สอบถามข้อข้องใจเกี่ยวกับ "การแซงซ้าย" และ "ประมาทร่วม" หน่อยครับ ว่ามันยังไง?

กระทู้คำถาม
คือเกือบจะเกิดเหตุการณ์มา แต่ยังนะครับ (ยังโชคดี) แต่พอได้คุยกับหลายๆคนแล้วคำตอบ แตกต่างกันเยอะ นั่งหาตามเวปก็ไม่ีค่อยมีมากนัก หรือผมอาจจะหาไม่ดีพอเอง...  ผมรู้ว่ามันมีหลายเคส แปลกแยกกันไป แต่คำตอบที่ผมได้มันหลายทางเกิน จึงอยากจะมาถามครับ

1. กรณีแซงซ้าย
รถยนต์ขับอยู่เลนซ้ายแล้วเปิดไฟเลี้ยวซ้ายในระยะประมาณ 10 เมตร(หรือไม่เปิด ตรงนี้มีผลหรือไม่?) ก่อนที่จะเลี้ยวเข้าจอด แต่ทันใดนั้นก็มีรถมอเตอร์ไซด์ แซงซ้ายมาอย่างไว ปาดรถผมไปแบบเกือบชนมากๆ ดีที่ผมหยุดทัน แต่หากชนเข้ากลางลำรถผมจริงๆ แบบนี้ใครจะผิดละครับ?

คำตอบที่ได้จากคนรอบข้าง
- รถยนต์ผิด เพราะ ไฟเลี้ยว เปิดช้าเกินไป หรือไม่เปิด
- รถยนต์ผิด เพราะ รถเล็กได้เปรียบเสมอ??
- รถยนต์ผิด เพราะ ประมาทเลี้ยวโดยไม่ดูรถหลัง??

- รถมอเตอร์ไซด์ผิด เพราะ แซงซ้าย
- รถมอเตอร์ไซด์ผิด เพราะ ประมาทร่วม??

2.ประมาทร่วม
อันนี้แยกมาจากคำตอบที่ผมได้ในข้อแรก อยากจะถามว่าในทางกฏหมายจริงๆแล้ว มันมีด้วยหรอครับไอประมาทร่วมกัน แล้วต่างฝ่ายต่างจัดการในส่วนของความเสียหายกันเอง ผมคิดว่าการเกิดอุบัติเหตุทางถนนไม่ว่าจะเคสใหน จะต้องมีกรณีถูก/ผิด ที่กำหนดไว้แล้วเสมอ แต่ไอคำว่าประมาทร่วมนี้ เป็นคำที่คิดกันเอง แบบอะลุ่มอล่วย ตามสภาพสังคมแบบไทยๆ ที่บางครั้งก็อุบัติเหตุแบบเล็กๆน้อยๆ ก็ต่างฝ่ายต่างซ่อมกันไป จะได้ไม่วุ่นวายมาก ทั้งๆที่ความจริงแล้ว มันต้องมีคนผิด หรือถูกเสมอ อย่างงั้นหรือเปล่าครับ?

หรือในข้อกำหนดทางกฏหมายเนี้ย มันมีแบบนี้จริงๆกำหนดอยู่?

*ขอขอบคุณทุกความคิดเห็น และเหตุการณ์นี้ยังไม่เกิดขึ้นกับผมนะครับ แต่ผมคิดว่าคำตอบที่ได้มันกว้างมากเกินไป เลยทำให้รู้ว่าจริงๆแล้ว คนทั่วไปความรู้เกี่ยวกับกฏหมายบนท้องถนนเนี้ย เรายังไม่รู้อะไรกันมากเลย ทั้งๆที่เราใช้ทุกวัน
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 10
ประมาทร่วม ที่ใช้กันนั้น หมายถึง ต่างคนต่างประมาทครับ บางทีศาลจะใช้คำว่า โจทก์มีความประมาทร่วมกับจำเลยด้วย

ถ้าถามนักกฎหมาย ส่วนใหญ่จะไม่พูดกันว่าประมาทร่วมครับ เพราะจะทำให้สับสนว่า เป็นการร่วมกันประมาท  ซึ่งไม่มีในทางกฎหมาย (บางคนอาจจะงง ขอยกตัวอย่าง เช่น จำเลยทั้งสอง ขับรถแข่งกัน จำเลยที่ ๑ ประมาทขับรถชนรถของจำเลยที่ ๒ ทำให้รถของจำเลยที่ ๒ พุ่งชนโจทก์บาดเจ็บสาหัส อย่างนี้ แสดงว่า ทั้งจำเลยที่ ๑ และที่ ๒ ประมาททั้งคู่ทำให้ โจทก์เสียหาย แต่จะไม่เป็นการร่วมกันประมาทครับ จะใช้คำว่าต่างคนต่างประมาท )

แต่ที่ศาลใช้นั้นดูจากบริบทและคำที่ใช้แล้วจะเข้าใจว่า เป็นกรณีต่างคนต่างประมาท จำเลยก็ประมาท ส่วนโจทก์ก็มีความประมาทร่วมอยู่ด้วย

ในการเกิดอุบัติเหตุนั้น ย่อมมีได้ทั้งกรณีประมาทฝ่ายเดียว (คนหนึ่งถูก คนหนึ่งผิด) หรือประมาททั้งคู่ (ผิดทั้งคู่ แล้วแต่ว่าใครจะผิดมากหรือน้อยกว่ากัน หรือพอๆ กัน)

ส่วนกรณีของเจ้าของกระทู้นั้น จะให้ฟันธงว่า ประมาททั้งคู่ หรือ ประมาทฝ่ายเดียว ก็ยากครับ ต้องดูข้อเท็จจริงอย่างละเอียด หากมีการชนกันจริงๆ ต้องดูว่า รถมอเตอร์ไซด์ที่แซงซ้ายนั้น เพราะไม่เห็นไฟเลี้ยวของรถคุณเจ้าของกระทู้หรือเปล่า  เช่น มอเตอร์ไซด์ ขับมาเทียบๆ กับรถเจ้าของกระทู้ก่อนที่จะเปิดไฟเลี้ยว พอเห็นรถเจ้าของกระทู้ชะลอ ก็ไม่ทราบว่าจะเลี้ยว จึงเร่งเครื่องแซงออกไป

หรือ เจ้าของกระทู้เปิดไฟเลี้ยวแล้ว และมอเตอร์ไซด์ซึ่งขับตามหลังมาก็เห็นแล้ว แต่มอเตอร์ไซด์ก็ยังเร่งเครื่อง เบี่ยงซ้ายแซงซ้ายไป โดยไม่ระมัดระวังเลยว่า เจ้าของกระทู้จะเลี้ยวซ้าย ซึ่งก่อนที่เจ้าของกระทู้จะเลี้ยว และมอเตอร์ไซด์จะแซงซ้ายนั้น เจ้าของกระทู้ได้มองกระจกข้างแล้วเห็นว่าไม่มีรถมาทางซ้าย

หรือเห็นๆ กันทั้งคู่ มอเตอร์ไซด์ก็รู้ว่าเจ้าของกระทู้จะเลี้ยวซ้ายแต่ก็ยังดันทุรังจะแซงซ้าย ส่วนเจ้าของกระทู้ก็เห็นแล้วว่ามีมอเตอร์ไซด์มาทางซ้าย แต่ก็จะหักเลี้ยวก่อนไม่ให้แซง

เห็นได้ว่าข้อเท็จจริงต้องละเอียด ซึ่งหากข้อเท็จจริงต่างกันนิดเดียว คดีอาจจะพลิกได้ครับ ทั้งนี้ทั้งนั้น การไม่ปฏิบัติตามกฎจราจรของผู้ขับขี่นั้น ย่อมเป็นความผิดตาม พ.ร.บ. จราจร และมีความผิด แต่อย่างไรก็ตาม การจะวินิจฉัยว่าคู่กรณีในคดีละเมิดนั้น ใครเป็นผู้ผิด ใครถูก ใครประมาท ใครประมาทมากกว่า ต้องพิสูจน์กันในข้อเท็จจริง บางทีคนที่ทำผิดกฎจราจร อาจจะเป็นคนถูกในคดีละเมิดก็ได้ครับ (แม้ว่าในกฎหมายละเมิดจะบอกว่า ถ้าใครทำผิดกฎจราจรให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าคนนั้นผิด แต่ก็เป็นเพียงข้อสันนิษฐานครับ สามารถพิสูจน์หักล้างได้ว่า ไม่ได้เป็นคนผิด ไม่ได้ประมาท)
แสดงความคิดเห็น
Preview