มือใหม่ ถามเรื่องการปรับจอคอม มอนิเตอร์ Led 23" Samsung S23C350H

กระทู้คำถาม
มือใหม่เพิ่งซื้อคอมประกอบมาครับ ปกติใช้โน๊ตบุ๊คก็ไม่เป็น สเปคคร่าวๆ คือ i3 3220, VGA Nvdia GT630, จอ Samsung S23C350H ครับ
(driver การ์ดจอ ลองลงทั้งแผ่นที่แถมมา และล่าสุดโหลดจากทางเว็บGeforceครับ อ่อ osที่มั่วๆลงเองเป็น win7 64bit ครับ)

ตอนนี้มีปัญหาคาใจอยากถามเรื่อง  การดูหนัง หรือการชม Youtube และ เรื่องสีของหน้าจอครับ ครับ

- เรื่องสีของหน้าจอ คือ ไม่รู้ผมคิดไปเองรึเปล่า ผมรู้สึกจอมันสีแปลกๆครับ จะว่าสีมันแปลกๆก็ไม่นะครับ ตามสีมันก็ตรง ยกตัวอย่างเช่นเปิดเว็บPantipง่ายๆเลยก็ได้ครับ รู้สึกว่าพื้นหลัง(background)มันออกสีม่วงๆครับ ...ทั้งที่เวลาเปิดในipadก็ดูเป็นสีน้ำเงินเข้ม ตรงนี้เป็นความบกพร่องหรือผิดปกติของจอรึเปล่าครับ หรือเป็นเรื่องปกติ เพราะเวลาอยู่หน้าจอdesktopมันก็ปกติ รูปภาพก็ปกติ  ถ้าไม่ปกติต้องปรับจูนแก้ไขอย่างไรบ้างครับ (ผมได้แนบprintscreen  backgroundตอนที่กำลังพิมพ์มาเพื่อให้เทียบด้วยครับ) ตอนนี้จิตตก กลัวตาบอดสีหน่อยๆละ

- เรื่องการดูหนังและการชม Youtube ครับ ขนาดปรับเป็น HDแล้ว 1080 ภาพยังรู้สึกแตกๆอยู่ครับเวลาขยายเต็มจอ รู้สึกไม่คมชัด เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว หรือต้องปรับจูนอะไรรึเปล่าครับ Resolution ผมก็ปรับตามเป็นที่มันrecommend คือสูงสุดนะครับ   ...ไม่รู้ผมต้องปรับจูนตรงไหนเพิ่ม หรือเป็นเรื่องปกติของจอพวกนี้

- เรื่องport HDครับ เห็นด้านหลังมอนิเตอร์มีรูเสียบอยู่ และที่ด้านหลังslotการ์ดจอก็มี ตรงนี้ผมต้องไปซื้อสายHDMIมาต่อเพิ่มรึเปล่าครับ มันมีไว้เพื่ออะไร เพราะในกล่องก็ไม่เห็นแถมมา มีแต่สายVGAธรรมดา มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน ต้องซื้อสายมาเสียบแทนVGAรึเปล่าครับ (อ่อ การ์ดจอonboardก็มีรูพวกนี้นะครับ แต่เห็นเค้าเอาพลาสติกปิดเอาไว้ ให้ต่อจากการ์ดจอแทน)

-ทั้งนี้มีข้อแนะนำการใช้งานมือใหม่ในการปรับตั้งค่า ช่วยรบกวนบอกหน่อยนะครับ เพราะ ตอนซื้อผมก็ไม่ค่อยได้ถามรายละเอียดสเป็คอะไรเค้ามากครับ บอกความต้องการปุ๊บ เค้าจัดสเป็คมาให้ก็ประกอบกลับบ้าน

ขอขอบคุณคำแนะนำล่วงหน้าเลยนะครับ มือใหม่ไม่ได้ตามเทคโนโลยีมานานเลยครับ ถามเยอะหน่อย ต้องรบกวนด้วยนะครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview