สอบถามผู้รู้และคนที่กำลังบูชาเสด็จพ่อรัชกาลที่5

กระทู้คำถาม
คือเราเองกำลังจะเริ่มอันเชิญเสด็จพ่อเข้าบ้าน อยากสอบถามผู้รู้ว่า การเชิญท่าน มีแค่รูปตั้งโต๊ะในบ้านสามารถบูชาได้เลยหรือไม่ ต้องเริ่มจากจุดธูป+กล่าวคาถา พร้อมของบูชา ส่วนของบูชาที่ต้องถวายทุกวัน สิ่งที่ต้องนำถวายก้จะมี น้ำมะพร้าวอ่อน กล้วยน้ำว้า ทองหยิบ ทองหยอด บรั่นดี ซิการ์ ข้าวคลุกปิและดอกกุหลาบหรือดอกไม้ที่เป็นสีชมพู ซึ่งเราอยากทราบว่าถวายที ที่ว่าถวายทุกวัน ต้องครบนี้หมดเลยมั้ยคะ หรือไม่ครบก้ได้ ใครถวายอะไรกันบ้างคะ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันหน่อยค่า ยิ้ม ขอบคุณล่วงหน้านะคะหัวเราะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
เจ้าของกระทู้เป็นคนฉลาด ที่รู้จักสอบถามความเห็นจากผู้อื่นในเวทีสาธารณะเช่น พันทิป นี้.......ซึ่งก็จะมีความเห็นหลากหลาย มีความเห็นต่าง ที่อาจไม่เหมือความคิดของตัวเอง.......นับเป็นประสบการณ์ที่ดี......จึงขอให้ความคิดเห็น เรื่องนี้ ดังต่อไปนี้....

1. แต่โบราณ.........คนไทยทั่วไปเขาถือกันมาก เขาจะไม่บังอาจไป " นับญาติ" กับพระเจ้าแผ่นดิน

ก็รัชกาลที่ 5 ทรงเป็นพระอัยกา ( เสด็จปู่ ) ของในหลวงรัชกาลปัจจุบัน (ร. 9 ) ใช่หรือไม่

ดังนั้น.....หากเราไปเรียก ร. 5 ว่าเป็น " เสด็จพ่อ " เสมอลูก  ๆ ของพระองค์ท่านเรียก........... แล้วเราจะเป็นอะไรกับ ร. 9 เล่า ? ?  ?  ?


เอาละ....ทางสำนักพระราชวัง.......ก็มิได้ว่ากระไร หากมีคนเรียกพระองค์ท่าน ร. 5 ว่า "เสด็จพ่อ " ด้วยความเคารพ ก็จริงอยู่

แต่ หากเป็นผู้มี กาละ เทศะ และรู้จักความเหมาะ ความควร......เราเรียกพระองค์ท่านว่า ร. 5 หรือองค์พระปิยมหาราช.......ก็เป็นสุดยอดของความเทอดทูน และจงรักภักดียิ่งแล้ว

2.  ส่วนการเซ่นไหว้ บูชาพระองค์ท่านด้วยการตั้งของเสวยต่าง ๆ ซึ่งมีทั้งบรั่นดี ซิการ์....ฯลฯ  ด้วยนั้น......เรื่องนี้ไม่มีกฎเกณฑ์ ใด ๆกำหนดไว้....ก็ต่างคน ต่าง
คิดกันขึ้นมาเอง ทั้งนั้น.......บางคนก็ถวาย หมาก พลู บางคนก็ ยาเส้น......ก็คิดกันเอาเองทั้งนั้น......แต่

แต่สังเกตุไหม ว่า........การบูชาพระองค์ท่านเช่นนี้ เหมือนกับการเซ่นไหว้ " ศาลเจ้า" หรือไหว้ผี......เพราะมีหลายคนแถม " ขอ " หรือบนบานศาลกล่าวเพิ่มเติมอีกด้วย....ก็เพื่อจะเอาแต่ประโยชน์เข้าตนเพื่อแลกเปลี่ยนกับของเซ่น ไหว้ ที่ได้เสียเงินซื้อไป ( ลงทุนแค่ 100 บาท แหม.....ขอกลับตั้ง 10,000 )

หากจะแสดงความเคารพระลึกต่อองค์ ร.5 ซี่งเป็นพระมหากษัตริย์แสนประเสริฐองค์หนึ่งของชาวไทย ที่เริ่มนำความเจริญก้าวหน้าจากยุโรปเข้ามาสู่ไทย ก่อนชาติอื่นๆ ในแถบนี้ และอีกมากมาย ฯลฯ...........ก็เพียงแค่ไป ณ ลานพระบรมรูปทรงม้า กทม.  ในวันที่ 23 ตุลาคมของทุก ๆปี......กราบไหว้ระลึกถึงคุณความดีของพระองค์ท่านที่นั่น ทั้งนี้โดยไม่ต้อง " ขอ "อะไร ๆ จากพระองค์ท่าน......ก็ถือว่าเป็นพสกนิกรชาวไทยที่กตัญญูรู้คุณดียิ่งแล้ว

หรือจะมีพระรูปงาม ๆของพระองค์ท่านไว้ที่บ้าน.......ก็เป็นสิ่งที่ดี ( โดยไม่ต้องเอาอะไรไปเซ่นไหว้ให้พะรุง พะรัง...และไม่ต้อง "ขอ "ด้วยเช่นกัน)

ท่านเป็นพระมหากษัตริย์ไทยที่ยิ่งใหญ่พระองค์หนึ่ง....จึงควรปฎิบัติต่อท่าน ในฐานะที่พระองค์ท่านเป็น " พระเจ้าแผ่นดิน "............มิใช่เป็น " ศาลเจ้า " หรือ ศาลผี ....นะท่าน

ด้วยความเคารพท่านเจ้าของกระทู้.......นี่เป็นความเห็นของคนไทยที่เทอดทูนองค์พระปิยมหาราชคนหนึ่ง
แสดงความคิดเห็น
Preview