ด่วน ! อายุ16ปี เดินทางไปต่างประเทศคนเดียวได้ไหม ( ซับซ้อน )

กระทู้คำถาม
ผมมีแพลนไปประเทศสิงคโปร์คนเดียว เพื่อไปเจอเพื่อนคนอินโดนีเซียที่สิงคโปร์ แล้วเดินทางไป จากา์ต้าด้วยกัน จากนั้นพออยู่ประมาณ 1 อาทิตย์ จากเดินทางกลับประเทศไทยโดยอาจจะ via สิงคโปร์  เนื่องจากใกล้จะเดินทางแล้วต้องรีบนิดนึง จริงๆไม่รู้ว่าต้องโทรถามหน่วยงานไหนที่สามารถให้คำตอบเรื่องนี้

ปัญหามี 3 ข้อคือ ตม ที่สิงคโปร์จะให้ผ่านไหม , ตมที่อินโดนีเซียจะให้ผ่านไหม ต้องมีใบยินยอมอะไรรึเปล่าจาก ผปค และ ขากลับจากอินโดนีเซีย ต้องกลับคนเดียว ไม่รู้จะมีปัญหาอะไรไหม ต้องระวังอะไรรึเปล่า

แพลนที่ 1  Bangkok-Singapore-Jakarta-Singapore-Bangkok
แพลนที่ 2 Bangkok-Singapore-Jakarta-Bangkok

เคยเดินทางมาหลายประเทศแล้วล่าสุดไป ญี่ปุ่น ฮ่องกง เข้า-ออกสิงคโปร์ 2 ปีหลัง ไม่ต่ำกว่า 15 ครั้ง เคยมี student pass อยู่ แต่ยกเลิกไปแล้วเพราะลาออกมา  เพื่อนผมทั้งหมดอายุ 15-16  สายการบินที่จะนั่งไปคือ แอร์เอเชีย กับ การูด้า

สำหรับ แอร์เอเชีย เคยเดินทางคนเดียวมาหลายครั้ง ไม่มีปัญหามากนัก จึงกลัวแค่ เรื่อง ตม

ขอแท็ก ไกลบ้าน เพราะ น่าจะมีคนที่พอรู้ในต่างแดนนะครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
อ่านคำถามสะท้อนผ่านการเขียนแล้ว เชื่อว่าลูกมีวุฒิภาวะในการดูแลตัวเองได้  และขอชมว่าลูกเขียนหนังสือได้ดีกว่าผู้ใหญ่ที่อายุมากกว่าอีกหลายคน

ถ้าไม่มั่นใจเรื่อง ตม. เตรียมเอกสารต่างๆ เผื่อไว้ค่ะ เช่น หนังสืออนุญาตให้เดินทางได้จากผู้ปกครอง (เป็นภาษาอังกฤษ), ตั๋วเครื่องบินเที่ยวกลับ, ใบจองโรงแรม, บัตรเครดิตหรือเงินสด (เผื่อขอดู), หมายเลขโทรศัพท์ของเพื่อน ฯ  น่าจะไม่มีปัญหาอะไร

ถ้าเป็นป้าจะเลือกแผน 2 ค่ะ  ขอให้ลูกเดินทางโดยสวัสดิภาพ ปราศจากอุปสรรคปัญหาเพี้ยนออกทริป
แสดงความคิดเห็น
Preview