เรื่องการต่อตู้ consumer unit ที่ถูกต้อง ครับ แตกกระทู้จาก RCBO

กระทู้คำถาม
ขอขอบคุณเพื่อนๆ ที่ติดตาม ช่วยให้คำแนะนำผมครับ เนื่องจาก เรื่อง RCBO ผมเคลียร์แล้ว แต่ยังไม่เคลียร์ในส่วน Ground bar และ Natural bar.  จึง ขอแตกกระทู้นี้ (หรือจะเรียกว่ายกมาก็ได้ครับ) เป็นกระทู้สุดท้าย เพื่อหาข้อสรุปครับ
ขอแตกกระทู้จาก
### http://pantip.com/topic/30888160 ### เรื่อง RCBO breaker..
และ
### http://pantip.com/topic/30892882 ### การต่อ consumer unit ในบ้าน
ขอสรุปคำถามสั้นๆ เลยครับ ขอยกมาดังนี้
ตู้ Consumer ... ในส่วน Ground bar , N bar ครับ ว่า ควรต่อ อย่างไรถึงจะถูกต้อง กันแน่  
   A. การไฟฟ้า : การเดินสายจาก มิเตอร์ การไฟฟ้า สองเส้น เส้นที่ L (Line มีไฟ) ต่อ เข้า Main breaker ตามมาตรฐานทั่วไป ส่วน ขั้ว N หรือ เขาเรียกว่า สายศูนย์ (N ไม่มีไฟ) ให้ต่อเข้ากับ Ground bar หรือ ระบบ ground ในบ้านที่มี แท่ง ground อยู่ก่อน จากนั้น ให้เดินจาก ground bar ไปยัง Main breaker ขัว N ตามปกติ ซึ่งขั้ว N ของ Main breaker จะ ต่อกับ N อยู่แล้วในตู้ consumer unit.  (สรุป N กับ G จั้ม กันในตู้ครับ)
   B. ผู้รู้ท่านหนึ่ง : การเดินสายจาก มิเตอร์ การไฟฟ้า L เข้า L ที่ main braker, N เข้า N ที่ main breaker แต่ G ก็ แยกกับ N (สรุปเดิน 3 สาย แยก อิสระ ไปที่ Load.
   1. แบบไหนปลอดภัยกว่าครับ ?
   2. ถ้าแบบ A ที่เครื่องใช้ไฟฟ้า ผมก็ไม่จำเป็นต้องเดินสายสีเขียว( Ground ) แค่เดินสาย G ตัวถังเครื่องใช้ไฟฟ้า จั๊มกับ N มันก็ไม่ต่างกัน เพราะในตู้มันถึงกัน ใช่ หรือ ไม่ ?
   3. ในความคิดผม แบบ B ปลอดภัย กรณี นี้ ถ้าการไฟฟ้า จั้มไฟผิดสลับ L และ N ก็ยังปลอดภัยกว่า ถูกต้องไหมครับ แต่ ถ้ามี RCBO แต่ Ground หลุด มันก็ยังน่าจะตัด ไหมครับ  รบกวนด้วย ?
      ถ้าไม่ใช่แบบ A มันก็ผิดหมด ในมาตรฐานการไฟฟ้า ถูก หรือ ไม่ครับ
      ลองดูภาพประกอบเป็นหนังสือที่ได้จากการไฟฟ้า แต่ด้านขวา คือ ผมสมมติเอา
ลองดูภาพนี้ครับ
http://s12.postimg.org/r8izocsot/electrical.jpg

ขออภัยครับ หากเป็นการรบกวนเพื่อนบางท่านที่เห็นคำถามซ้ำในที่อื่น และท่านตอบไปแล้ว ต้องขอขอบคุณมาก เนื่องจาก tag ไม่ตรงประเด็น  ผมเองด้อยความรู้ต้องการหาคำตอบเพื่อความปลอดภัย สำหรับคนในครอบครัวครับ
   ผมเลือก แทก วิศวะ และ วิทยาศาสตร์ หากผิดพลาดอีก จะไม่โพสให้เป็นขยะแล้วครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview