[CR]เที่ยวเพชรบุรี เช้าไปเย็นกลับ

กระทู้รีวิว
วางแผนเที่ยวเพชรบุรีแบบเช้าไปเย็นกลับ ไหว้พระ ทานอาหารพื้นเมือง และซื้อขนมหม้อแกงเป็นของฝาก ขับรถไปเรื่อยๆไม่รีบร้อน อยากแวะไหนก็แวะ ทริปสั้นๆของเรามีไหว้พระวัดถ้ำเขาหลวง วัดข่อย วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน)

แวะทานขนมจีนทอดมันเจ้าดังของเมืองเพชรบุรี ตามรีวิวข้างล่างนี้เลยค่ะ
http://pantip.com/topic/31010177
[CR]ขนมจีนทอดมัน เพชรบุรี และแดง ผัดไทย ท่าฉลอม

เริ่มออกเดินทางประมาณ 09.00 น.ตามทางหลวงหมายเลข 35 มุ่งสุ่เพชรบุรี เมื่อผ่าน อ.เขาย้อยสักพักจะเจอทางแยก แต่ให้ตรงไปเพื่อเข้าอ.เมืองเพชรบุรี  หากเลี้ยวขวาจะมุ่งตรงไปชะอำ หัวหิน  แต่เราจะมาวัดข่อยและทานขนมจีนทอดมันกันก่อน  ระหว่างทางขวามือจะเป็นร้านขายของฝาก อย่าง ขนมหม้อแกงแม่ละเมียด ขนมหม้อแกงแม่กิมไล้ ฯลฯเป็นร้านห้องแถว 2 - 3 ห้อง ตั้งเรียงรายติดกัน และผ่านร้านก๋วยเตี๋ยวปลาวีไอพี จากนั้นจะเจอสามแยกให้เลี้ยวขวาแล้วตรงไปและเจอสามแยกอีกครั้ง สามแยกนี้หากมองขวามือจะเป็นทางเดินขึ้นเขาวัง จากสามแยกนี้ให้ตรงไปอีกประมาณ 200 เมตร จะเจอวัดข่อยและร้านนุช วัดข่อยอยู่ซ้ายมือ ร้านนุชอยู่ขวามือ มองเห็นชัดเจนหาไม่ยากค่ะ


พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฎิ เป็นพระธาตุบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และสร้างมาประมาณ 2 ปี ยังใหม่และสวยงามมาก รอบองค์พระธาตุเป็นปูนปั้นแกะสลักรูปต่างๆ


วัดข่อยนี้มีนักท่องเที่ยวแวะมาเยอะมาก วันที่ไปเจอรถนักท่องเที่ยว 2 คันมาแบบหมู่คณะแวะที่วัดนี้ ซุ้มขวามือใต้ต้นไม้ใหญ่จะมีดอกไม้ ธูปเทียน และมีพระพุทธรูปประดิษฐาน เมื่อไหว้พระด้านในพระธาตุเสร็จแล้ว ให้มาจุดธูปเทียนวางดอกไม้ไหว้พระ ปิดทองได้ที่นี่
ภายในพระธาตุมีพระพุทธรูปประดิษฐานสามองค์และมีคาถาบูชาพระบรมสารีริกธาตุ และคาถาบูชาพระสิวลี ด้านในนี้ห้ามจุดธูปเทียน และปิดทองพระ


ประตูแต่ละด้านจะมีรูปสิงห์ทั้งสี่ด้าน


รอบองค์พระธาตุมีเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับชาดก อย่าง มักกะรีผล
บริเวณวัดข่อยมีลานจอดรถกว้างขวาง จอดรถได้หลายคัน
ตรงข้ามวัดข่อยเป็นร้านนุชทอดมันร้านอร่อยของเมืองเพชรบุรี  ไหนๆมาถึงถิ่นแล้วต้องลองแวะทานกันหน่อย จากนั้นไปเที่ยวกันที่วัดพระพุทธไสยาสน์ที่อยู่ใกล้กันกับวัดข่อย เมื่อออกจากวัดข่อยให้เลี้ยวซ้าย ขับตรงไปประมาณ 500 เมตร จะเจอวัดพระพุทธไสยาสน์อยู่ริมถนนขวามือ


พระพุทธไสยาสน์องค์ยาว 43 เมตร ณ วิหารพระนอน


วัดพระพุทธไสยาสน์ หรือวัดพระนอน เจอชาวต่างชาติมาเที่ยววัดนี้หลายคน แสดงว่าวัดนี้อยู่ในรายการที่นักท่องเที่ยวต้องมาแวะชม


ภายในวัดจะมีวิหารพระนอน วิหารพระนั่ง วิหารพระยืน แต่ละที่อยู่ใกล้กัน


วิหารพระยืน


ด้านในเป็นพระพุทธฉายที่ฝาผนังและพระบรมสารีริกธาตุ

  
พระพุทธฉาย

ออกจากวัดพระนอนให้เลี้ยวซ้าย แล้วตรงไปตลอด ขับผ่านทางรถไฟ ตรงไปจนสุดทางจะเจอทางขึ้นวัดถ้ำเขาหลวง


จากในภาพให้ขับตรงไป ตามทางลาด ไปไม่ไกลจะเจอลานจอดรถกว้างขวาง วันที่ไปเป็นวันศุกร์พบว่านักท่องเที่ยวมาเที่ยวเยอะ มีรถบัสจอดอยู่ 2 - 3 คัน และเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 คัน


ค่าจอดรถ 10 บาท บริเวณนี้มีจะลิงเยอะแล้วเค้าจะเอาตุ๊กตาจระเข้มาวางบนรถเพื่อที่ลิงจะได้ไม่มาปีนป่ายที่รถ ก็เลยช่วยซื้อข้าวโพดเลี้ยงลิงไปถาดเล็ก 20 บาท แล้วให้คนขายช่วยเอาให้ลิงกินไม่กล้าให้เองเพราะกลัวลิงจ๋อตะปบ แต่ลิงที่นี่สุภาพมาก ไม่ดุ ไม่มีแย่งอาหารจากมือ หรือจ้องตะครุบของในมือเราเหมือนที่อื่นๆ บริเวณบันไดทางขึ้นวัดถ้ำเขาหลวงจะมีบรรดาลิงจ๋อมาเดินเล่นรออาหารกันเยอะมากมาย


เดินขึ้นบันไดมาเรื่อยๆ จะเจอประตูทางลงไปยังถ้ำ จากนั้นเดินลงบันไดหลายขั้นมายังห้องโถง


บันไดทางเดินมีราวกั้น บันไดค่อนข้างลื่น ต้องค่อยๆไต่ลงมา


ด้านข้างมีพระพุทธรูปองค์เล็กอยู่ตามผนังถ้ำ และมีหินงอก หินย้อย ลงมาจากผนังถ้ำกระจายเป็นหย่อมๆ
ห้องโถงภายในถ้ำมีพระพุทธรูปองค์โตประทับอยู่ด้านใน  


นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเป็นกลุ่มใหญ่พร้อมมีไกด์ประจำกลุ่ม


พระนอนภายในถ้ำ


พระพุทธรูปองค์โต


ช่องขนาดใหญ่เวลาแดดส่องผ่านเข้ามาจะเพิ่มความสว่างภายในถ้ำทำให้บริเวณนี้สวยงามมาก

ชื่อสินค้า:   วัดข่อย วัดพระนอน วัดถ้ำเขาหลวง
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
Preview