[ถามจริงๆจากใจ] กล่อง IPTV/Dreambox/Android BOX,USB ที่ไว้ดู True/CTH ไม่รู้กันจริงๆเหรอว่าผิดกฎหมาย

กระทู้สนทนา
True / CTH เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเคเบิลทีวี ออกอากาศเผยแพร่รายการต่างๆ ผ่านทางช่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกีฬา การ์ตูน ภาพยนตร์ ฯลฯ บางช่อง True / CTH เป็นผู้ทำรายการเอง บางช่องซื้อมาจากเมืองนอก เช่น HBO Fox

งานต่างๆที่ True / CTH ออกอากาศให้สมาชิกรับชมกับทางทีวี เรียกตามภาษากฎหมายว่า "งานแพร่เสียงแพร่ภาพ" หรือ Broadcasting works ซึ่งถือเป็นงานอันมีลิขสิทธิ์ (Copyright) ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นงานที่ผลิตขึ้นเองหรืองานที่ซื้อสิทธิในการแพร่เสียงแพร่ภาพมาจากคนอื่น หรือที่เรียกกว่าได้รับ License นั่นเอง

ลิขสิทธิ์ เป็นทรัพย์สินทางปัญญาอย่างหนึ่ง ที่เรียกว่าทรัพย์สินทางปัญญา เพราะมันไม่ใช่ทรัพย์เป็นชิ้นๆ เป็นเงิน เป็นที่ดิน เป็นตึก แต่เป็นสิ่งที่สร้างสรรค์ขึ้นมาจากปัญญาของคนคนหนึ่ง...เช่น ภาพวาด บทเพลง ท่าเต้น เหล่านี้ถือเป็นสิ่งที่มีลิขสิทธิ์ทั้งสิ้น รวมถึงงานแพร่เสียงแพร่ภาพ ภาพยนตร์ต่างๆ ด้วย

ผู้ที่เป็นเจ้าของงาน คือผู้มีสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว ในการเผยแพร่ออกอากาศงานแพร่เสียงแพร่ภาพ ตามกฎหมายแล้วใครคนอื่นจะนำงานเหล่านั้น (ไม่ว่าด้วยวิธีใด) ไปทำซ้ำ (ก๊อปปี้ ไรท์ลงแผ่น อัพโหลดลงเว็บ เหล่านี้เรียกว่าทำซ้ำทั้งสิ้น) ดัดแปลง หรือเผยแพร่ต่อ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของ ไม่ได้

เช่นเดียวกัน แม้อาจไม่ได้เป็นเจ้าของงาน แต่เป็นผู้ได้ License ได้รับอนุญาตมาอีกต่อหนึ่ง ก็เป็นผู้มีสิทธิในการแพร่เสียงแพร่ภาพนั้น คนอื่นใดจะทำซ้ำ ดัดแปลง หรือเผยแพร่งานของเขาย่อมไม่ได้ เพราะผิดกฎหมายเช่นกัน กรณีที่จะเป็นไปได้มีกรณีเดียวคือได้รับอนุญาตมาจากเจ้าของสิทธิด้วย (เช่น True ออกอากาศ Fox CTH อยากเผยแพร่ Fox บ้าง จึงไปทำซ้ำรายการที่ True ออกอากาศ เอามาออกอากาศในกล่องตัวเอง อย่างนี้ผิด แต่ถ้า CTH ไปติดต่อ Fox ขอซื้อสิทธิออกอากาศบ้าง ถ้า Fox ไม่ติดว่าสัญญาที่ทำกับทรูห้ามไว้ อย่างนี้ทำได้ ไม่ผิด)

ดังนั้น กล่องต่างๆที่เห้นโฆษณาใน Facebook ในเว็บไซต์ต่างๆ รวมถึงที่วางขายใน IT Mall, IT CITY ที๋โฆษณาว่าเป็นกล่อง / USB รับสัญญาณ ดูช่อง True ได้ ดูทีวี CTH ได้ ดู GMMZ ได้ โดยไม่ต้องติดตั้งกล่องเหล่านี้....ของพวกนี้ผิดกฎหมายทั้งสิ้นนะครับ

เพราะลักษณะการทำงานของกล่องพวกนี้ มันคือคอมพิวเตอร์ดีๆนี่เอง ...เจ้าของกล่องเค้าจะไปสมัครสมาชิกทรู สมาชิก CTH อย่างถูกต้องไว้สัก 1-2 กล่อง จากนั้นดูดเอาสัญญาณที่ทรู หรือ CTH ส่งมาให้เค้า เก็บไว้ในเซิฟเวอร์ของตัวเอง แล้วเอาเข้าไปใส่ในกล่องใหม่ (ซึ่งเป็นกล่องรับสัญญาณธรรมดาๆ แบบไหนก็ได้ หาซื้อได้ตามท้องตลาด หรือนำเข้าจากเมืองนอกราคาถูกๆ)

จากนั้น ก็เอากล่องใหม่จำนวนนับไม่ถ้วนนั้น มาติดป้าย ทำโลโก้ ตั้งชื่อให้หรูหรา ขายพวกคุณ! โฆษณาว่ามันถูกกว่าทรู ถูกกว่าซื้อ CTH จริงๆ ซึ่งมันก็ถูกกว่าจริงๆ แต่ถูกแค่ราคา ไม่ถูกกฎหมาย

เราเห็นของถูก ใช้งานได้ ก็ดีใจ ซื้อ...เอามาติดตั้งที่บ้าน เออดูได้จริงๆ ง่ายกว่าพวก True ง่ายกว่า CTH ราคาก็ถูกกว่า ผู้ขายบางรายหลอกว่าเป็น dealer หรือ seller หรือ พนักงาน ของ True หรือ CTH ก็เชื่อกัน ทั้งๆที่กล่องมันไม่ใช่เลย มันเป็นกล่องอย่างอื่น ที่รับสัญญาณอินเตอร์เน็ต หรือสัญญาณความถี่จากตัวผู้ขาย ไม่ใช่จาก True หรือ CTH

อยากดู Premier League อยากดูรายการนู้นรายการนี้ แต่ไม่อยากลงทุน ไม่อยากทำให้ถูกกฎหมาย...ทั้งๆที่จริงๆแล้ว ของจริง ของถูกกฎหมายก็ไม่ได้แพงกว่าเท่าไหร่เลย แลกกับความเสี่ยงที่คุณต้องได้เจอ

เมื่อไหร่ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ตรวจพบได้ เค้าก็บล็อคสัญญาณทิ้ง คนขายกล่องก็จะไม่มีสัญญาณมาส่งให้คุณดู คุณจะโดนลอยแพ เสียเงินฟรี ดูไม่ได้ นั่งดูฟรีทีวีกันต่อไป

บางคนลงทุน อยากดูบอล ซื้อ Application ในมือถือ ราคากว่ายี่สิบเหรียญ...ไม่รู้ว่ารู้ตัวรึเปล่าว่าเป็น app เถื่อน..ดูบอลไม่ได้..โวยวาย...จะเอาผิดกับคนที่มันทำผิดกฎหมายแต่แรก ...ทำไมไม่ศึกษาสักหน่อยว่าอะไรถูก อะไรผิด

เราเห็นคลิป เห็นละคร เห็นรายการทีวี เห็นบอล ลงอยู่ใน Youtube บ้าง ใน Facebook บ้าง ไม่เห็นใครมาจับ...เราคิดว่ามันถูก

เปล่าเลย.. บางครั้งเจ้าของสิทธิเค้าก็เหนื่อยที่จะจับ คนจ้องจะโกงมีเต็มบ้านเต็มเมือง พอจะรักษาสิทธิของตัวเองก็โดนด่า หาว่ารังแกคนจน รังแกคนไทยด้วยกัน คนไทยทำไมไม่แบ่งปัน ไม่มีน้ำใจเลย

แล้วคนไทย เอาเหตุผลอะไร มาโกงคนไทย ...ความจน เป็นเหตุยกเว้นความผิด ไม่ต้องรับโทษตามกฎหมายงั้นหรือ ...ไหนบอกว่าอยากลดช่องว่างความรวยจน ...แล้วทำไมเอาความจนมาอ้างอภิสิทธิ์


ประเทศไทย ติด Top ten ประเทศที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาระดับโลก

ติด Priority List ของอเมริกา ว่าค้าขายของปลอม ของเถื่อนมาก


ผลงานสร้างสรรค์ของใคร ใครก็หวง จะไปก๊อป ไปลอก ถ้าไม่อายเขา ก็อายตัวเองหน่อยไหม


... ผู้บริโภค ผู้ซื้อ บอกตรงๆเลยว่า พวกคุณไม่ผิด..กฎหมายไม่บัญญัติเอาผิดคนซื้อมาใช้ส่วนตัว ซื้อกล่องเถื่อนไปดูที่บ้าน มุ่งเอาผิดแค่คนก๊อป คนขาย คนที่ทำความเสียหายโดยตรงให้เจ้าของงาน

แต่เมื่อคุณซื้อ คุณอุดหนุน...ด้วยความคิดเพียงแค่ว่าอยากประหยัดเงิน จึงจะเบียดเบียนใครอย่างไรก็ได้.. นั่นคือความเห็นแก่ตัว แม้เพียงเสี้ยวเล็กๆก็คือความเห็นแก่ตัว ...และคุณยังสนับสนุนให้เหล่าคนขี้โกง ทำการโกงต่อไป สนับสนุนให้การทำผิดกฎหมายเกิดขึ้นต่อไป ชั่วลูกชั่วหลาน

ที่สำคัญที่สุดคือ คุณกำลังสนับสนุนให้การทำผิดกฎหมาย ดูเป็นเรื่องปกติ ใครๆเขาก็ทำกัน ในสังคมไทย....ซึ่งมันไม่ควรเป้นเช่นนั้นเลย

ผมตั้งกระทู้เพราะอยากรู้ว่า..

คุณไม่รู้จริงๆ ว่ามันผิด หรือคุณรู้ แต่คุณไม่แคร์ เพราะคุณไม่ใช่เจ้าของงาน คุณไม่เดือดร้อน..

ถ้าคุณไม่รู้จริงๆ...ก็อยากให้รู้ไว้ แล้วเข้าใจใหม่ให้ถูกต้องเถอะครับ..

แต่ถ้าคุณรู้แล้วแต่ไม่แคร์ ....คุณอาจคิดตื้นไป คิดว่าแค่นี้ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ...แต่คนที่ล่มจม ล้มละลาย เจ๊ง ขาดทุน เสียหาย เพราะโดนละเมิดลิขสิทธิ์ แท้จริงแล้วมีอยู่นับไม่ถ้วนนะครับ อยากให้รู้ไว้


รายละเอียดเพิ่มเติมศึกษาได้จาก พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ เอาไป search ใน Google แล้วอ่านดู อันไหนไม่เข้าใจโพสถามได้ ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญแต่จะพร้อมจะอธิบายให้ผู้ใฝ่รู้ที่อยากเห็นประเทศเราพัฒนาขึ้นจากจุดนี้บ้าง
แสดงความคิดเห็น
Preview