ครีมเทียมเป็นอันตรายจริงไหม

กระทู้คำถาม
หยุดยาว ผมมีโอกาสได้อ่านหนังสือ "อนาพาธ" ที่เขียนโดยแพทย์หลายๆท่านที่รักษาพระ ท่านว่า ครีมเทียมเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะประกอบไปด้วย transfat ซึ่งทำให้ร่างการสร้างคอเลสตอรอลมากขึ้น ทำให้ผนังเซลผิดปกติ และทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงถวายพระ และหลีกเลี่ยงทานเอง ในต่างประเทศมีการจำกัดการใช้ transfat ให้น้อยกว่า 1% ของเราในพวกกาแฟ 3 in 1 มีครีมเทียมถึง 40% ซึ่งเป็นปริมาณที่สูงเป็นอย่างยิ่ง

ผมลองเสริชคร่าวๆ ก็พบว่าเป็นไปอย่างที่คุณหมอท่านเขียนไว้ คือมีการห้ามใช้ในหลายๆประเทศ มีการฟ้องบริษัทผู้ผลิตอาหารที่มี transfat เป็นองค์ประกอบให้วุ่นวายไปหมด

คำถามของผม คือว่า ครีมเทียม หรือ transfat ยอมรับในทางวิทยาศาสตร์ หรือทางการแพทย์หรือยัง ว่าเป็นอันตรายจริง ถ้ายอมรับกันแล้ว ในไทยเรา มีการสร้างความตระหนักเรื่องอันตรายของครีมเทียมกันบ้างไหม หน่วยงานของรัฐมีข้อกำหนดเกี่ยวกับการใช้ transfat ในอาหารหรือไม่ ถ้าต่างประเทศเขาให้ใช้ได้แค่ 1% พวกเราใช้กันตั้ง 40% แบบนี้มันต่างกันมากเกินไปไหม
แสดงความคิดเห็น
Preview