ่งเราก็เห็นด้วยนะคะ แต่.......

แต่ เราว่าที่วันเฉลิมเป็นแบบนั้น เพราะจากการเลี้ยงดู

วันเฉลิมถูกแม่เลี้ยงแบบกดขี่ ตี ทำร้ายร่างกายบ้างบางครั้ง เวลาแม่โมโหอะไร ก็ลงที่ลูก ใช้อำนาจกับลูกเกินไป บังคับทุกอย่างตั้งแต่เด็กๆ ไม่ให้ลูกตัดสินใจตั้งแต่เด็ก คิดแทนเด็กตลอด ไม่ไว้วางใจลูก

...... ซึ่งผลคือ เด็กก็จะเก็บกด ไม่กล้าตัดสินใจ ....(สังเกตว่าเวลาวันเฉลิมคิดอะไร อยากทำอะไรก็ตาม หรือคนอื่นให้ทำอะไรก็ตามที่นอกเหนือจากความคิดของแม่ สุดท้ายเรื่องราวก็ต้องจบลง ด้วยคำว่า "เดี๋ยววันถามแม่ก่อนนะครับ") นั่นเป็นเพราะ ความกลัว

วัน....กลัวแม่โกรธ กลัวแม่ไม่พอใจ กลัวทุกสิ่งทุกอย่าง กลัวว่าถ้าไม่พอใจ แม่จะโมโห ด่าทอ กินเหล้า เล่นไพ่....สุดท้ายจบลงด้วยวันถูกตี

มันก็เหมือนเป็นการวางเงื่อนไขให้กับเด็กตั้งแต่เล็กๆ จนเด็กเหมือนเป็นหุ่นยนต์ ไม่กล้าคิดอะไรทั้งนั้น เพราะถูกเลี้ยงมาแบบนั้น

***  ส่วนความคิดเรื่องกตัญญูเกินไป.....ด้วยวันเฉลิมมีหน้าที่ตั้งแต่เด็กๆ เราว่าเรื่องแม่อาจเป็นเรื่องรอง เรื่องใหญ่คือเรื่องน้อง... เพราะหน้าที่ที่แม่ป้อนโปรแกรมให้ ก็คือ ต้องทำกับข้าว ต้องเลี้ยงน้อง ต้องดูแลแม่.... ใส่หัวแบบนี้ตั้งแต่เด็ก วันเลยคิดว่า...ถ้าไปแล้ว ใคร? จะเลี้ยงน้อง

คือบางทีอาจจะเป็นเรื่องสุดโต่งหรือบางคนอาจจะมองว่าเป็นตัวละครที่ไม่มีมิติ

*********แต่การเลี้ยงดูลูกแบบนี้ จะทำให้ลูกไม่กล้าตัดสินใจ (ซึ่งในความจริงอาจจะไม่ถึงขนาดนี้หรอก ในละครก็อาจจะแสดงให้เห็นชัดเจนเกินไป.... ต้องมีใครซักคนหล่ะค่ะ...ที่เด็ก ๆ เวลาจะทำอะไรก็ขอถามแม่ก่อน อะไรๆก็ขอถามแม่ก่อนนะ กลัวไปซะทุกอย่าง)

....นั่นเป็นเพราะว่า >>>>แม่เลี้ยงในกรอบ บังคับให้ทำตามกรอบทุกอย่าง ตัดสินใจแทนทุกอย่าง ตั้งแต่เด็กนั่นเอง ไม่ปล่อยให้ลูกคิดเอง เวลาทำอะไรไม่ถูกใจ ก็ตี ก็ด่า ก็ว่า .....ไม่อธิบายเหตุผลว่าทำไมถึงตี ทำไมถึงไม่ถูกต้อง ....ถ้าเป็นแบบนี้บ่อยเข้า เด็กก็จะกลัว

สายตาเด็ก (หรือในละครก็คือวันเฉลิม) จะเห็นได้เลยว่า แววตาบางครั้งดูเก็บกด อยากต่อต้าน ก็ทำอะไรไม่ได้ แต่ก็แฝงด้วยความกลัว อยากทำ แต่ก็ได้แต่คิด... คิดว่าจะทำดีไหม กลายเป็นคนลังเล...

ละครเรื่องนี้มันสอนคนได้เหมือนกันนะคะ.... การเลี้ยงดูเป็นสิ่งสำคัญ... อย่าเลี้ยงเค้าด้วยการบังคับ ด้วยการป้อนโปรแกรมบ้าๆบอๆ สั่งเพียงอย่างเดียว เพราะสุดท้ายมันสั่งสมทำให้เค้าอาจจะกลายเป็นเด็กแบบนี้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview