แท๊กซี่เชียงใหม่ : จ่ายเหมาถูกกว่ากดมิเตอร์ จริงๆ นะ !! : มิเตอร์วิ่งคิดตามจริงเป็นนาที 50บาทได้ 2นาที นาทีต่อไป 15บาท

กระทู้สนทนา
เมื่อเร็วๆ นี้นี่เองครับ .... ผมได้มีโอกาสใช้บริการ แท๊กซี่ สนามบินเชียงใหม่
สืบเนื่องจาก ฝนตกหนักมากๆ แต่ต้องรีบเดินทาง เลยต้องเอามอเตอร์ไซด์ที่ขี่มาทำธุระที่สนามบิน จอดทิ้งไว้ก่อน ....
(ปกติสนามบินเชียงใหม่ อนุญาตให้จอดมอเตอร์ไซด์ฟรี ไม่มีการรับบัตรใดๆ ทั้งสิ้น หายก็เรียกร้องอะไรไม่ได้ ส่วนรถยนต์ คิดค่าจอดตากแดดเปรี้ยงๆ วันละ 200 บาท)

ซึ่งชาวเชียงใหม่ หรือผู้ที่เดินทางไปเชียงใหม่อยู่บ่อยๆ น่าจะรู้ว่า วิธีการเดินทางเข้าเมืองนั้นมีอยู่ไม่กี่แบบ
1. รถลิมูซีนสนามบิน (รถสีเทา ป้ายเขียว) ราคาเหมาเริ่มต้นที่ 120 บาทขึ้นไป มีป้ายบอกชัดเจนมากๆ
2. รถแท๊กซี่สนามบิน (เจ็ดยอดบราเธอร์ เหลือง-น้ำเงิน) คิดค่าบริการออกจากสนามบิน 50 บาท (จ่ายเงินที่อาคาร) ส่วนที่เหลือจ่ายกับคนขับแท๊กซี่ โดย ตรงนี้เจ้าหน้าที่จะมีคำถามว่า ให้เรียกแบบ "เหมา" หรือ "กดมิเตอร์" ???

ซึ่งผมคิดว่า คนส่วนใหญ่ ก็คงเลือก "กดมิเตอร์" อย่างผมเอง ผมก็เลือกกดมิเตอร์ตามใจสั่งมา เพราะตลอดมาช่วงปี 2553-2555
กรณีเรียกไปแค่ไม่กี่กิโลเมตร ในเขตใจกลางเมืองเชียงใหม่ ค่ามิเตอร์+ค่าออกจากสนามบิน จะหยุดอยู่แค่ประมาณ 110 บาท ถูกกว่าเหมาพี่ลิมูซีนไป 10 บาท

พอบอกว่ากดมิเตอร์ปุ๊บ เหล่าคนขับแท๊กซี่ ต่างฮือฮากัน ผมก็นึกแปลกใจว่าเกิดไรขึ้น เพราะคราวนี้ กลับไม่เป็นเช่นนั้นครับ ....
คุณคนขับแท๊กซี่ มาบอกบนรถอีกครั้งหนึ่ง ว่า คราวต่อไปแนะนำว่าให้จ่ายเหมาดีกว่า รับรองว่า ราคาถูกกว่ากดมิเตอร์
เพราะมิเตอร์เชียงใหม่ คิดตามจริงเป็นนาที ไม่ได้คิดเป็นระยะทางแบบแต่ก่อนแล้ว !!

โอ้ว ....... ผมคิดในใจ ถ้าใช้ระบบนี้กับคนกรุงเทพ ผมว่าได้มีคดีฆาตกรรมกันเกิดขึ้นแน่ๆ !!

1. ค่าธรรมเนียมออกจากสนามบิน 50 บาท (อันนี้ปกติ ต้องจ่ายอยู่แล้ว)
2. กดมิเตอร์ปุ๊บเมื่อออกเดินทาง เริ่มนับเวลาทันที 50 บาท ฟรี 2 นาทีแรก
(กรณี ออกจากสนามบินเชียงใหม่ ผ่าน ม.ฟาร์ฯ เลี้ยวซ้ายผ่านหน้านิยมพานิช จะไปได้ถึงแค่ประมาณปั๊มบางจาก ถนนมหิดล ... มิเตอร์จะขึ้นทันที กรณีจอดติดไฟแดง มิเตอร์ไม่หยุดวิ่งนะครับ นับตามเวลา ดังนั้น ถ้าไปทางตะวันออกติดไฟแดงหน้า ม.ฟาร์อิสเทิร์น กับ สี่แยกสนามบินก็จอดสนิทแล้ว (2 ไฟแดง) เผลอๆ ไปไม่ถึงศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่ หรือถ้าตรงไป อย่างเก่งก็ตรง ธนาคารกรุงไทย สาขาสี่แยกสนามบิน เท่านั้นหล่ะครับ หรือถ้าเลี้ยวลงใต้ไปหางดง สมมติว่าเลียบออกทางแก้วปลาสด อาจจะไปถึงแยกหน้าห้าง เทสโก้โลตัสหางดง เท่านั้นหล่ะครับ)
3. นาทีต่อไป นาทีละ 15 บาทนะครับ โดยมิเตอร์จะขยับขึ้นทุกๆ 2 บาท ทุกๆ 8 วินาที แม้รถจอดติดไฟแดงก็ไม่หยุดนับนะครับ

สรุป ระยะทางสั้นๆ ที่ผมเคยนั่งแค่ 4 นาทีเป๊ะ จากสนามบิน เดิมเคยจ่ายประมาณ 110 บาท คราวนี้ได้จ่าย 130 บาท
แบ่งเป็น ค่าธรรมเนียมจากสนามบิน 50 บาท, ค่ามิเตอร์เริ่มต้น 50 บาท (2 นาทีแรก) และ ส่วนเกิน 30 บาท (เกินมา 2 นาที)
ซึ่งเป็นเงินเท่ากับ 130 บาท ถ้าเรียกแท๊กซี่กรุงเทพ กดมิเตอร์แล้ว สามารถนั่งได้ตั้งแต่ สนามบินดอนเมือง (ป้ายหน้าวัดดอนเมือง) ไปได้ถึง ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เลยทีเดียว !!

พี่คนขับแท๊กซี่บอกว่า .... เพราะแบบนี้หล่ะ ถึงอยากให้รู้ๆ กัน เอาไปแชร์ต่อด้วยนะ ... เพราะเขาไม่สามารถพูดตรงบริเวณสนามบินได้ "ถ้าเหมาได้ ก็เหมาเถอะ ราคาถูกกว่ากดมิเตอร์แน่นอน" ตัวอย่างเช่น จากสนามบิน ไป สถานีขนส่งอาเขต ถ้าเหมา จะคิดอยู่ 200 บาท แต่ถ้ากดมิเตอร์ อาจจะไปหยุดที่ 250 บาท (ตีง่ายๆ คือ นาทีละ 15 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15-20 นาที แท๊กซี่ขับช้าๆ เหยิมๆ เนิบๆ อาจใช้เวลานานกว่านั้น) ก็ไม่รู้ว่าเป็นมาตรการใหม่ของ กรมการขนส่งทางบก ที่ให้แท๊กซี่ และรถรับจ้างสาธารณะ ขับช้าลงหรือเปล่า (แน่หล่ะ ยิ่งช้ายิ่งได้เงินเยอะ !!)

ส่วนเรื่องขนส่งสาธารณะ ผมคิดว่า คนเชียงใหม่ส่วนใหญ่ คงทำใจจนไม่รู้จะทำใจยังไงแล้วครับ
วันที่ 3 พฤศจิกายน มีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งผมก็เดาว่า 'คนเดิม' ก็คงได้ตามคุณหรอบเดิมๆ
อะไรก็คงจะเดิมๆ ถึงโฆษณาหาเสียงเรื่องขนส่งสาธารณะ แต่เชื่อเถอะครับว่า มันเกิดไม่ได้แน่ๆ (ผมอยู่นอกเขตเทศบาล ไม่มีสิทธิ์เลือกครับ)
พาหนะที่คนส่วนใหญ่ใช้กันเพราะทำเวลาได้ รวดเร็วทันใจฝ่ารถติดได้ดี ก็คือ รถมอเตอร์ไซด์ ซึ่ง สิ่งที่ต้องระวังมากๆ ก็คือ 1. สวมหมวกกันน๊อคด้วย เพราะ จราจรเชียงใหม่ขยันอยู่ 2. ระวังคนจีนขี่มอเตอร์ไซด์ ซึ่งอาจจะทะเล่อทะล่า ไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม 3. ขี่มอไซด์ดึกๆ ระวังคนเมามาชน เห็นมอไซด์ไหนเริ่มขี่เป๋ๆ ฉวัดเฉวียน ขี่ห่างๆ ไว้เป็นดีครับ

คำแนะนำของผม ...
1. เช่ารถขับเอง แจ่มสุดแล้ว จริงๆ นะ เชียงใหม่มีครบทุกเจ้า // ร้านมอเตอร์ไซด์ให้เช่า บางเจ้าก็มีบริการรับ-ส่งรถ ที่สนามบินครับ
2. ถ้าใช้บริการ รถแท๊กซี่ ก็เหมาไปเถอะ แต่ถ้าบินไฟล์ทดึกมา ราคาในเขตตัวเมืองที่เริ่ม 120 บาท อาจกลายเป็น 150 บาท ขึ้นอยู่กับการตกลงกันครับ
3. เดินออกมาหารถแดง บริเวณหน้า ห้างเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่แอร์พอร์ต ซึ่ง .... ใช้เวลาเดินเพลินๆ ประมาณ 10 นาที ระยะทางประมาณ 700 เมตรจากอาคารผู้โดยสาร (หรือจะดักรอรถแดงที่มาส่งผู้โดยสารก็ได้เช่นกัน อันนี้แล้วแต่ดวงนะครับ ว่าจะมีมาหรือไม่มี)
4. ซื้อจอยทัวร์เชียงใหม่ เช่นวันเดย์ทัวร์ ไปเที่ยวดอยสุเทพ หรือ ไปดอยอินทนนท์ หรือ อื่นๆ สามารถแจ้งให้รถไปรับที่สนามบิน แล้วกลับไปส่งโรงแรมได้ แต่บางบริษัทอาจมีข้อกำหนดเรื่องสัมภาระ ว่าจะต้องใส่ไว้ใต้ที่นั่ง หรือวางบนตักได้ ถ้าหากชิ้นใหญ่อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เป็นต้น
5. ให้เพื่อนฝูงที่อยู่เชียงใหม่ไปรับ ง่าย สบาย ฟรี !!! (แต่ถามเค้าก่อนก็ดีนะว่าเค้าสะดวกหรือเปล่า?)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview