ขอสอบถามผู้รู้เกี่ยวกับรูปปั้นฤาษี ที่วัดพระแก้ว

กระทู้คำถาม
เรื่องราวเกิดขึ้นจากว่า มีคนเล่าให้เจ้าของกระทู้ฟังว่า มีรูปปั้นฤาษีปตัญชลี ที่วัดพระแก้ว (หลายคนที่สนใจทางด้านโยคะคงรู้จักท่านเป็นอย่างดี - ท่านเป็นผู้ที่รวบรวมพระสูตรเกี่ยวกับโยคะ โดยสรุปและจัดระบบมาเป็นปตัญชลีโยคะสูตร ซึ่งเหล่าโยคีทั้งหลายใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติ)

เจ้าของกระทู้ในฐานะที่เป็นผู้ที่สนใจด้านโยคะ เลยไปวัดพระแก้ว พอเดินเข้าไปก็พบว่าที่ป้ายระบุว่าเป็น หมอชีวกโกมารภัจน์ (ซึ่งเป็นแพทย์ประจำพระองค์ของพระพุทธเจ้า) และในเว็บไซต์ต่าง ๆ ก็ระบุตามนั้น (ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะใช้ข้อมูลจากป้ายตรงรูปปั้นหรือไม่) แต่ที่แปลกคือ แทบจะทุกเว็บไซต์ ใช้ชื่อท่านว่า "หมอชีวกโกมารทัจน์" (ที่มา  : https://www.google.co.th/#q=%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%9B+%E0%B8%A4%E0%B8%B2%E0%B8%A9%E0%B8%B5+%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%A7)

นอกจากนี้เคยได้ข้อมูลจากอาจารย์ท่านหนึ่งกล่าวไว้ว่ารูปปั้นดังกล่าว เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าพระองค์ทรงตั้งพระทัยให้สร้างเป็นผู้ใดกันแน่ แต่เนื่องจากเป็นรูปปั้นฤาษี ซึ่งอาจมีความเกี่ยวข้องกับฤาษีดัดตนในวัดโพธิ์ เลยอาจเกิดการเหมารวมว่าท่านคือ ท่านหมอชีวกโกมารภัจน์ ซึ่งถือว่าเป็นบิดาการแพทย์แผนไทย และตอนที่เจ้าของกระทู้เดินไปถามเจ้าหน้าที่ที่ดูแลบริเวณนั้นว่าเป็นรูปปั้นของใคร เจ้าหน้าที่ก็บอกว่าไม่ทราบเหมือนกัน จนเจ้าของกระทู้มาพบป้ายระบุชื่อของท่านตามที่กล่าวไว้ข้างต้น

แต่โดยส่วนตัวของเจ้าของกระทู้ คิดว่า รูปปั้นหรือท่าทางของฤาษีดัดตนต่าง ๆ มีพื้นฐานมาจากอาสนะหรือท่าโยคะ ดังนั้นรูปปั้นดังกล่าว
ก็อาจมีความเป็นไปได้ว่า คือ ฤาษีปตัญชลี

อยากฟังความคิดเห็นของท่านอื่น ๆ โดยเฉพาะผู้เชี่ยวชาญทางด้านประวัติศาสตร์ในห้องนี้ เผื่อจะมีหลักฐานอะไรใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ หรือถ้าใครสามารถหาหลักฐานที่พอจะอ้างอิงหรือระบุแหล่งที่มา ก็จักขอบพระคุณมากครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview