ชาวสวนยาง เหนือ อีสาน มีมติกดดันรัฐบาล

กระทู้สนทนา
อุดรธานี - ชาวสวนยางพาราจังหวัดอุดรธานีประชุมหารือราคายางตกต่ำ ที่ประชุมมีมติจะเคลื่อนพลร่วมชุมนุมกดดันรัฐบาลที่ อ.สีคิ้ว คาดชาวสวนยางภาคอีสานเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 50,000 คน ยันกรณีชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลแทรกแซงราคายางไม่เกี่ยวกับการเมืองและสีเสื้อ
       
       วันนี้ (27 ส.ค.) ที่สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง (สกย.) อุดรธานี ต.สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี ตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกยางจังหวัดอุดรธานีกว่า 50 คนได้เดินทางมาร่วมกันประชุมเพื่อหารือจากกรณีราคายางพารามีราคาตกต่ำ โดยมีนายไกรทอง ผิวผ่อง ประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรสวนยางพาราอุดรธานี พร้อมสมาชิกชาวสวนยาง ร่วมประชุมในการหาแนวทางกดดันรัฐบาลให้แทรกแซงราคายาง
       
       ที่ประชุม ทางตัวแทนเครือข่ายชาวสวนยางแห่งประเทศไทยภาคอีสาน โดยนายสิทธิพร เทพจันทรามณีฉาย ประธานเครือข่ายชาวสวนยางภาคอีสาน กล่าวว่า ขณะนี้ชาวสวนยางพาราทั่วประเทศได้รับความเดือดร้อนจากราคายางที่ตกต่ำอยู่ในขณะนี้ ทั้งนี้ที่ผ่านมา คชยท.ได้มีหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี และ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้ทำการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นมาตรการเร่งด่วน
       
       โดยเสนอกำหนดราคายางพาราขั้นต่ำ คือ ยางแผ่นรมควันชั้น 3 ราคา กก.ละ 101 บาท ยางแผ่นดิบคุณภาพ 3 ราคา กก.ละ 92 บาท ราคาน้ำยางสด ราคา กก.ละ 81 บาท และ ราคายางก้อนถ้วย ราคา กก.ละ 83 บาท แต่รัฐบาลกลับไม่ยอมดำเนินการตามที่เกษตรกรชาวสวนยางร้องขอไป
       
       นายไกรทอง ผิวผ่อง ประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรสวนยางพาราอุดรธานี เปิดเผยว่า การประชุมวันนี้เป็นการนำมติข้อเสนอของ คชยท.ที่เคยเสนอไปยังรัฐบาลมาชี้แจงให้สมาชิกรับทราบ ซึ่งนอกจากนี้มติที่ประชุมยังมีความเห็นว่าชาวสวนยางพาราภาคอีสานควรจะเดินทางไปร่วมชุมนุมเรียกร้องกับทางรัฐบาลในวันที่ 3 กันยายนนี้ ที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา โดยให้แกนนำแต่ละอำเภอไปเจรจาพูดคุยกับสมาชิกเกษตรกรในพื้นที่
       
       อย่างไรก็ตาม หากข้อเรียกร้องไม่ได้ผลการชุมนุมคงจะยืดเยื้อ โดยจะปักหลักอยู่ต่อเพื่อกดดันในลักษณะที่ภาคใต้ทำ ทั้งนี้อยู่ที่รัฐบาลว่าจะมีคำตอบให้อย่างไร ซึ่งจะมีตัวแทนส่วนหนึ่งเข้าไปเจรจาที่ทำเนียบฯ จะไม่มีการใช้ความรุนแรง
       
       ส่วนเรื่องที่บอกว่ามีการเมืองอยู่เบื้องหลัง ขอบอกว่ากรณีปัญหาราคายางพาราสีเสื้อไม่เกี่ยว นี่คือความเดือดร้อนของชาวสวนยางจริงๆ ซึ่งการชุมนุมครั้งนี้น่าจะมีมวลชนไม่ต่ำกว่า 50,000 คนจากภาคอีสานเข้าร่วม

-------------------------------------------------------------------------------
อุตรดิตถ์ - แกนนำชาวสวนยางพาราอุตรดิตถ์ ปูดเจ้าหน้าที่รัฐขู่เช้าขู่เย็น เตรียมใช้ “นครศรีธรรมราชโมเดล” กับชาวสวนภาคเหนือ ย้ำเป้าหมายปิดถนน 3 ก.ย.ไม่รุนแรง แค่เรียกร้องรัฐดูแลเหมือน “ชาวนา”
       
       วันนี้(28 ส.ค.)นายพงศ์นิมิตร แก้วแดง ประธานเครือข่ายเกษตรกรสถาบันเกษตรกรด้านยางพาราครบวงจร จ.อุตรดิตถ์ กล่าวถึงกรณีองค์กรชาวสวนยางพารา 17 จังหวัดภาคเหนือ เตรียมปิดถนนสาย 11 หรืออุตรดิตถ์-พิษณุโลก และอีก 3 จุดใหญ่ ทั่วประเทศวันที่ 3 กันยายน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ว่าเดิมจะมีผู้มาร่วมชุมนุม 5,000 คน แต่ล่าสุดหลังการเจรจาเรื่องการช่วยเหลือไม่เป็นผล ผู้ชุมนุมจะมีมากกว่า 5,000 คนแน่นอน
       
       นายพงศ์นิมิต กล่าวว่า ช่วงนี้หลายหน่วยงานระดับจังหวัด ได้ประสานเข้ามาทุกวัน เพื่อประเมินสถานการณ์ความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุม แต่มีเจ้าหน้าที่ของรัฐหน่วยงานหนึ่ง ที่มีหน้าที่ดูแลอำนวยความสะดวกในการชุมนุมของเกษตรกร กลับเตือนว่าจะใช้มาตรการเดียวกับผู้ชุมนุมทีจ.นครศรีธรรมราช เพื่อให้เกิดการหวาดกลัว ไม่ให้มีจำนวนผู้ชุมนุมมากอย่างที่กำหนดไว้ ซึ่งเรื่องนี้แทนที่จะลดกระแสไม่ให้เกิดความรุนแรง กลับเป็นการเติมเชื้อไฟให้โหมแรงขึ้นมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ
       
       "เราขอประกาศว่า การชุมนุมขององค์กรชาวสวนยางพาราในวันที่ 3 กันยายนนี้ ภาคเหนือถือว่าการเคลื่อนไหวเบาที่สุดแล้ว เพราะแกนนำทั้ง 17 จังหวัดภาคเหนือ ไม่เน้นสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน จะปิดการจราจรเพียงช่องทางเดียว ผู้ใช้รถใช้ถนนสามารถเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นได้ ขอย้ำอีกครั้งว่า การปิดถนนครั้งนี้เราไม่ต้องการใช้ความรุนแรงหรือเผชิญหน้ากับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่ต้องการแสดงพลังให้รัฐบาลหันมาดูแลชาวสวนยางพาราบ้าง ไม่ใช่คอยดูแลแต่ชาวนาเท่านั้น เพราะชาวสวนยางก็เสียภาษีให้รัฐบาลเหมือนกัน"

------------------------------------------------------
http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9560000107562
http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9560000107394

ส่วนเรื่องที่บอกว่ามีการเมืองอยู่เบื้องหลัง ขอบอกว่ากรณีปัญหาราคายางพาราสีเสื้อไม่เกี่ยว นี่คือความเดือดร้อนของชาวสวนยางจริงๆ ซึ่งการชุมนุมครั้งนี้น่าจะมีมวลชนไม่ต่ำกว่า 50,000 คนจากภาคอีสานเข้าร่วม

เอาบักเต้นคืนมา เอามาเป็น รมช เกษตร เหมือนเดิม กลับมาช่วยชาวสวนยางก่อน
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การเมือง