การลาหยุดพักร้อน

กระทู้สนทนา
เราอยากรู้ว่าเพื่อนๆลาพักร้อนกันยังไงบ้างคะ เพราะเราสงสัยตรงจุดๆนี้คือ

เราเคยทำงานในบริษัทมหาชนขนาดในระดับนึงของไทย เวลาพักร้อนทั้งปีมีราว 12 วัน เค้าเพิ่มให้เรื่อยๆตามอายุงานค่ะ
ทีนี้ เวลาจะพักร้อนที คร่อมเสาร์อาทิตย์นี่ โดนเพ่งเล็งมาก ไม่จากเพื่อนร่วมงาน ก็หัวหน้า เช่น อยากหยุด พฤ ศ ส อา หรือ ส อา จ อ หรือลากยาวคร่อมวันหยุดราชการหรือนักขัตฤกษ์เพื่อให้ได้วันหยุดติดๆกันหลายวัน 3 วัน 4 วัน นี่ก็ลาไม่ได้นะ ห้ามลาสุกร์ ลาจันทร์ น่าเกลียด ลากยาวเลยเหรอเธออว์ ไม่ได้นะ ว่าอย่างโน้นอย่างนี้

พอเราย้ายแผนก เจอหัวหน้าแผนกคนใหม่ เพื่อนร่วมงานใหม่ ทำงานเข้าขากันได้ดีมาก เวลาใครจะหยุดช่วงไหนก็บอกกันก่อน จะได้สลับกันหยุดยาวได้ หัวหน้าก็ไม่ว่าอะไรค่ะ สบายดีชิลๆ เรากางปฏิทินจองวันหยุดยาวกับเพื่อนร่วมงานเราเลย เวลาเราไม่อยู่เค้าก็ช่วยทำงานต่อ เค้าลาหยุด เราก็เอางานเค้ามาทำให้ ช่วยๆกันไป ไม่มีปัญหา

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มันก็ลาได้มากสุดแค่ 4-5 วันเท่านั้นเอง ถ้ามากกว่านี้ เป็นที่รู้กันว่าไม่ได้นะ ไม่อนุญาต น่าเกลียดบ้างไรบ้าง โดนกระแนะกระแหนจากคนในออฟฟิตบ้าง ดีไม่ดี โดนแซวอีกว่าระวังเก้าอี้หายนะ

หลังจากทำงานมา 8 ปี ก็เริ่มอยากย้ายงานค่ะ มันเริ่มไม่ตื่นเต้นละ ก็ได้งานบริษัทที่ร่วมทุนกับฝรั่งโซนยุโรป
ทำงานกับฝรั่งไปๆมาๆ เริ่มเห็นเค้าลาพักร้อน ลามาไทยบ้าง ไปทะเล ภูเขา พาครอบครัวมาสนุกสนาน แต่ประเด็นคือ เค้าลายาวค่ะ ยาวนี่คือ 1 เดือนเลย โอ้ววววแม่เจ้า ลาที 1 เดือน ติดๆกันเลย ซึ่งที่จริงเค้าบอกว่าเค้ามีวันหยุด 2 เดือนโดยรวมต่อปี แต่เค้าก็แพลนๆกันเองว่าจะไปไหนช่วงไหน ละก็ฝากงานตอนไม่อยู่ในเราติดต่อใคร มันเยี่ยมงะ ซึ่งทำงานปกติเค้าก็หยุด เสาร์-อาทิตย์ นะคะ


ตัดประเด็นเรื่องบางประเทศที่เค้าไม่สามารถทำงานในหน้าหนาวได้ออกไป อย่างแคนาดา หรือประเทศที่เค้าอุณหภูมิต่ำมากๆ ติดลบช่วงหน้าหนาว ประเทศเค้าก็มีวันหยุดหลายเดือน อันนั้นเราพอทราบค่ะ แต่ฝรั่งที่ทำงานกับเรา ประเทศเค้าไม่ถึงกับหนาวจนไปทำงานไม่ได้กันนะ

ไม่ได้อยากจะออกตัวแรงว่าอยากตามฝรั่งนะคะ แต่มันอยากให้มีแบบนี้บ้างงะ ทำไมเราทำไม่ได้งะ คนไทย ถ้าเราเคลียร์งานได้ มีเพื่อนร่วมงานคอยทำงานประสานงานต่อ เราก็น่าจะลาได้ไม่ใช่เหรอ อยากลาไปนอนตีพุงทะเลยาวๆซัก 10 วัน ลาไปนอนกอดพ่อกับแม่ต่างจังหวัดนานๆบ้างไรบ้าง ทำไมมันแลดูไกลความจริงจัง เราลองถามเพื่อนๆเราดูที่ทำบริษัทอื่นก็ตอบมาคล้ายๆเรานะ ว่าลาหยุดติดๆกันลำบาก

เพื่อนๆคนไหนทำงานบริษัทแบบเราๆ แชร์การลาหยุดพักร้อนมาบ้างสิคะ เป็นยังไง ลายากมั้ย อยากรู้จังค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview