สาเหตุอะไรที่ฟรอยด์ไม่ได้ชกกับปาเกียว

กระทู้สนทนา
ความจริงผมอ่านบอร์ดมวยมาเยอะมาก   แต่ไม่ค่อยตอบอะไร  จนหลังๆเห็นเเล้วชักหงุดหงิดทนไม่ไหวจริงๆ   กับพวก อวยปาเกียว

เอะอะก็หาว่า ฟรอยด์ เลือกคู่ชกบ้าง   หนีมวยเก่งบ้าง   วันนี้ผมจะมาวัดกันเเบบจะจะไปเลยว่า   ที่แฟนปาเกียวพูดๆกัน   มันจริงหรือเปล่า


ผมไล่จากคู่ชกที่ทั่งคู่เคยเจอมาเหมือนกันนะครับ

1.สุดหล่อ ออสก้า เดลาโฮย่า  คนชอบอ้างว่าฟรอยด์ชกกับโฮย่าในช่วงขาลง   คือแพ้ยอดนักมวยดังๆมาเยอะเเล้ว  หมดความเก่งกาจไปเเล้ว   แต่อย่าลืมนะครับว่า   โฮย่าตอนเจอฟรอยด์   ยังสภาพดีกว่าตอนเจอปาเกียวซะอีก   ตอนเจอสุดหล่อ ฟรอยด์ปืนขึ้นไป 2 รุ่น  เพื่อไปเจอโฮย่าที่ไม่ต้องทำน้ำหนักมาก   แต่ตอนปาเกียวเจอสุดหล่อนั้นตกลงกันที่น้ำหนัก  147 ปอนด์ (โฮย่าเสนอเอง ไม่ใช่ความผิดปาเกียว)   แถมสภาพโฮย่าตอนที่เจอปาเกียวนั้น  หมดสภาพยอดมวยไปแล้วครับ    คือถ้าจะเอาโฮย่ามาอ้างว่า   ฟรอยด์ต่อยกับมวยขาลง   ต้องบอกว่า ปาเกียวต่อยกับมวยขาลงกว่าฟรอยด์อีกครับ  แล้วผมว่าฟรอยด์กล้าหาญมากที่ปืนขึ้นมาสองรุ่นเพื่อมาเจอโฮย่าในน้ำหนักที่โฮย่าสมบูรณ์

2.ชูการ์ เชน มอลลี่ย์  แฟนปาเกียวมักอ้างว่า ฟรอยด์เจอเชนในช่วงที่เลยจุดสุดยอดไปเเล้ว   แต่นี่ก็เป็นอีกตัวอย่างที่ชัดเจนว่า   เชนเจอปาเกียวหลังจากที่แพ้ฟรอยด์มาเเล้ว   ฉะนั้นถ้าจะบอกว่าฟรอยด์เจอมวยขาลง   ต้องบอกว่าปาเกียวเจอมวยขาลงกว่าครับ

3. มาเควซ   เห็นมีบางคนในบอร์ดนี้พยายามจะอ้างว่า  ฟรอยด์โกงน้ำหนักมาเควซ   โดยการยอมเสียค่าปรับ  เพื่อปล่อยให้น้ำหนักเกิน    แต่ตรงนี้ผมมองกลับกันนะครับว่า    ตอนฟรอยด์ชกกับมาเควซ  ฟรอยด์ยอมทำสัญญาชกที่พิกัดแคชเวท  144 ปอนด์  คือยอมลดตามคำขอของมาเควซ  ทั้งๆที่ตัวเองมีสิทธิเลือกมากกว่า   ถึงเเม้สุดท้ายฟรอยด์จะทำไม่ได้เเล้วเสียค่าปรับ    แต่เทียบกับปาเกียว  ที่เวลาชกกับมวยตัวใหญ่   จะให้มวยตัวใหญ่บีบน้ำหนักลง  โดยอ้างว่าตัวเองมาจากรุ่นเล็ก   แต่พอเจอกับมาเควซ  กลับให้มาเควซชกที่ 147 ปอนด์เต็มๆ   ทั้งๆที่มาจากรุ่นเล็กเหมือนกัน   ซึ่งตรงนี้สำคัญมากว่า  ทำไมไม่ตกลงที่ 144 ปอนด์เเบบฟรอยด์(เเล้วถ้าทำน้ำหนักได้จะดูเท่ห์กว่าฟรอยด์อีก)  แต่กลับให้มาเควซปีนขึ้นมาเต็มเวทที่ 147 ปอนด์   ซึ่งวันชั่งก็เห็นๆอยู่ว่า   ปาเกียวหนักกว่ามาเควซ  4 ปอนด์เลยทีเดียว  หนักกว่าไม่ว่า  เจอกัน 2 ครั้งที่พิกัดนี้   ยังโกงคะเเนน 1 ครั้ง เเละโดนน็อคอีก 1 ครั้ง   โดยเฉพาะครั้งที่โดนน็อคนั้น  มาเควซเตรียมหมัดน็อคมาจากที่บ้านเลยทีเดียว

หรือสามารถอธิบายง่ายๆว่า  ตอนชั่งนั้น  ปาเกียวกับฟรอยด์หนักกว่ามาเควซ 4 ปอนด์เหมือนกัน   แต่ฟรอยด์เสียค่าปรับให้มาเควซ แต่ปาเกียวไม่ต้องเสียเนื่องจากทำสัญญาที่เอาเปรียบน้ำหนักมากว่า
ถ้าจะบอกว่าฟรอยด์เอาเปรียบน้ำหนักเเล้วหละก็   ปาเกียวยิ่งน่าเกลียดเข้าไปใหญ่

4 คอตโต้   อันนี้ผมยอมรับว่า  คอตโต้ตอนเจอฟรอยด์หมดความน่ากลัวไปเเล้ว โดนทั้ง มาการิโต้เวอร์ชั่นสนับมือ กับปาเกียวยำมาเเบบบอบช้ำ   แต่ต้องอย่าลืมว่า  น้ำหนักของคอตโต้ตอนเจอปาเกียวกับฟรอยด์นั้น   ตอนเจอฟรอยด์คอตโต้อยู่ในน้ำหนักที่สมบูรณ์กว่า(ตอนเจอฟรอยด์ 154 ปอนด์)


เเล้วสิ่งที่ชัดเจนเรื่องการเอาเปรียบน้ำหนักอีกอย่างก็คือ  ตอนบังคับให้ มาการิโต้ ลดลงมาถึง 4 ปอนด์  เพื่อชกในรุ่นเเคทเวต 150 ปอนด์   ในขนาดที่ ตอนชกกับอวาเลช  ฟรอยด์ชกที่ 152 ปอนด์   ซึ่งมันก็ไม่แฟร์ต่อมาการิโต้เเละ อัลวาเรซทั้งคู่   แต่ถ้าพูดถึงความเอาเปรียบเเล้วหละก็  ปาเกียวเอาเปรียบยิ่งกว่าฟรอยด์ซะอีก   


ทีนี้มาถึงหัวข้อที่ผมตั้งถามว่า   สาเหตุอะไรที่ทำให้ฟรอยด์ไม่ได้ชกปาเกียว

แฟนๆของปาเกียวชอบหาว่าฟรอยด์หนีบ้างอะไรบ้าง  แต่ผมมองอย่างนี้นะครับ

1. เรื่องค่าตัวที่ตกลงกันที่ 50:50  หลังๆปาเกียวยอมลดลงที่ 55:45  แต่ผมถามหน่อยเถอะครับ  ว่าค่าตัวของสองคนนี้เวลาชก  เขาได้กันเท่าไหร่   ปาเกียวไฟท์ละ  25-30 ล้านเหรียญ   ในขนาดที่ ฟรอยด์  ได้ไฟท์ละ  35-40 ล้านเหรียญ    คือเห็นได้ชัดว่าค่าตัวฟรอยด์ในเเต่ละไฟต์มากกว่าปาเกียวประมาณ  30%  ในแต่ละไฟท์   แล้วเรื่องอะไรที่ฟรอยด์จะต้องมารับค่าตัวเท่าๆกับปาเกียวในไฟต์ที่ทั้งคู่เจอกันหละครับ   มันเป็นข้อเสนอที่ปาเกียวเอาเปรียบฟรอยด์ชัดๆ    แต่บ็อบ อารัม ก็พยายามออกข่าวว่าฟรอยด์ไม่กล้าเจอบ้าง กลัวบ้าง   ซึ่งข้อเสนอเเบบนี้มันก็สมควรที่ฟรอยด์จะไม่เอา

2. การใช้สารกระตุ้น   ปาเกียวมีคำครหาเรื่องสารกระตุ้นมาตลอดอาชีพการชก   และเขาก็ไม่เคยพยายามจะลบข้อครหาในเรื่องนี้เลย  ซึ่งเมื่อเทียบกับอวาเลชที่อยากชกกับฟรอยด์   อวาเลชไม่จ้างเทรนเนอร์ที่มีประวัติเกี่ยวกับสารกระตุ้นเลย  เพราะอยากเจอฟรอยด์  อยากโชว์ให้ฟรอยด์ดูว่าเขาสะอาดนะ   เขาพร้อมนะที่จะเจอกับฟรอยด์      เทียบกับปาเกียวสิครับ   เคยทำอะไรเพื่อยืนยันว่าตัวเองไม่ใช้สารกระตุ้นรึเปล่า   เพิ่งจะมาหลังๆนี่เองที่ยอมตรวจเลือดหากได้ขึ้นชกกับฟรอยด์   แต่เมื่อมองย้อนไปที่ข้อ 1 ก็จะเห็นว่า  มันเป็นข้อเสนอที่ไม่ยุติธรรมจริงๆ


ถ้าจะด่าว่าฟรอยด์เลือกคู่ชก  ปาเกียวเลือกยิ่งกว่า
อย่าบอกว่าฟรอยด์ไม่กล้าเจอปาเกียว  ทั้งๆที่เห็นชัดๆว่าข้อเสนอไม่ยุติธรรม
เลิกอวยปาเกียวเเบบเลี่ยนๆได้เเล้วนะครับ    อ่านเเล้วเบื่อมาก

ปล. ผมแฟนมาเควซนะ
แสดงความคิดเห็น
Preview