สารคดีชีวิตสัตว์โลก :: เฟ้นหาหุ้นพื้นฐานดี

กระทู้สนทนา
การค้นหาหุ้นดีๆ สักตัว จริงๆ แล้ว ไม่ได้เริ่มที่กระดานหุ้น คำแนะนำของโบรกเกอร์ หรือลอกเพื่อนมา แต่เป็นวิธีง่ายๆ คือการสังเกตจากสินค้าและบริการที่พบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน  แค่มองหาสินค้าที่เป็นผู้นำในตลาด คนจำเป็นต้องซื้อ ยี่ห้อเป็นที่นิยม หรือเป็นสินค้าเจ้าเดียวในตลาด คนอื่นเข้ามาแย่งส่วนแบ่งการตลาดได้ยาก

เมื่อพบสินค้าและบริการที่ถูกใจ และเป็นของบริษัทที่อยู่ในตลาดหุ้นแล้ว ก็มาพิจารณาปัจจัยด้านคุณภาพ และราคา กันต่อ ว่าดีจริงอย่างที่ตาเห็นหรือเป็นเพียงแค่ภาพลวง

- ปัจจัยด้านคุณภาพ ดูได้จาก

    * รูปแบบการทำธุรกิจ (Business Model)  ตั้งแต่การผลิต การตลาด การจัดจำหน่าย การส่งมอบสินค้า การบริการหลังการขาย การบริหารบุคคล
    * ความได้เปรียบทางการการแข่งขัน   เช่น เป็นสินค้าหรือบริการที่ลูกค้ามีความยากลำบากที่จะเลิกใช้  หรือ บริษัทมีข้อได้เปรียบทางด้านต้นทุนการผลิต  (ต้นทุนผลิตต่ำ) มีจุดแข็งทางการตลาด โดยมีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 1 หรือ มีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ
    * ผลการดำเนินงาน ฐานะการเงินและหนี้สินของบริษัท  ยอดขายเติบโต  มีกำไรอย่างต่อเนื่อง จ่ายปันผลสม่ำเสมอ  เงินสดมีเหลือเฟือ หนี้สินต่ำมาก
    * ความสามารถในการสร้างกระแสเงินสด มีเงินสดสิ้นงวดสูง
    * ผู้บริหาร มีวิสัยทัศน์ มองอนาคตไกล ซื่อสัตย์ ไม่มีประวัติเสียหาย ทุจริต ผิดจริยธรรม เอาเปรียบผู้ถือหุ้น คู่ค้า หรือผู้บริโภค

- ปัจจัยด้านราคา ดูได้จาก

    * ราคากำไรต่อหุ้น (P/E Ratio)
    * ราคาหุ้นต่อมูลค่าทางบัญชี (P/B Ratio)
    * อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล (Dividend Yield)
    * มูลค่าตลาดของหุ้น (Market Capitalization)


การหา 'หุ้นพื้นฐานดี' นั้น ไม่น่ายากเกินความสามารถและเราสามารถค้นหาได้ด้วยตัวเราเอง  ยิ่งถ้าเราเข้าใจในธุรกิจที่เราลงทุนแล้ว เราก็ไม่ต้องไปกังวลกับสภาพของตลาดหุ้นที่ผันผวนให้มากนัก และสามารถลงทุนด้วยความมั่นใจมากขึ้นค่ะ ^^


ติดตามตอนเก่าๆ ได้ในบล็อกจ้า
http://www.maoinvestor.com
ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์การลงทุนได้ในเฟชนะคะ
http://www.facebook.com/maoinvestor

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  หุ้น การลงทุน การ์ตูน Value Investment Fundamental Analysis