เค้กแต่งงาน

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะ

จดๆจ้องๆอยู่นานว่าจะตั้งกระทู้ดีมั๊ย แต่เผื่อจะมีคนสนใจเลยอยากเอาวิธีการทำเค้กแต่งงานมาแบ่งปันค่ะ ขอออกตัวนะคะว่าไม่โปรเรื่องถ่ายรูปเพราะฉะนั้นแสงอาจจะมืดหรือไม่ชัด ขัดใจประการใดก้ขออภัยมา ณ ที่นี้

จขกท.ทำเค้กแต่งงานครั้งแรกก็ตอนที่ จขกท.แต่งงาน เมื่อปี 2554 ด้วยความที่เรามีต้นทุนน้อยค่อนข้างต่ำ เลยตัดสินใจทำเค้กแต่งงานเอง เปิดยูทูบ บวกกับจินตนาการเองนิดหน่อย ทำการบ้านน้อยมาก เพราะต้องดูแลครอบครัวที่มาจากเมืองไทยด้วย เค้กออกมาหน้าตาพอดูได้แต่ว่ายังมีจุดบกพร่องหลายอย่าง เช่นผิวไม่เรียบพอมาปีนี้มีน้องสาวแฟนและเพื่อนรักแฟนเค้าจะแต่งงานเลยรับปากจะทำเค้กแต่งงานให้ เค้กของน้องสาวแฟนนั้นบอกตรงๆว่าค่อนเครียดเพราะเธอมีรีเควสหลายอย่าง แต่ที่หนักใจมากคือเค้กก้อนบนสุดขอเป็นเค้กสายรุ้ง ซึ่งเราไม่เคยทำมาก่อน ทำการบ้านเยอะมากกับเค้กแต่งงานน้องสาวแฟน มีอบเค้กทดลองสองสามครั้ง ยังมีแอบคิด(วิตกจริตค่อนไปทางวิกลจริต)ว่าทำไมเค้าถึงไว้ใจเรามากขนาดนี้ ถ้าเค้กมันออกมาไม่ดีนี่ชั้นไม่ต้องเอาหัวมุดใต้โต๊เหรอเนี่ย น้องสาวแฟนนี่เป้นคนไม่เด็ดขาดและชอบมีรีเควสแบบวินาทีสุดท้าย คือเค้าคงเกรงใจเราแต่หาคนทำให้ไม่ทัน แบบว่าอีกสามวันจะถึงวันแต่งงานก็บอกเราว่าช่วยอบบิสกิต 200 ชิ้นให้หน่อย (อังกฤษเรียกบิสกิต อเมริกันเรียกคุ้กกี้)เป็นรูปต่างๆให้ด้วย ท่องนะโมสามจบแล้วคิดว่า เออเธอก็จะแต่งงานครั้งเดียวหรอกนะ ชั้นทำให้ แต่ถ้าเธอจะแต่งครั้งที่สอง ชั้นไม่ทำให้ ฮ่าๆ

มาดูหน้าตาเค้กกับบิสกิตค่ะ มีหลายแบบ รูปหนวดทรงต่างๆกับหัวใจ น้องสาวใส่ถุงให้เป็นของชำร่วยค่ะ แต่หารูปที่อยู่ในถุงไม่เจอส่วนมากแขกที่มางานก็แกะกินกันตรงนั้นแหละค่ะรูปเค้กแต่งงาน วันงานนั้นมืดมากแถมถ่ายในเต้นท์ด้วยค่ะ ถ่ายจากมือถือเก่าๆด้วย พอเห็นรูปเห็นร่างก็พอเนอะ


เจ้าบ่าวเจ้าสาวกับเค้กสายรุ้ง เค้กมีโดนตัดเพราะเราไม่ได้ถ่ายเอง (ตอนเค้าตัดเค้กมัวแต่ไปยืนต่อแถวเบอร์เกอร์ในงาน) T__T โชคดีนะคะ ทำออกมาแล้วมันเป็นสีรุ้งนี่


ต่อมาเป็นเค้กแต่งงานเพื่อนรักของแฟนค่ะ เจ้าสาวส่งแบบมาให้ดูเลยว่าอยากได้แบบนี้ ขอเป็นธีมสีทอง


https://www.google.co.uk/search?q=calla+lily+wedding+cake+pictures&bav=on.2,or.r_cp.r_qf.&bvm=bv.51773540,d.d2k,pv.xjs.s.en_US.jkEW54nYU50.O&biw=1366&bih=622&um=1&ie=UTF-8&hl=en&tbm=isch&source=og&sa=N&tab=wi&ei=eF0sUrL2DuX30gWO44C4AQ#facrc=_&imgdii=_&imgrc=rCnnkeGm-WlSdM%3A%3BUqXzYdjybVoVbM%3Bhttp%253A%252F%252Fwww.perfect-wedding-day.com%252Fimage-files%252Fcalla-lilly-wedding-cakes-2.jpg%3Bhttp%253A%252F%252Fwww.perfect-wedding-day.com%252Fcalla-lilly-wedding-cakes.html%3B500%3B625

รูปนี้ทำดอกไม้รอ


ปาดเค้กด้วยบัตเตอร์ครีม แล้วแข่ตู้เย็นไว้สองชั่วโมง


คลุมด้วยรอยัลไอซิ่ง ใช้ไม้บรรทัดทำควิวท์แล้วใช้ลูกปัดน้ำตาลสำเร็จทากาวแป้งเปียกติดตามรอยตัด


ทำให้ครบสี่ก้อน แล้วประกบ ตอนประกบนั้นเวลาตีหนึ่งแล้วค่ะ มืดมากๆ


พอรุ่งเช้าก็ออกจากบ้านตั้งแต่หกโมงเช้า (นอนตีสองเพราะมัวแต่รีดส่าหรี ตื่นตีห้า) แล้วไปแต่งเค้กที่โรงแรมค่ะ สังเกตนะคะว่ารอยช่องว่างระหว่างเค้กจากข้างบนถูกบดบังด้วยบัตเตอรืครีม บีบมันกันในงานนั่นแหละค่ะ


เจ้าบ่าวเจ้าสาวตัดเค้ก คนทำเหนื่อยโฮกแต่ยิ้มได้เพราะออกมาโอเค
เราไม่ใช่โปรทำเค้กและไม่เคยไปเรียนนะคะ เทคนิคบางอย่างอาจจะไม่ถูกต้อง อาศัยว่าดูยูทูบเอา มีลิงค์ให้ข้างล่างค่ะ ที่ทำเพราะว่าอยากช่วยเพื่อนและครอบครัวให้เค้าประหยัดงบ เพราะเค้กแต่งงานที่นี่แพงมาก ยิ่งคู่เพื่อนของแฟนนี่เค้าเอางบที่จะมาซื้อเค้กไปบริจาคให้เด็กด้อยโอกาสแทนค่ะ

วิธีใช้บัตเตอร์ครีมปาดเค้กก่อนคลุมด้วยฟอนดอนท์/ไอซิ่ง
http://www.youtube.com/watch?v=I7xsi_DsRQE

วิธีใช้ฟอนดอนท์(เราใช้รอยัลไอซิ่ง)คลุมเค้ก
http://www.youtube.com/watch?v=vecmy4nKT-A

วิธีทำควิลท์บนตัวรอยัลไอซิ่ง/ฟอนดอนท์
http://www.youtube.com/watch?v=R04BKjAieCo


ขอบคุณมากๆค่ะ อาจจะไม่มีรายละเอียดเยอะเท่าไหร่นะคะ แนะนำว่าถ้าเราสนใจอะไร กูเกิ้ล มีคำตอบให้จริงๆค่ะ

ปล. ขอยกย่องเพื่อนสมาชิกที่เสียสละเวลานั่งหลังขดหลังแข็งเอารีวิวเอาวิธีทำต่างๆมาแชร์นะคะ ปกติไม่เคยตั้งกระทู้แบบมีรูปเลย (และตั้งแต่เป็นสมาชิกพันธุ์ทิพย์มาสิบปีนี่ตั้งกระทู้ไม่ถึงห้ากระทู้ได้มั้ง) ยอมรับว่าพวกเพื่อนๆสมาชิกมีความอดทนและมีจิตสาธารณะที่อยากจะแบ่งปันเรื่องราวดีๆ ที่เป็นประโยชน์จริงๆค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview