หนังสือจะซื้อจะขายบ้าน ต้องคืนให้ผู้ขายไหมคะ??

กระทู้คำถาม
ซื้อบ้านราคา 5.2 ล้าน โอนแล้วเรียบร้อย แต่ทางโครงการต้องการหนังสือสัญญาจะซื้อจะขายฉบับผู้ซื้อตัวจริงคืนค่ะ
งงมากเพราะตอนซื้อบ้านหลังแรกไม่เห็นต้องคืนเลย ถามเหตุผลทางเจ้าของโครงการแจ้งว่า เพราะว่าเราซื้อราคาลดเค้าขาย 5.3 เราซื้อ 5.2  และมันเป็นระเบียบของทางโครงการ คือเก็บคืนทุกหลัง  ???? - -" หนูยิ่งงง เพราะว่าบ้านก็โอนไปแล้วด้วยค่ะ

อย่างนี้ต้องคืนให้เค้าหรือไม่คะ หรือทำเนียน ไม่รู้ ไม่เห็น ไม่ให้ ถ้าคืนให้โครงการเราจะมีโอกาสเสียผลประโยชน์ไหมคะ

ตอนโอนทางโครงการเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการโอนทั้งหมดยกเว้นค่าจดจำนอง แต่เป็นราคาซื้อขายที่กรมที่ดินเป็น 3.5 ล้าน
หรือว่าเพราะเหตุผลนี้เค้าถึงอยากได้คืนคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
สัญญาจะซื้อจะขาย เมื่อทำสัญญากัน จะทำ2 ฉบับที่มีข้อความถูกต้องตรงกัน และมอบให้ทั้งสองฝ่าย เพื่อบังคับกันตามกฎหมาย กรณีมีการผิดสัญญา

หนังสือสัญญาจะซื้อจะขาย เมื่อซื้อขายและจดทะเบียนโอนกันแล้วตามสัญญาแล้ว สัญญานั้นก็สิ้นผล แล้วคู่สัญญาก็จะมีสิทธิและหน้าที่ต่อกันตามสัญญาซื้อขาย

หากไม่คืนสัญญานั้น ก็ไม่มีผลอะไรกับกรรมสิทธิ์ที่ได้โอนมาแล้ว  การเรียกคืนที่อ้างว่าทำตามระเบียบบริษัทนั้น ระเบียบบริษัทไม่ได้เกี่ยวข้องหรือบังคับใช้กับคู่สัญญา

  ส่วนข้อเท็จจริงที่ว่า สัญญาซื้อขายระบุ 5.3 ล้าน ลดราคาซื้อขายกันจริง 5.2 ล้าน และทำสัญญาซื้อขายกันที่สนง.ที่ดิน 3.5 ล้าน  ตรงนี้น่าจะเป็นการกระทำเพื่อจ่ายค่าโอนให้น้อยลง ซึ่งไม่ควรทำ
เพราะกรณีโอนแล้วมีปัญหาภายหลัง การบังคับระหว่างกรณีคือ โครงการ - จขกท. จะบังคับกันตามราคาซื้อขายที่ 3.5 ล้าน
สมมติ ว่ามีการเพิกถอนการขาย ผลตามกฎหมายคือ คู่กรณีต้องกลับสู่ฐานะเดิม นั่นคือคุณต้องโอนบ้านคืนโครงการ และโครงการต้องคืนเงินค่าบ้าน  ตรงนี้คือประเด็นว่า ค่าบ้านจริงๆแล้วเท่าไร จขกท.จ่ายไปจริง 5.2 ล้าน แต่สัญาซื้อขายระบุเพียง 3.5 ล้าน ซึ่งการพิสูจน์พยานอื่นๆเพื่อหักล้างเอกสารซื้อขายที่ดินที่ พนักงานที่ดินทำขึ้นตามหน้าที่โดยสุจริตนั้น หักล้างยาก
เมื่อหักล้างไม่ได้ศาลก็จะพิพากษาให้โครงการคืนเิิงิน 3.5 ล้าน ตามสัญญาซื้อขาย

หากมีปัญหาดังกล่าวเอกสารสัญญาจะซื้อจะขายที่ระบุ 5.3 ล้านนั้น อาจเป็นเอกสารที่ จขกท.สามารถนำสืบได้ถึงจำนวนเงินที่ซื้อขายกันจริง 5.2 ล้าน ไม่ใช่ 3.5 ล้าน
หมายถึงเมื่อนำไปประกอบพยานหลักฐานอื่นอาจเป็นเอกสารที่หักล้างจำนวนเงินในสัญญาตามซื้อขายได้

ดังนั้น เพื่อเป็นข้อต่อสู้หากมีปัญหาดังกล่าว แนะนำให้เก็บสัญญาจะซื้อจะขายตัวจริงไว้ หากจะให้ ก็เอาสำเนาไป   โครงการไม่เสียประโยชน์ใดๆตามสัญาซื้อขายอยู่แล้ว

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  กฎหมายชาวบ้าน คุ้มครองผู้บริโภค