อ.ปวิน จัดเต็ม อมรา พงศาพิชญ์

กระทู้สนทนา


อ.ปวิน จัดเต็ม อมรา

ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ อาจารย์จากมหาวิทยาลัยเกียวโต ได้เขียนบทความลง Asia Sentinel ถึงบทบาทของ อมรา พงศาพิชญ์ ประธาน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ที่ได้พยายามปกป้องการใช้กำลังล้อมปราบผู้ชุมนุมทางการเมืองของทหารและพรรคประชาธิปัตย์โดยใช้อาวุธหนักและกระสุนจริง ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2553 จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

อ.ปวิน ได้อธิบายว่าท่าทีที่เข้าข้างพรรคประชาธิปัตย์และต่อต้านทักษิณของ อมรา มีหลักฐานให้เห็นได้ชัดเจนตั้งแต่ก่อนที่ อมรา จะมาเป็นประธาน กสม. เสียอีก ท่าทีดังกล่าวเกิดจากความสัมพันธ์ในเชิงผลประโยชน์ เช่น การที่เธอได้รับการแต่งตั้งให้เป็น คณบดีคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แม้มีคะแนนต่ำสุด แต่ก็ได้รับการสนับสนุนจากศาสตราจารย์ท่านหนึ่งซึ่งมีความสัมพันธ์กับพรรคประชาธิปัตย์และกลุ่มพันธมิตรฯ และในช่วงที่ อมรา ดำรงตำแหน่งเป็นคณบดี เธอก็ได้มีบทบาทในการต่อต้านทักษิณอย่างเปิดเผย

จนเมื่อได้เป็น กสม. ซึ่งควรจะมีความเป็นกลางทางการเมืองและปกป้องสิทธิฯของประชาชน แต่ อมรา ก็ไม่ได้ละทิ้งความพยายามที่จะสนับสนุนเข้าข้างพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งสามารถเห็นได้ชัดว่ารายงานของ กสม. ต่อกรณีการใช้กำลังกับประชาชนในปี 2553 ได้เข้าข้างเจ้าหน้าที่ของรัฐและโทษผู้ชุมนุมว่าเป็นฝ่ายที่ใช้กำลัง จนเป็นเหตุให้ถูกฝ่ายรัฐโต้ตอบอย่างรุนแรงดังกล่าว

-----------------
"มันไม่ใช่สิทธิมนุษยชนที่เธอ [อมรา พงศาพิชญ์] ได้ปกป้อง แต่เป็นผลประโยชน์ทางการเมืองของตัวเธอเอง"
ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์
11 สิงหาคม 2556

"It was not the human rights that she has protected, but her own political interests."
Pavin Chachavalpongpun
11 August 2556

ที่มา: http://www.asiasentinel.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5629&Itemid=185
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การเมือง