[CR]"ยำผักกะสังกุ้งสด" Create Food Idea เพื่อการรับประทานพืชผักสมุนไพรพื้นบ้านให้อร่อยมากยิ่งขึ้น

กระทู้รีวิว

"ยำผักกะสังกุ้งสด"



สูตรนี้เป็นสูตรที่เจ้าของกระทู้คิดค้นสูตรขึ้นมาใหม่ จึงทำให้ได้ยำผักกะสังที่แตกต่างจากสูตรอื่นๆ เป็นยำผักกะสังที่มีรสชาติกลมกล่อมถูกปากมาก ในแบบฉบับไทยแท้ ผักกะสังเมื่อถูกนำมาปรุงในรูปแบบนี้ สามารถทำให้เรารับประทานผักกะสังได้มากขึ้น โดยไม่รู้สึกว่ามีกลิ่นเหม็นเขียวเลยค่ะ ซึ่งประโยชน์และสรรพคุณของผักกะสังจะมีดีอย่างไรนั้น เพื่อนๆสามารถติดตามได้จากลิ้งค์ด้านล่างนี้เลยค่ะ
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=657650714264836&set=a.625581397471768.1073741828.625503067479601&type=1&theater

ป.ล. การรีวิวในหัวข้อ Create Food Idea ทุกครั้ง จะเป็นไอเดียทางความคิดของเจ้าของกระทู้ นำมาแบ่งปันเพื่อ... ให้นำไปทำรับประทานกันเอง เพราะเห็นว่ามีประโยชน์ แต่ไม่อนุญาติให้ผู้ใดนำไปลอกเลียนแบบหรือสวมรอยในเชิงธุรกิจ เพื่อใช้กับร้านของตนนะจ๊ะ!!! เนื่องจากเมนูครีเอทเหล่านี้ดิฉันจะเก็บเอาไว้ใช้กับร้านของดิฉันเองเท่านั้นค่ะ เกริ่นกันมาซะยืดยาวคราวนี้เรามาเข้าเรื่องกันดีกว่านะคะ

"วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้..."

ผักกะสัง ๒๐๐ กรัม, แครอทซอยเป็นเส้นฝอย ๕๐ กรัม, กุ้งขาวปอกเปลือกผ่าหลัง ๑๐๐ กรัม, หัวกะทิ ๑ ถ้วยตวง, กุ้งแห้งนำไปโขลกละเอียดแล้วคั่วไฟอ่อน ๒ ช.ต., หอมแดงซอย ๑ ถ้วยตวง, กระเทียมซอย ๓ ช.ต., พริกขี้หนูแห้ง ๕-๖ เม็ด, ผักชีหั่นท่อน, น้ำปลาดี ๒ ช.ต., น้ำมะนาว ๓ ช.ต., น้ำตาลปี๊บ ๒ ช.ต., น้ำพริกเผา ๒ ช.ต., ถั่วลิสงคั่วป่น ๒ ช.ต., พริกขี้หนูแดงโขลก ๑ ช.ต., แป้งข้าวจ้าว ๑ ช.ช., น้ำมัน


ผักกะสังล้างน้ำให้สะอาด นำมาเด็ดเป็นท่อนๆ จัดใส่จานรอไว้


นำกระเทียมลงเจียวในน้ำมันจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้


ต่อด้วยการเจียวหัวหอมแดงซอยให้เหลือง ตักขี้นพักไว้เช่นเดียวกัน


หลังจากนั้นก็ทอดพริกขี้หนูแห้ง


แบ่งหัวกะทิออกเป็นสองส่วน นำส่วนแรกใส่หม้อตั้งไฟอ่อนบนเตา ใส่น้ำพริกเผาลงไปเคี่ยวพอเดือดจึงปิดไฟ


ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และพริกขี้หนูแดงโขลกละเอียด พักรอไว้


นำกุ้งไปย่างบนกระทะเทฟล่อน พอสุกทั้งสองด้าน


นำหัวกะทิส่วนที่เหลือตั้งไฟอ่อนๆ ละลายแป้งข้าวจ้าวกับน้ำเล็กน้อย พอกะทิเดือดให้ค่อยๆใส่แป้งลงไปกวนผสมให้พอกะทิข้น


นำแครอทซอยโรยลงบนผักกะสัง ตามด้วยกุ้งแห้งป่นคั่ว ถั่วลิสงคั่วป่น


โรยหอมแดงและกระเทียมเจียวทับลงไปทีละชั้น


แล้วจึงราดด้วยน้ำยำที่เราปรุงไว้


ขั้นตอนปิดท้ายคือการราดด้วยหัวกะทิที่เคี่ยวเอาไว้ วางกุ้งย่างหอมๆลงไป โรยด้วยพริกทอด และผักชี เวลารับประทานก็ให้คลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันก่อนค่ะ


หากสนใจอาหารในรูปแบบอื่นๆอีกหลายเมนู สามารถติดตามได้ใน
https://www.facebook.com/pages/Create-Food-Idea/625503067479601

ชื่อสินค้า:   อาหารไทยทีไม่ธรรมดา
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย อาหารคาว สูตรอาหาร อาหาร ทำอาหาร