คุณคิดอย่างไร กับที่ ประเทศอื่นมองประเทศไทยเรา ในอีกมุม....เหมือนประเทศด้อยพัฒนา....

กระทู้คำถาม

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอผมดูคลิปนี้แล้ว สะกิดใจ ...ผมว่า เด็กผู้หญิงในคลิป เด็กไทยแน่ๆ.....แล้วนั้นมันคนประเทศที่เราเคยช่วยเหลือพัฒนา....แล้วไปมองสภาพแวดล้อม....เสาไฟกับป้ายหาเสียง...หน้าบ้าน...มันรู้สึกอะไรบางอย่าง....

มันเหลือเชื่อเนอะ....ประเทศเกาหลี ประเทศที่เคยล้าหลังกว่าเรา...ประเทศที่เคยเป็นวุ้น ตอนที่เศรษฐกิจเราแข็งแรง....จนตอนนี้ บางมุมของ เรากลายเป็นประเทศกันดาร ในสายตาเขา?

เวทนาประเทศไทยจริงๆ....มันบอกอะไรได้บ้างว่า คนไทย...เป็นอย่างไร.....

คนไทย จัดว่าเป็นพวกอารยธรรมชนชั้นต่ำหรือไม่?...เพราะ .. คิดอะไรที่มันกว้างๆ คิดเรื่องที่ไกลตัว คิดให้เป็นระบบ...คิดให้มันครอบคลุมเป็นเครือข่ายทางสังคมทั้งประเทศไทย..... คิดเพื่อส่วนร่วม....คนไทยคิดในเรื่องแบบนั้นไม่เป็น?...ผมว่าจริงที่สุดเลย...
ที่ผมบอกแบบนี้เพราะ  ดูจากคนที่บริหารประเทศ ดูจากปัญหาใกล้ตัว ที่ไม่มีคนมอง ดูจากปัญหาสะสมที่ไม่เคยคิดจะแก้ไขอย่างจริงจังให้สำเร็จ....

อย่าง ถังขยะ น่าบ้าน ถนนหน้าปากซอย เสาไฟ สายไฟ ตู้โทรศัพท์ ฟุตบาต..ต้นไม้ สะพาน..เกาะกลางถนน...การขับรถ...คุณภาพชีวิต....
ความรู้สึกเหมือน โดนบังคับมาให้สร้าง...จะทำก็ทำไป..ดีบางไม่มีบาง..ตามมีตามเกิด... ทำๆไป เพื่อให้มันเหมือนชาวโลก....
ปัญหาใกล้ตัวอย่าง เด็กจรจัด ขอทาน ช้างข้างถนน...ยาเสพติด..มันเป็นอะไรที่คนทั่วไป เขามองไม่เห็นเลยหรือสนใจอย่างจริงจังเลย....และคนที่ทำหน้าที่ดูแลบ้านเมือง....มีไว้ทำไม..แล้ว ดันทะลึ่ง ไปทำในเรื่องที่ไม่ใช่หน้าที่อีก....หน่วยการที่ดูแลบ้านเมือง เหมือนสร้างๆมาให้มันเป็นพิธี ให้รู้ว่า ประเทศกุมีนะ....

นี้แหละ มัน อารยธรรม ชนชั้นต่ำ ชัดๆเลย...คิดเรื่องที่ไกลกว่าหัวแม่ตีน มองปัญหาเล็กๆน้อยๆไม่ออก....แล้วสิ่งที่ควรมีอย่าง เสาไฟฟุตบาตถนน ไม่รู้ว่ามันจะมีไว้ทำไม....เหมือนสร้างเพื่อให้มันเหมือนชาวโลกให้มันทันชาวโลก....ทำๆไปให้มันมี...ถ้า เห็นคุณค่าของมัน เราคงจะได้สิ่งที่ดีกว่านี้...ควรดูแลรักษาใส่ใจมันมากกว่านี้....แต่นี้อะไร....มุงเต็มใจทำบ้างไหมม...สายไฟโดนตัดขโมยแต่มันบอกไม่มีให้แล้วของเก่าที่มีอยู่ให้กุช่วยๆกันดูแล...ไปแจ้งตำรวจว่าของหายในบ้าน....กลับบอกว่า ฝาดเคราะห์ไปแล้วกัน....
มันทำเหมือนประเทศไทยเป็นนิทรรศการของเด็กประถม...ที่ทำหลอกๆไว้โชว์ผลงาน..สักวันหนึ่งงานก็ต้องจบลง......นี้มันประเทศนะเฟ้ยย....เสาไฟ ถนน ฟุตบาต...ไม่ใช่อยู่ 3 7 วัน จะรื้อทิ้ง แล้วไปตั้งประเทศไทยใหม่ที่ไหนอีก.....

ประเทศที่เจริญแล้ว ปัญหาเล็กๆน้อยเขาใส่ใจอย่างจริงจัง...คิดเพื่อส่วนร่วมคิดครอบคลุมทั้งประเทศ....
อยากจะพัฒนาอะไร ลงมือทำเอง ไม่ต้องหาข้ออ้างใดๆ ในการพัฒนาให้มันดีขึ้นเรื่อยๆ......

คนไทย ถ้าจะพัฒนา ก็ต้อง อ้างอิง สังคมโลก ว่าสังคมโลกเขาทำได้นะ เราถึงจะทำบ้าง.....คิดว่าเป็นไปได้ ทำไม่ได้ตั้งแต่แรก... ก็ไม่คิดที่จะทำ....อะไรแล้ว.....นวัตรกรรมเทคโนโลยีระดับโลกที่เป็นคนไทย จึงไม่เกิด....
ถ้าโลกนี้มีแต่คนไทย ผ่านสักไป หมื่นปี แสนปี ก็ไม่มีเทคโนโลยีให้ใช้หรอกก....เหมือนโลกหยุดนิ่งไม่พัฒนา....ทุกอย่างเหมือนเดิม...

มนุษย์ เชื้อชาติไทย ตอนแรกเกิด..ตอนเด็ก... เคยฝันอยากสร้างนู้นนั้น อยากเป็นนั้นนี้ อยากทำแบบนั้นจริงๆ พอโตขึ้น ไปถามดูสิ ผู้ใหญ่ที่เติบโตขึ้น ใครๆก็จะตอบว่า "ทำงานอะไรก็ได้ ที่เงินดี".... ความคิดสร้างสรรค์ความฝันต่างๆโดนสังคมสภาพแวดล้อมที่เป็นอยู่ กลืนกินไปหมดแล้ว...เหมือน ต่อให้เป็นคนอัจฉริยะมาจุติเป็นคนไทย ถ้าไม่แน่จริง...ไม่มีทางแจ้งเกิดหรอก....เพราะ อยู่ประเทศไทย จะไปคาดหวังอะไรมากไม่ได้...อยู่ตามมีตามเกิด...พอเห็นว่าสังคมไทยส่วนใหญ่เป็นนั้นแล้ว ความคิดของคนจึงค่อยตามกันไป...และเป็น ไทแท้ โดยสมบูรณ์แบบ...

จึงไม่ต้อง สงสัยเลยว่า ทำไม ประเทศไทย ทำอะไรไม่ต่อเนื่อง และไม่จริงจัง ความคิดดีๆไม่มีการต่อยอดให้เจริญยิ่งๆขึ้นไป ปัญหาเป็นอย่างไร ก็กองไว้แบบนั้น ไม่คิดจะแก้ไข พอจะแก้ไข ยังมีความคิดที่จะสร้างปัญหา คิดจะโกงกินเพิ่มขึ้นมากอีก....กินได้ทุกอย่าง ปูนหินดินทราย...ปัญหาจริงๆที่ควรแก้ไข แก้ยังไงก็ไม่มีวันหมด ยาบ้ายาเสพติด ปัญหาสังคม..ปัญหาขี้หมาขี้แมวปัญหาตื้นๆ...ปัญหางี้เง่า..ประเทศเราไม่เคยแก้ไขมันอย่างจริงจังเลยยยยย
ช้างเดินเล่นข้างถนน....มันทำยังกับ...เป็นปัญหาที่ไม่มีทางแก้...เป็นสิ่งที่ไม่มีใครมองเห็นเลยย...
เด็กจรจัด....ทำอย่างกับ...ไม่ใช่ญาติพี่น้อง..ลูกใครก็ไม่รู้...ชีวิตข้ามีเรื่องอื่นให้คิดเยอะเยะ.....
ขอทาน....มันกลายเป็นวัฒนธรรมอาชีพของคนที่ไม่มีทางรอดจากสังคมไปแล้วว...แบบว่า โชคร้ายเกิดมาในสังคมนี้....ชีวิตข้าทำอย่างอื่นไม่เป็นแล้วว....เหมือนทางเลือกสุดท้ายของชีวิต....สังคมมันเลวร้ายเหลือเกินน....
ยาบ้า......มันหายากกก....แต่ถ้าเด็กอยากลองมันหาง่ายๆ...ใครผลิตก็ไม่รู้ ใครเป็นส่งก็ไม่รู้....อนาคต ผลักดันให้เป็นผลิตภัณฑ์ไปเลยสิ..เห็นอยู่มานานแล้ว...จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทย.....ประโยชน์ก็ไม่มี...เม็ดตั้ง 300 กินได้แล้วมันได้ไรบ้าง....แล้วไอคนที่ติดยานี้...ถ้าโดนหลอกไปกินขี้...ว่ากินแล้วรู้สึกดี ก็คงกิน....
ปัญหางี่เง่าตื้นๆ อีกเยอะเลยย....

ตามเวรตามกรรม ตามมีตามเกิด....ไอไทยเอ๋ยย...
แสดงความคิดเห็น
Preview