มื้อเย็นเมนูบ้านๆ - ผัดหัวปลี

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับ นานๆทีผมถึงจะตั้งกระทู้ที วันนี้มานำเสนอเมนูง่ายๆ ที่บ้านผมทำกินกันบ่อย แต่พอไปถามเพื่อนดันไม่มีใครเคยกินกันเลยสักคน เลยเกิดความสงสัยว่า มีบ้านผมกินบ้านเดียวรึเปล่านี่ นั่นคือผัดหัวปลีครับ

เนื่องจากวันนี้วันพระ ที่บ้านผมกินเจกัน เย็นนี้เลยว่าจะทำผัดหัวปลีกินกัน ว่าแล้วก็เดินลุยฝนออกไปตัดมาสักหัว


เครื่องปรุง + ของที่ใช้
หัวปลี 1 หัว
ถั่วคั่ว
กระเทียม
ซีอิ้วขาว
น้ำตาลปีบ
พริกไทย

เอามาปอกเปลือกสักหน่อย ให้เห็นส่วนขาวๆ เป็นพอนะครับ เดี๋ยวเราค่อยเอาออกอีกหลังจากต้มเสร็จแล้ว


จากนั้นเอาน้ำใส่กะทะหรือหม้อตั้งไฟรอน้ำเดือดไว้ แล้วจัดการหั่นหัวปลีเป็นสี่ส่วนตามยาว แล้วเอาลงไปต้มได้เลยครับ


ขั้นตอนนี้ต้องไวนิดนึงเพราะหัวปลีตรงส่วนที่โดนตัดจะดำง่ายเวลาโดนอากาศ สมัยก่อนมักจะใช้น้ำมะนาว มะกรูด มะขามเปียกหรือน้ำส้มสายชูใส่ลงไปในน้ำเพื่อไม่ให้มันดำ ส่วนผมใช้กรดมะนาวที่แถมมาเวลาซื้อก๋วยเตี๋ยวครับ จากที่ลองมา ไอ้นี่แหละใช้แล้วหัวปลีขาวที่สุด ประหยัดด้วย มะนาวมันแพง แต่ผมใช้วิธีทาลงไปตรงๆบนส่วนที่ตัดนะครับ จะได้ผลดีกว่าใส่ลงไปในน้ำ

ไอ้นี่แหละพระเอก


ต้มไว้สักพักจนกะว่ามันสุกนิ่มแล้ว (กะเอาเองนะครับ ผมไม่เคยจะจับเวลาเหมือนกัน เดาเอาล้วนๆ) เอาขึ้นแล้วเอาไปล้างน้ำเย็นระหว่างนี้เด็ดกลีบนอกรวมถึงส่วนที่ยังเหนียวๆออกเพราะแก่เกินไปด้วยครับ ลองบิมาชิมดูก็ได้ครับ ถ้าฝาดๆเฝื่อนๆก็ไม่ต้องเอามา เสร็จแล้วก็หั่นตามขวางเป็นท่อนๆ ตอนหั่นไม่ต้องลงแรงเยอะนะครับเวลาเจอส่วนที่เหนียวๆจะได้เอาออกได้ (เพราะมีดยังหั่นไม่เข้า เรากินก็คงไม่อร่อยแล้วล่ะมั้ง)


เสร็จแล้วเอาไว้ในจานรอผัด ตอนนี้มาจัดการถั่วคั่วก่อน
เทลงจาน แล้วเอามือบี้ๆให้เปลือกหลุด แล้วก็เป่าไปด้วย ให้เปลือกหลุดออก จากนั้นก็เอาใส่ครกบดให้พอแตกๆไม่ต้องแหลกมากนะครับ


สับกระเทียมสัก 5-6 กลีบ หรือพอประมาณเอามาผัดแหละครับ
เท่านี้ก็พร้อมผัดแล้ว


ตั้งกะทะใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมพอเหลือง จากนั้นใส่หัวปลีที่หั่นไว้ลงไปผัดเลยครับ


ผัดไปสักพักกะให้โดนไฟทั่วๆ จากนั้นใส่น้ำลงไปนิดหน่อย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทย น้ำตาลปีบ กะให้หวานๆเค็มๆเท่าๆกันนะครับ ถ้าใช้ถั่วทอด บางทีถั่วจะมีเกลืออยู่เวลาใส่รสจะเค็มขึ้นระวังไว้ด้วยนะครับ


ผัดไปสักพักให้น้ำตาลปีบละลายหมด น้ำเริ่มงวดแล้วใส่ถั่วไปบดไว้ลงไปครึ่งนึง


ผัดๆคลุกๆอีกสักพัก ตักลงจานได้เลยครับ จากนั้นเอาถั่วคั่วที่เหลือโรยข้างบนเป็นอันเสร็จครับ



แถมอีกเมนู ผัดฟักทองใส่ไข่ (ไม่เจนะ แค่มังสะ)
หั่นฟักทองเป็นชิ้นๆพอประมาณ


สูตรเดิม ตั้งน้ำมัน ใส่กระเทียม แล้วเอาฟักทองลงไปผัดครับ


ผัดให้ผิวฟักทองเริ่มสุกเกรียมนิดๆ ใส่น้ำลงไปให้ท่วมแล้วปิดฝาอบไว้สักพักครับ


จังหวะนี้ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลปีบ พริกไทย อย่าให้หวานนำนะครับ เดี่ยวใส่ไข่แล้วจะหวานขึ้นอีก
ถ้าน้ำงวดลงแล้วฟักทองยังไม่สุกก็เติมน้ำลงไปหน่อยนะครับ อย่าเยอะมาก ไม่งั้นจะเละ จากนั้นใส่ไข่ลงไป 2-3 ฟอง


ตีไข่ให้แตก ตักฟักทองลงไปคลุก ช่วงนี้อย่าคนมาก เดี่ยวไข่จะเละ พอไข่เริ่มสุกทั่วแล้วก็พลิกกลับด้านทีนึง รอให้ไข่ด้านล่างสุก ตักลงจานพร้อมรับประทานได้เลยครับ (ขออภัย ผมลืมถ่ายตอนใส่จานแล้ว เค้าล้อเล่น)



หมดแล้วครับ สองเมนูสำหรับเย็นนี้ ถ้าไม่นับเครื่องปรุงแล้ว มื้อนี้ 0 บาทเลยครับ เพราะหัวปลีก็จานต้นในบ้าน ฟักทองก็ที่บ้านปลุกกินเอง ปลอดภัยไร้สารพิษแน่นอนครับวิธีทำของผมอาจจะไม่ได้มีสูตรเป๊ะๆนะครับ ปกติเวลาทำอาหาร เครื่องปรุงผมก้ใส่ๆไปเลย กะๆเอาว่าน่าจะได้ เลยบอกไม่ได้ว่าต้องใช้กี่ช้อน กี่ถ้วยอะไรนะครับ ภาพก็กากๆ มือนึงถ่ายมือนึงผัด 555  

ขอบคุณที่รับชมครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ทำอาหาร สูตรอาหาร อาหารเจ