คุณยอมรับได้ไหม ถ้าหากละคร ฟ้าจรดทราย ต้องยุติการฉายจริงๆ ตามคำเรียกร้องของมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ

กระทู้โพล
มูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ จี้ยุติละคร "ฟ้าจรดทราย" แจงบิดเบือนหลักการศาสนาอิสลาม

 เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ ตั้งอยู่ที่ 1043 ซอยโรงเรียนหัวหมากวิทยานุสรณ์ ถ.รามคำแหง หัวหมาก บางกะปิ กทม. ออกแถลงการณ์และส่งหนังสือเรื่อง “ขอให้ยุติการออกอากาศละครโทรทัศน์ เรื่อง ฟ้าจรดทราย” ถึงนาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร รวมถึงสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีเนื้อหาระบุว่า ทางมูลนิธิฯ รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนผู้นับถือศาสนาอิสลามเกี่ยวกับละครโทรทัศน์ ฟ้าจรดทราย ถึงความไม่เหมาะสมของเนื้อหา และบทบาทตัวละครของละครโทรทัศน์ดังกล่าว ซึ่งมีการบิดเบือนหลักการศาสนาอิสลามที่ถูกต้อง และใส่ร้ายชาวมุสลิมในทางเสื่อมเสียเป็นอย่างมาก

 แถลงการณ์มูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ ทางฝ่ายกฎหมายมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ ตรวจสอบเนื้อหาและบทบาทของตัวละครในละครโทรทัศน์เรื่อง ฟ้าจรดทรายแล้ว ปรากฎว่า ละครโทรทัศน์เรื่องดังกล่าวมีเนื้อหาบิดเบือนหลักการศาสนาอิสลาม และใส่ร้ายต่อหลักปฏิบัติที่ถูกต้องของมุสลิมเป็นอย่างมาก เป็นการกระทำที่ดูหมิ่นลบหลู่ศาสนาอิสลาม ซึ่งการที่สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 ทำการออกอากาศถ่ายทอดละครโทรทัศน์เรื่องดังกล่าวออกสู่สาธารณะนั้น ทำให้ผู้ที่ชมละครโทรทัศน์เรื่องดังกล่าว มีความเข้าใจต่อหลักศาสนาอิสลามในทางที่ผิด ไปจากความเป็นจริง เช่น ทำให้คนดูเข้าใจว่า อิสลามหรือคนมุสลิม โหดร้ายทารุณกรรมกับเด็ก และสตรี ซึ่งตรงข้ามกับความเป็นจริงโดยสิ้นเชิง และมีอีกประการที่ละครโทรทัศน์เรื่องนี้ ทำการลบหลู่ ดูหมิ่นบิดเบือน ใส่ร้ายคนมุสลิมที่นับถือศาสนาอิสลาม

 “การกระทำดังกล่าวของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ที่นำละครโทรทัศน์เรื่องฟ้าจรดทราย อกอมาเผยแพร่สู่สาธารณะนั้น ทำร้ายความรู้สึกของคนมุสลิม จนกลายเป็นการสร้างความไม่พอใจให้กับชาวมุสลิม หากทางกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ปล่อยให้ละครโทรทัศน์เรื่องดังกล่าว ออกอากาศต่อไป เกรงจะเกิดผลกระทบในวงกว้างที่ไม่อาจคาดคิดได้  ดังนั้น ทางมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ โดยฝ่ายกฎหมายจึงเรียนมายังรัฐมตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เพื่อขอให้ดำเนินการยุติการถ่ายทอดออกอากาศละครโทรทัศน์เรื่อง ฟ้าจรดทรายของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 โดยด่วนที่สุด” หนังสือร้องเรียน ระบุ

 ก่อนหน้านี้ เพิ่งเกิดกระแสวิพากษ์วิจาร์ละครฟ้าจรดทรายอย่างกว้างขวางในสังคมออนไลน์ หลังจาก "มะเดี่ยว"ชูเกียรติ  ศักดิ์วีระกุล ผู้กำกับชื่อดัง เขียนลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ละครเรื่องนี้มีความไม่สมจริงหลายประการ โดยเนื้อหาที่นายชูเกียรติเขียน อาทิ "ละคร ฟ้าจรดทราย Setting เป็นอาหรับ แต่ Art Direction เป็นงาน Roman หมด ไม่มีอะไรเป็น Muslim Art เลยทั้งบ้านช่องห้องหอ คฤหาสน์ นี่ล่ะบันเทิงไทย คุณชายนี่ถึงขั้นมีกระเป๋าโดโมะนี่ ดิชั้นเสื่อมศรัทธา เบะปากใส่พวกทำงานห่วยๆด้วย ละครอะไร มุสลิมมา ‘พระพุทธเจ้าข้า’ ดีเทลพวกนี้คือการใส่ใจ ไม่ใช่ยึดติด สิ่งเหล่านี้แยก มืออาชีพ ออกจาก คนทำงานรับเงินไปวันๆ”

 มะเดี่ยว ชูเกียรติ เขียนในเฟซบุ๊กด้วยว่า “วังในยุโรปมันก็ไม่ใช่แบบนี้ อันนี้บ้านเศรษฐีแต่งด้วยสไตล์โรมันแบบไทยๆ ถามว่าศึกษามาไหม ... ศึกษามาเยอะ และต้องทำจริงๆเพราะมันเปนอาชีพการงานของผม ไม่ใช่อ่านแล้วมโนเอาเอง ที่วิจารณ์ก็ตามประสาดูแล้วไม่ชอบ ถ้าคุณชอบมันก็เรื่องของคุณ ผมก็ไม่ได้ไปบังคับให้คุณมาเกลียดละครเรื่องนี้ตามผม เอาผมไปด่าไปประจาน มันมีอะไรดีขึ้นเหรอ ละครก็เหมือนเดิม ผมจะด่าแรงกว่านี้ ก็ไม่ได้ทำให้ละครค่ายเขาถูกตัดจบ ก็ยังฉายให้ดูจนจบ จะเอาอะไรกะผม เป็นคนทำงานโปรดัคชั่น อย่าทำงานสุกเอาเผากิน อย่าดูถูกคนดู สมัยนี้คนดูไม่โง่ เขาจำใจดูละครเพราะมันไม่มีทางเลือกอื่น เรตติ้งที่ว่าดีๆ เพราะฟรีทีวีมันมีไม่ถึงสิบช่อง สัญญาณอนาลอกก็ไม่ครอบคลุมหรือคมชัดเท่ากันในแต่ละช่องสัญญาณ ไม่นานการแข่งขันใหม่จะเกิด จะดูดิ๊ว่าทำงานแบบห่วยๆเหมือนเดิมจะมีคนดูไหม ลูกค้าก็เท่าเดิม กำลังซื้อคนก็เท่าเดิม คงต้องแข่งที่ตัว content ล้วนๆ ไหนจะเคเบิลไหนจะอินเตอร์เนต มาช่วงชิงลูกค้าโฆษณา ถ้าคิดว่าดีก็ทำไป แต่อย่าดูถูกคนดู เพราะคนดูฉลาดๆก็ดูถูกคนทำงานห่วยๆได้เหมือนกัน ทางผู้จัดละคร ฟ้าจรดทราย ควรขอบคุณข้าพเจ้า ที่ทำให้รู้ว่ามีแฟนละครที่รักละครเรื่องนี้มากมายขนาดไหน"
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNM056RTJPRGcwTmc9PQ%3D%3D&subcatid
1. คุณยอมรับได้ไหม ถ้าหากละคร ฟ้าจดทราย ต้องยุติการฉายจริงๆ ตามคำเรียกร้องของมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ฟ้าจรดทราย ละครโทรทัศน์