สงสัยเรื่อง งูหัวขาด ในรายการสรยุทธ รักษาได้ไหม และคนที่ทำ จะได้รับกรรมอะไร

กระทู้คำถาม
ถามหน่อยครับ ดูแล้วสงสัย พอดีบ้านอยู่ใกล้ดงงู และ ก็เห็นคนที่ชอบฆ่างู บางทีก็ฆ่าเอาไปประกอบอาชีพ บางคนก็ฆ่าเพราะเกลียดชัง ที่เห็นเป็นสัตว์ดุร้าย บางทีก็ฟันหัวบ้าง ฟันตัวบ้าง แต่เราก็ไม่อยากอะไร เพราะเห็นว่า เป็นเรื่องส่วนตัว และอีกอย่าง งูก็ไม่ใช่สัตว์สงวนที่กฎหมายคุ้มครอง ไม่เหมือนสัตว์บางประเภท ที่มนุษย์ฆ่าแล้ว จะติดคุก หรือ ไม่ก็โดนปรับ เช่น นกยูง เป็นต้น

ทีนี้ พอมาดูรายการ "เรื่องเล่าเช้านี้" งูหัวขาด แล้วกัดหางตัวเอง  รู้สึกว่าไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้นนะ ก็เคยเห็นเหมือนกันครับ จากประสบการณ์ ที่เคยเห็นคนชอบฆ่างู  มันก็ดิ้นๆ แบบนี้ แล้วมันก็กัดหางตัวเอง จากนั้น ไม่กี่นาที มันก็ตาย แต่ไม่เคยเห็น กัดนานเป็นนาที อย่างในคลิป กัดนานไปหน่อย คงตายยากน่าดู


ทีนี้ อยากถามเป็นความรู้ในกรณีที่ว่า ถ้าหัวมันขาด แต่ตัวมันยังไม่ตาย นะครับ หมายถึงยังไม่นิ่ง คนที่มีความรู้ทางด้านสัตว์แพทย์ ถ้าเขาเห็นแบบนั้น เราสามารถจะทำการช่วยเหลือมันได้ไหมครับ เหมือนที่หมอรักษาสัตว์อื่นๆ น่ะครับ ถ้าช่วยได้ จะช่วยมันโดยวิธีไหน เย็บหัวให้ติดกับตัว เหมือนเดิม หรือ ว่า ปล่อยให้มันค่อยๆ แห้งตายไปเอง  


แล้วในทางธรรม  "ถ้าเราฆ่างู ด้วยการฟันหัวขาด โดยที่งู ยังไม่ทันกัดเรา แต่เราทำเพราะป้องกันตัว อย่างนี้ทางศาสนา เรียกว่า สร้างกรรมสร้างบาปไหมครับ และคนที่ชอบฆ่างู เขาจะได้รับผลกรรมอะไรบ้างครับ   เขาว่า งูเป็นสัตว์ลึกลับ และ มีอาถรรพณ์ นะ ถ้าเราเคยฆ่ามันแล้ว มันจะมีเหตุให้เราต้องฆ้าอยู่เรื่อยๆ"  และ อีกอย่าง เค้าว่า งูมันเป็นสัตว์อาฆาตแรง จริงไหมครับ ประเภทงูที่มีพิษเยอะ น่ะครับ  


เห็นเขาว่า ถ้าจะตีงู เราต้องตีให้มันตาย จริงไหมครับ ถ้าไม่ตาย มันจะกลับมาหาเรา  และจริงหรือเปล่า ที่บอกว่า "คนที่โดนงูกัดตายชาตินี้  แสดงว่า ชาติที่แล้ว เคยไปทำร้ายงูตัวนั้น ไว้ด้วยการฆ่า  พอเจ้ากรรมนายเวร กลับชาติมาเกิดใหม่เป็นงู เขาจึงอาฆาต ตามมากัดเราจนตาย เพื่อแก้แค้น"  ไม่ทราบว่า อันนี้ ตามหลักของเรื่องกรรม สามารถบอกได้ไหม ว่าทุกอย่าง คือ การบ่มเพาะกรรมในอดีต ที่ทำให้เป็นไปตามนั้น !

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอชิสุ  หนู งู งู หมู เซนต์เบอร์นาร์ด นก แพะ สัตว์ทุกตัวมีจิตวิญญาณ จงอย่าฆ่าเพื่อความสนุก....
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
งูมันก็กัดสิ่งที่เคลื่อนไหวใกล้ๆตัวนั่นแหละครับ
เพราะมันถูกทำร้าย ก็เลยตอบโต้

ไม่ได้เกี่ยวกับที่กัดตัวเองเพื่อให้พ้นทรมานเลย
ความคิดเห็นที่ 7
งูมันสัตว์เลือดเย็น ตายยาก

ส่วนหัวยังมีประสาททำงาน มันก็กัดไปเรื่อย

ที่ว่ามันฆ่าตัวตายนี่เพ้อเจ้อมากๆครับ

ส่วนที่ถามว่ามันหัวขาดแล้วจะต่อได้มั้ย เป็นไปไม่ได้เลย ไม่น่าถามด้วยซ้ำ
ความคิดเห็นที่ 13
ที่งูกัดคน งูมันทำเพื่อป้องกันตัวเองทั้งนั้นแหละ งูมันกัดเพราะกลัวคนไปทำร้ายมัน
สันดานงูและสัตว์ป่า ไม่ใช่ผู้รุกรานเหมือนคน

งูมันตัวแค่ไหน คนตัวขนาดไหน สัตว์เล็กย่อมหลีกหนีสัตว์ใหญ่เป็นหลัก เว้นแต่จวนตัวมันก็จะต่อสู้เพื่อป้องกันตัวเองด้วยการกัด

เพราะฉะนั้น ควรที่จะเรียนรู้การอยู่ในถิ่นเดียวกับสัตว์อย่างสงบสุขด้วยกันทั้งสองฝ่ายโดยไม่ระรานซึ่งกันและกันจะดีที่สุด
เราอยู่ชายป่า มีงูเยอะแยะ เราก็ระวังตัวให้ดี จะเดินยืนก็ระมัดระวัง จะเดินไปไหนกลางคืนก็พกไฟฉาย ก็ไม่มีปัญหาอะไร ไม่ก่อเวรซึ่งกันและกันดีกว่า
แสดงความคิดเห็น
Preview