ลง Windows 7 ไม่ได้ ถึงขึ้นตอนอ่านแผ่นแล้วจอดำทำไงดี

กระทู้คำถาม
ใช้ Notebook HP และ Samsung อยู่ค่ะ ลง Windows7, Ultimate 64bits และติดตั้ง Driver ไปแล้วทั้ง 2 เครื่อง แต่ต้องการเปลี่ยนไปลง Windows7, Ultimate 32bits แทน เพราะเครื่องเราแรมแค่ 2 Gbs เอง

ตอนจะลงใหม่ก็เกิดอาการเดียวกันทั้ง 2 เครื่อง ใส่แผ่นเรียบร้อยแล้วเปิดเครื่อง เครื่องก็ทำงานหาแผ่นตามปกติ ทีนี้พอถึงขั้นตอน Press any key to boot from CD or DVD เราก็กดปุ่มอะไรก็ได้ตามนั้น พอกดเสร็จหน้าจอก็ดำไม่แสดงผลอะไรทั้งสิ้น เครื่องไม่ได้ปิดไปนะคะ มองดูที่ไฟสวิสก็เห็นว่าเครื่องเปิดอยู่ แต่ไฟCPUกระพริบสีเขียวๆก็ดับไป เครื่องไม่มีการทำงานใดๆเลย ค้างจอดำอยู่แบบนั้น รอไปก็ไม่เกิดอะไรขึ้นแล้ว

เรากดสวิสปิดเครื่อง เครื่องก็ปิดตามปกติ พอเปิดเครื่องใหม่ก็เข้าใช้งานวินโดว์เดิมที่ลงไว้ตามปกติได้เช่นกัน คอมเราเกิดอะไรขึ้นหรอค่ะ มีใครรู้บ้าง ทำไมถึงมืดดำไม่อ่านแผ่นเรา แก้ไขได้อย่างไรบ้างค่ะ อมยิ้ม04
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
เคยเจอปัญหาจอดำไม่อ่านแผ่นตอนลงวินโดว์กับโน๊ตบุ๊ค Compaq

ลองบู๊ตด้วยแผ่น 64บิต แผ่นที่คุณจขกท. ลงได้ในครั้งแรก คือทำเหมือนว่าจะลงใหม่อีกครั้ง หากบู๊ตเข้าหน้าจอแรกก่อนที่จะเริ่มติดตั้ วินโดว์ได้ก็แสดงว่าไดรว์อ่านแผ่นไม่เสีย ให้กด Shift + F10 มันจะมีหน้าต่างคอมมานด์ขึ้นมา ให้ใส่คำสั่งต่อไปนี่

Diskpart (enter)
List disk (enter)
เช็คดูว่าฮาร์ดดิสค์ที่คุณต้องการลงวินโดว์หมายเลขอะไร ปกติ 0 จะเป็น CD/DVD drive และ 1 จะเป็นฮาร์ดดิสค์

Select disk ตามด้วยหมายเลขของฮาร์ดดิสค์ (enter)

Clean (enter)
หากทุกอย่างถูกต้อง จะมีข้อความบอกว่าคลียนเรียบร้อยแล้ว

Exit (enter)
Exit (enter)

ยกเลิกการติดตั้ง เอาแผ่นออก ปิดเครื่อง

บู๊ตเครื่องด้วยแผ่น 32 บิทที่คุณต้องการ

ลองดูครับว่าได้ผลหรือไม่ กลับมาบอกผลด้วยนะครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview