แน่ใจนะว่า "ข้าราชการ" ไม่ได้ใส่เครื่องแบบทุกวัน?

กระทู้คำถาม
ผมผ่านไปมาแถวๆ หน่วยราชการหลายแห่งบ่อยๆ

ถูก..เครื่องแบบสีกากี มีซีติดที่บ่า เขาใส่กันแค่วันจันทร์

อีก 4 วันที่เหลือ ถ้าไม่ใส่เครื่องแบบที่ว่า ส่วนมากจะเป็นชุดเสื้อโปโล ที่มีตราสัญลักษณ์หน่วยงาน (ใครอธิบายทีว่าเขาเรียกชุดอะไร)

หรือบางหน่วยงาน ถึงให้ใส่ชุดไปรเวท (แต่ต้องสุภาพ ผช ต้องเชิ้ต + แสล็ค + รองเท้าหนังเท่านั้น , ผญ คล้ายๆ กัน ยกเว้นกางเกงกับกระโปรง เลือกเอาตามสะดวก แต่ก็ต้องสุภาพอีก จะมาใส่สั้นแบบพวกพริตตี้ไม่ได้ หรือจะใส่ขาสั้น ใส่ 3 ส่วน มาทำงานก็ไม่ได้ ถ้าจัดเต็มหน่อย ทั้ง ช ทั้ง ญ ต้องใส่สูททับเชิ้ตด้วยซ้ำ ในบางงานที่ต้องเป๊ะมากๆ) แต่ที่เห็นชัดๆ ต้องห้อยหรือติดบัตรประจำตัวไว้เสมอ

อีกเรื่อง เดี๋ยวนี้แยกยาก ว่าใครเป็นข้าราชการ หรือใครเป็นลูกจ้าง (สมัยนี้รับข้าราชการน้อยลง แต่รับลูกจ้างในนาม "พนักงานราชการ" มากขึ้น) ซึ่งคนที่ไม่ใช่ข้าราชการ ก็แต่งเครื่องแบบไม่ได้อีก

แล้วมันคงไม่ดีแน่ๆ ถ้าข้าราชการใส่เครื่องแบบติดซีทุกวัน ขณะที่ลูกจ้างไม่มีเครื่องแบบใส่ (มันจะแบ่งชนชั้น เกิดความไม่สบายใจในการทำงานหรือเปล่า แบบนั้นไม่ดีแ่น่ๆ ต่อวัฒนธรรมองค์กร)

----------------------------

สองสามวันนี้ บ่นกันเหลือเกิน ประชดว่าครูไม่แต่งเครื่องแบบ ข้าราชการไม่แต่งเครื่องแบบ

ที่ใส่ๆ กันมาน่ะ..เครื่องแบบทั้งนั้น พวกชุดเสื้อโปโลที่มีตราหน่วยงานต้นสังกัดน่ะ หรือถึงชุดสุภาพก็ยังมีกรอบมากมาย เพียงแต่มันไม่ดูเป็นพิธีการแค่นั้นเอง (เหมือนทหาร-ตำรวจ ที่มีชุดอ่อนติดเครื่องหมายโลหะ กับชุดฝึกที่เป็นลายพรางบ้าง ลายเดียวแบบ รด. บ้างไว้ใส่ปฏิบัติหน้าที่ เครื่องหมายป้ายผ้าเย็บเอา เพราะออกภาคสนามใครจะใส่เครื่องแบบชุดอ่อนไปรบ บั้งเอยดาวเอยบนบ่า สะท้อนแสงล่อเป้าลูกปืนข้าศึกกันพอดี)

ถามว่าสาวๆ ขรก. หรือ พนง.ราชการ ใส่ผ่าหลังผ่าหน้า โชว์ส่วนโค้งส่วนเว้าได้แบบ นศ. ทั้งหลายไหม หรือหนุ่มๆ ขรก. พนง. ราชการทั้งหลาย อยากใส่เสื้อหนัง ใส่ยีนส์ ลากรองเท้าผ้าใบมาทำงานได้ไหม

ระเบียบและวัฒนธรรมองค์กรราชการ (โดยเฉพาะบ้านเรา) ยุ่งกว่าการเป็น นศ. เยอะนะครับ ทำเป็นเล่น และไม่ได้บังคับแค่ตอนทำงานด้วย แต่บังคับตลอดที่มีสถานะเป็น "คนของทางการ" ไม่ว่าคุณจะอยู่ในหรือนอกเวลาราชการก็ตาม (รับไม่ได้ก็ไปอยู่เอกชนซะ)

เหมือนเดิม..เห็นคนบ่นเรื่องนี้มาเป็นสิบปี ผมก็ถามกลับเหมือนเดิมทุกปี

"อยากสวยอยากหล่อ ยังแบมือขอเงินพ่อแม่หรือเปล่า"   (เหมือนตอนคนไปถามดาราเรื่องตุ๊กตา Blythe แพงแสนแพง แต่ดาราคนนั้นเขาทำงานหาเงินเอง เขาจะซื้อก็เรื่องของเขา ไม่ได้ไปขอพ่อแม่มาซื้อเหมือนติ่งคลั่งดาราทั้งหลายที่ยังเรียน ยังแบมือขอเงินทางบ้านอยู่)

อย่าลืมฝรั่ง 18 มันหางานทำแล้ว ใครยังอยู่กับพ่อแม่โดนมองว่าไม่ได้เรื่องนะเออ

ปล.ไป "ปลดแอก" พนักงานโีรงงานบ้างสิ แบ่งชนชั้นยิ่งกว่า นศ. อีก เพราะพวก พนง.ระดับล่าง ต้องแต่งเครื่องแบบพนักงาน แต่พวกอยู่ Office ไม่ต้องแต่งเครื่องแบบ ให้ใส่ชุดสุภาพแทน

(ประชดนะ อย่าบ้าไปทำจริงๆ ละ)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview