ถ้าเราทำงานบริษัทไปจนอายุ 60 แล้วหลังจากนั้นชีวิตเราจะเป็นไงต่อคะ?

กระทู้คำถาม
ตอนนี้อยู่ในช่วงวางแผนชีวิตค่ะ ก็เลยคิดเล่นๆว่าถ้าถึงวันที่เราแก่มาก บริษัทไม่จ้างเราแล้ว จะทำยังไงต่อถ้าตอนนั้น ไม่มีลูกเลี้ยงดูเรา จะทำธุรกิจส่วนตัวตอนนั้น เราจะมีแรงรึเปล่า? คนที่บ้านเราเค้าเป็นข้าราชการกันซะส่วนมาก หรือไม่ก็กินมรดกเก่าของย่า แล้วก็มีลูกๆเลี้ยงดู ก็เลยไม่มีใครต้องเจอปัญหาชีวิตหลังเกษียน แต่....ถ้าเราไม่โชคดีแบบรุ่นพ่อแม่เราล่ะ ถ้าเราไม่เหลือมรดกอะไรเลย เพื่อนๆวางแผนชีวิตกันไว้อย่างไรบ้างคะ แชร์ให้ฟังบ้างจิ >< ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเกษียณมาก่อน นึกภาพไม่ออกแฮะ????
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
ก่อน ที่  อายุ ของ จขกท    จะก้าว ไป ถึง ช่วงวัยเกษียณ


                   ระหว่างนี้   ควร เตรียม ความพร้อม ให้กับ ตัวเองให้ มากที่สุด     อย่างน้อย ๆ   ต้องมีสิ่งเหล่านี้

                    คือ  เก็บออม เงิน   ไว้ให้มากที่สุด        เมื่อมีเงินมากพอ แล้ว  ก็ ไป เริ่มวางดาวน์ ซื้อบ้าน ไว้อยู่อาศัย  ไปจนถึงตอนแก่

                                  ถ้ามีโอกาส ซื้อ บ้าน หลังที่ 2 , หลังที่ 3  เพิ่มได้   ก็ให้รีบทำเลย   แล้ว เอาบ้าน  ออกให้คนอื่นเช่า    จะได้เป็นรายได้ค่าเช่า    เอารายได้นี้  ไป หักต้นทุนบ้าน   แล้ว เก็บสะสมไว้ ใช้   เมื่อตอนเกษียณ

                                 ขณะเดียวกัน  ก็หา โอกาส  เรียนรู้  เรื่องการลงทุน ในหลักทรัพย์ ไว้บ้าง    ศึกษาให้เก่ง   พอจะเข้าไปลงทุนซื้อขายหุ้นได้     ก็เอาเงินที่เก็บออม   ไปเลือกลงทุนในหุ้น   เพื่อหาโอกาส รับ เงินปันผล จากหุ้น    เราก็จะได้  กระแสเงินสด เข้ามาเรื่อย ๆ   แล้วเอาเงินนี้เก็บสะสมไว้ใช้เมื่อตอนเกษียณ        หลังเกษียณ   จขกท   ก็ไม่ต้องไปทำงานประจำแล้ว    อยู่บ้าน  ก็ ลงทุนในหุ้นอย่างเดียว    อาชีพ นี้ สามารถหาเงินได้   โดย ไม่มี วัน เกษียณ  ตราบใด  ที่  จขกท  ยังมีความจำที่ดีอยู่   อายุ จะแก่ มาก ขนาดไหน  ก็สามารถ หาเงินได้ ตลอด ครับ  หรือบางครั้ง ทำงานประจำ อยู่ดี ๆ    แล้ว  โดนบริษัท เลิกจ้าง   ก็ไม่ต้องตกใจ   ให้ใช้อาชีพ นักลงทุน นี้ แหละ  ไปนั่ง หาเงิน ครับ   เพียงแค่มีเงินทุนสักก้อนหนึ่ง   ใช้คอมพิวเตอร์ เป็น  อ่านภาษาอังกฤษ ออก   ใช้สมองคิดสักนิด  ก็หาเงินใช้ได้แล้ว  โดยไม่ต้องไปง้องานประจำทำก็ได้ครับ    


                                 หลังจากมี บ้าน ให้เช่า   มีความรู้ เรื่องการลงทุนในหลักทรัพย์ แล้ว    ก็ต้องพยายาม เก็บออมเงินในรูป ของเงินสดเอาไว้บ้าง   ฝากไว้ในธนาคารบางส่วน   เพื่อ เพิ่มสภาพคล่องให้กับตัวเราเอง    และเพื่ออำนวยความสะดวกสบาย ในการจับจ่าย ใช้สอย สิ่งต่าง  ๆ   หาก เรามีเงินเก็บฝากไว้ในธนาคาร   เรา ก็จะได้  เงินได้ ประเภทที่ 3     คือ  ดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร     ได้เงินส่วนนี้แล้ว ก็เก็บสะสมไว้เพื่อวัยเกษียณ  

                              นอกจากนั้น      ยังมี อีก  หลาย แนว ทาง    ที่อยากจะบอกเพิ่มเติม  เพื่อหารายได้ ตุน ไว้ใช้ในวัยเกษียณ         แต่ช่วงนี้     ขอ บอกไว่้ แค่ คร่าว  ๆ   ว่า    ก่อน จะถึงวัยเกษียณ จริง    จขกท  ควรจะมีเงินได้   อย่างน้อย  3   ทาง   นะครับ    คือ   รายได้จากค่าเช่า บ้าน  +  รายได้ จากเงินปันผล  +  รายได้จากดอกเบี้ย      ถ้าสามารถ ทำ รายได้  ใน  3   ทางนี้   ได้ มากกว่า เดือนละ 50,000  บาท ขึ้นไป      เมื่อถึงวัยเกษียณ จริง ๆ    จขกท   ก็จะอยู่ได้อย่าง  มีความสุข  เอามาก ๆ   แถม สบายใจ  อีก ต่างหาก   เพราะ ชีวิต จะมีความพร้อม ทุกอย่างแล้วครับ   คือ รายได้ ก็มี  อาชีพนักลงทุน ก็มี    รับรองไม่อดตาย แน่ นอนครับ  ( ถ้าสมมติว่า   จขกท   วางตัว เอง   เป็นคนโสด นะครับ   แต่ถ้ามีครอบครัว  ก็อาจจะมีรายได้ จาก  ลูกหลานให้  เพิ่ม อีก ทางหนึ่ง ด้วยครับ  )    

                                ขอให้ทำให้สำเร็จ  ตามที่บอกไว้ข้างบน นะครับ   ซึ่ง งานนี้จะทำสำเร็จได้  ต้องใช้เวลาในการบริหารจัดการ สักหน่อยนะครับ            การจะทำสิ่งใดให้สำเร็จ   ต้องเริ่มที่จะเรียนรู้  ต้องให้ความสนใจ และ ต้องลงมือทำ    และต้องทำ อย่างต่อเนื่อง ตลอดไป นะครับ   ความสำเร็จ จึงจะเกิดขึ้นได้  ครับ     หากทำได้สำเร็จ   ลองนึกภาพ อนาคต ดูซิครับ  ว่า ถ้า จขกท  ทำได้  อนาคต  จะรุ่งโรจน์ ขนาดไหน   ขอให้คิดแต่เพียงว่า จะสบายตอนแก่  เพราะ มีความพร้อมทางด้าน  อิสรภาพ ทางการเงิน    โดยไม่ต้องออกแรงทำงานให้เหนื่อย       แถมยังมีเวลาไปเที่ยวเตร่ ได้อย่างสบายใจ เฉิบ   ด้วย ครับ      


                        ปล      เป็นความคิดเห็นส่วนตัว นะครับ      ข้อมูลที่บอกไว้ข้างบน  ไม่จำเป็นต้องเชื่อผม  ก็ได้นะครับ   เพราะบางที  จขกท  อาจจะมีมุมมองที่ดีกว่า ผม  ก็ได้ นะครับ     ขอให้โชคดีครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview