วันนี้เล่นง่ายครับ กับเมนู "ปลาสวายรมควัน ไม้ALDER" ติดตามชมกันครับ

กระทู้สนทนา
เลิกงานมากลับถึงบ้าน 4โมงเย็นหน่อยๆ เอ... เย็นนี้เราจะกินอะไรดีหว่า

เปิดตู้ัเย็นเจอปลาสวาย กินปลาทอดดีกว่าวุ้ย

เดินระหว่างนั้นเดินไปเตะเข้ากับเจ้าถุงนี้นี่เอง



เออซื้อมานานและalderเนี่ย ไม่มีโอกาสได้ใช้สักกะที เพราะปกติจะกินเนื้อเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะหนักไปทาง hickory mesquite
ซึ่งalder นี่จะเหมาะกับปลา กลิ่นรสจะอ่อน แต่สีจะไม่สวยแบบhickory แล้วปลาใช้เวลาทำน้อยมาก ดูหนังจบเรื่องนึงได้กินพอดี เหมาะกับมื้อเย็นรีบๆในวันธรรมดาแบบนี้

ขั้นแรกเริ่มที่หมักปลาก่อนเลย โดยการโรยเกลือไปพอทั่วๆ  ผมเลือกใช้เกลือทะเลนะ เพราะถูก 5555  สัก1/2ชม.ก็พอ ซึ่งเท่ากันเวลาที่เราใช้แช่น้ำไม้หอมพอดี



ต่อมาในระหว่างรอหมักปลาเตรียมเตาครับ ใช้เทคนิค low&slow  โดยแบ่งถ่านครับ เทถ่ายดำส่วนหนึ่งไว้ในตะกร้าถ่านในสโมคเกอร์ครับ แล้วเทถ่านที่ร้อนแดงเต็มที่แล้วจากที่จุดถ่านทับลงไป โรยไม้หอมไว้ขอบแถวถ่านดำปนถ่านแดง (พอดีผมใช้ wood chip จริงๆใช้ wood chunkดีกว่าครับ  จุดนี้จะไม่ต้องกังวลมาก) วิธีนี้ถ่านจะร้อนที่ประมาณ 225F ได้ยาวนาน 3-4 ชม. ขึ้นอยู่กับคุณภาพถ่านด้วย  ผมเลือกใช้ถ่านจากจังหวัดฉะเชิงเทรานะงวดนี้ เพราะว่าไปเที่ยวคลองสวนแล้วได้มาถูก กระสอบล่ะ 100เอง
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารปิ้งย่าง ทำอาหาร อาหาร อาหารคาว อาหารไทย