(เกร็ดประวัติศาสตร์) “ประยงค์” ใน “ภาพอาถรรพณ์” บทบาทที่ท้าทายความสามารถของนักแสดง

กระทู้สนทนา


ภาพอาถรรพณ์ เป็นผลงานการประพันธ์ของ หม่อมหลวงศรีทอง ลดาวัลย์
ภาพอาถรรพณ์ เคยสร้างเป็นละครโทรทัศน์มาหลายครั้ง ได้แก่

ในปี พ.ศ. 2517 ทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 นำแสดงโดย สุพรรณ บูรณะพิมพ์ รับบทเป็น คุณประยงค์ , อดุลย์ ดุลยรัตน์ เป็น เชษฐา, บุศรา นฤมิตร เป็น อนงค์วดี

ครูสุพรรณ บูรณะพิมพ์ รับบทเป็น คุณประยงค์ในเวอร์ชั่นนี้ จขกท.ยังเด็กมากเลยไม่ได้ดู แต่ได้ยินคำรํ่าลือว่าครูสุพรรณ สวมบทได้ร้ายกาจ เด็ดขาด ดุน่ากลัว เวลาตะวาดเสียงดัง คนชื่นชอบกันมาก

....................................

ในปี พ.ศ. 2523 ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 สร้างโดย ดาราฟิล์ม ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 21.00-22.00 นำแสดงโดย พล พลากร เป็น เชษฐา ,วณิษฐา วัชโรบล เป็น อนงค์วดี และ วริศา ศิวา เป็น คุณประยงค์

วริศา ศิวา เป็น คุณประยงค์ เป็นคุณประยงค์เวอร์ชั่นนี้ จขกท.ได้ดูด้วยตัวเอง (ตอนนั้นอายุ 9 ขวบครับ)  แต่สมัยนั้นยังเป็นภาพยนตร์โทรทัศน์ไม่ใช่ละคร เพราะใช้เสียงพากย์เอา คุณประยงค์เล่นได้ดีพอควร แต่คนรุ่นเก่าได้วิจารณ์ว่าไม่น่ากลัวเท่าไร คนสมัยนั้นจะชื่นชอบวนิษฐา วัชโรบล ซึ่งเล่นเป็นอนงค์วดีมากกว่า

...................................
ในปี พ.ศ. 2535 ทาง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 สร้างโดย ดาราวิดีโอ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 21.00 น. ออกอากาศเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2535 --- 30 มิถุนายน 2535 กำกับการแสดงโดย จรูญ ธรรมศิลป์ นำแสดงโดย ลิขิต เอกมงคล เป็น เชษฐา,มนฤดี ยมาภัย เป็นคุณประยงค์, , ชฎาพร รัตนากร เป็น อนงค์วดี

คนจับตามองกันมาก เพราะมนฤดี ยมาภัยได้ลาออกจากช่อง 3 และกลับแสดงละครหลังข่าวให้กับช่อง 7 อีกครั้ง และเป็นการพลิกบทบาทมาเล่นเป็นตัวร้ายครั้งแรกของเธอด้วย หลังจากที่เคยเป็นนางเอกมายาวนานกว่า 10 กว่าปี
หนังสือบันเทิงอินไซด์ทีวีได้วิจารณ์การแสดงของมนฤดีไว้ว่า

"บทประยงค์ บทนี้ถือว่าเป็นบทที่ดีมากบทหนึ่ง ใครได้รับบทนี้ถือว่าโชคดีมากนะ เพราะครูสุพรรณ บูรณพิมพ์ ก็เคยรับบทนี้มาแล้วเมื่อครั้งเป็นละครโทรทัศน์ ท่านเล่นได้ร้ายน่ากลัวมาก แววตาดุร้าย เวลาโกรธตะคอก ตวาดเสียดัง พอมาปี 2523 ได้ถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์โทรทัศน์โดยดาราฟิล์ม มีวิริศา ศิวา สวมบทนี้แต่ก็เล่นไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไร พอมาปี 2535 มนฤดี มารับบทประยงค์ ขอบอกว่าไม่มีความน่ากลัวใด ๆ หลงเหลืออยู่เลย ทั้งที่ตามบทประพันธ์นั้น ศรีทอง ลดาวัลย์ ผู้ประพันธ์ได้บรรยายไว้อย่างชัดเจนว่า ประยงค์เป็นคนดุ ตะคอกเสียงดัง เจ้าอารมณ์ เอาแต่ใจตัวเอง ท่านเจ้าคุณผู้เป็นบิดายังกลัว มนฤดีไม่ต้องกลัวแฟนละครเกลียดหรอก เพราะเขาเข้าใจว่านี่คือการแสดง ถ้าเธอโชว์ฝีมือการแสดงเต็มที่ก็ไม่แน่ว่ารางวัลเมขลาอาจจะเป็นของเธอก็ได้  "  

การแสดงของเธอถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวาง ถึงกับมีการพาดหัวหนังสือพิมพ์บันเทิงฉบับหนึ่งว่า "เล่นละครกันอย่างไร คนดูจึงมาสงสารคุณประยงค์เป็นทิวแถว"  บางคนมองว่าที่เธอไม่กล้าเล่นร้ายมากเพราะกลัวเสียตำแหน่งนางเอกไป เพราะว่าตอนนั้นกำลังย้ายจากช่อง 3 กลับมาช่อง 7 ใหม่ ๆ เธอกลัวคนดูเกลียดจนเธอต้องกลายเป็นนางร้ายตลอดไป


แต่มนฤดี เคยให้สัมภาษณ์ว่า"ตุ๋ยคิดว่าเล่นแบบนี้ล่ะดี เป็นการเล่นแบบร้ายลึก เหมือนหนังฝรั่งที่ร้ายทางสายตา"

แต่ขณะที่ผู้ชมหลายรายกลับก็ชมว่าเธอเล่นร้ายได้ดี  เป็นการเล่นร้ายได้ตามความเป็นจริงของมุนุษย์ เพราะคนเราใครจะร้ายหรือดีไปหมดทุกอย่าง ก็ต้องมีร้ายปนดีตามธรรมดาของมนุษย์ เรียกว่ามนฤดีเป็นตัวละครหลายมิติเหมือนหนังฮอลลีวู้ดนั่นเอง

บางคนวิจารณ์ว่าการดูละครไม่ควรเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นก่อน ๆ จึงจะสนุกเพราะการเล่นละครจะไปให้เหมือนกับการแสดงเวอร์ชั่นก่อนก็คงจะไม่ได้ เพราะสไตล์ใครสไตล์มันและนี่ก็คือสไตล์มนฤดี ยมาภัย

5.00-5.27 ร้ายลึกทางสายตา

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
0.00-3.45 บทร้ายของมนฤดี ยมาภัย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

การเขียนบทของเวอร์ชั่นนี้ ยังมีการปรับให้ตัวละครมีหลายมิติมากขึ้น นั่นคือบทของอนงค์วดี นางเอกของเรื่องที่สวมบทโดย ชฎาพร รัตนากรก็ไม่ได้อ่อนหวานยอมคนเหมือนในนวนิยายแต่มีการหันหน้าเข้าสู้บ้างเช่นกัน นับว่าเป็นการปรับบทละครให้สมัยมากขึ้น

6.14-7.43 นี่คือตัวละครมีมิติทั้งนางร้ายและนางเอก  ทุกคนมีทั้งร้ายและดี

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
...............................................
ในปี พ.ศ. 2556 ทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 สร้างโดย เอ็กแซ็กท์ และซีเนริโอ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.10 น. ออกอากาศเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2556 กำกับการแสดงโดย อรรถพร ธีมากร นำแสดงโดย ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ เป็น เชษฐา,พิยดา จุฑารัตนกุล เป็น คุณประยงค์ ,ลัลณ์ลลิน เตจะสา เวศซ์ เป็นอนงค์วดีหลายคนตั้งตารอว่าใครจะได้รับบทสำคัญนี้ไป ตอนแรกทราบข่าวว่าวางตัวป๊อก ปิยะธิดาเอาไว้ ไปๆมาๆส้มหล่นที่ อ้อม พิยดา จุฑารัตนกุล
มาดูกันว่า อ้อม พิยะดาเธอจะเล่นเป็น "คุณประยงค์" ได้ร้าย น่าหวาดกลัว เหมือนในบทประพันธ์หรือไม่

แต่อย่าเอาการแสดงของพิยะดาไปเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นอื่นนะครับ  เพราะเป็นประยงค์สไตล์ใครสไตล์มัน แต่ให้มองจากบทประพันธ์ดีกว่า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview