[SR]รีวิวฉบับเต็ม Nokia Lumia 925: ความลงตัวที่มาพร้อมกับ Windows Phone 8 GDR2 (พร้อมแนะนำการใช้งาน)

กระทู้รีวิว
หลังจากที่ Nokia ตัดสินใจร่วมหัวจมท้ายกับ Windows Phone 8 อย่างเป็นทางการ เราก็จะเห็นว่าทั้ง Nokia และ Microsoft ต่างก็ช่วยเหลือและผลักดันซึ่งกันและกัน ให้พัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อ Microsoft ได้พัฒนา Windows Phone 8 มาถึงเวอร์ชั่น GDR2 ที่มีความสมบูรณ์และลงตัวมากยิ่งขึ้น ทาง Nokia ก็ออก Nokia Lumia 925 ออกมาเพื่อรองรับโดยเฉพาะ กับราคาเปิดตัวในประเทศไทย 18,500 บาท ซึ่งถือว่าเป็นการต่อยอดและพัฒนาด้านฮาร์ดแวร์ต่อจาก Nokia Lumia 920 ได้อย่างงดงาม
สำหรับ Windows Phone 8 GDR2 นั้นอีกไม่นาน สมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบ Windows Phone 8 จะช้าจะเร็วทุกรุ่นก็คงได้รับการอัพเดทเช่นกัน แม้จะอดปลื้มใจกับมันไม่น้อย แต่การรีวิวนี้จะไม่กล่าวถึงรายละเอียดหรือนำมาเป็นข้อดีของ Nokia Lumia 925 มากนัก เราจะมาดูเพียงว่า Nokia Lumia 925 มันจะมีข้อดี ข้อเสีย อะไรอยู่ในตัวบ้าง มันน่าใช้เพียงใด เหมาะกับเราหรือไม่ ? มาดูกันครับ


การรีวิว Nokia Lumia 925 จะแบ่งหัวข้อต่างๆ ไว้ ดังต่อไปนี้

1. วัสดุและการออกแบบ Nokia Lumia 925
2. การถ่ายภาพและวีดีโอ
3. สเปค Nokia Lumia 925
4. การใช้งานที่มาพร้อมกับ Amber GDR2
5. สรุปการรีวิวและประสบการณ์การใช้งาน1. วัสดุและการออกแบบ Nokia Lumia 925เท่แกะกล่อง

สำหรับการแกะกล่องนั้น เราจะขอกล่าวถึงก็เพื่อให้เพื่อนๆ ได้ทราบว่า เมื่อเราซื้อเครื่องมาแล้วนั้นจะได้อุปกรณ์อะไรติดมาบ้าง รวมถึงเมื่อเปิดกล่องออกมาแล้วนั้น ลักษณะภายในและแพ็คเก็จเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งจะได้ใช้ในการสังเกตว่า มีการแกะกล่องนั้นโดยบุคคลอื่นมาก่อนหรือไม่ แต่ที่สำคัญที่สุด คือ ต้องการให้เพื่อนๆ ได้สัมผัสก็คือ ประสบการณ์ความประทับใจที่ได้สัมผัสกับเครื่องครั้งแรกครับ ^ ^

คลิปวีดีโอแกะกล่อง Nokia Lumia 925

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ตัวกล่องนั้นยังคงใช้วัสดุที่รีไซเคิลได้ 100 % เช่นเดิม แล้วก็แกะกล่องออกมาก็จะพบกับตัวเครื่องที่แพ็คอยู่ในพลาสติกอย่างมิดชิด ด้านล่างจะมีถาดรองตัวเครื่อง ซึ่งมี “อุปกร์สำหรับจิ้มถาดใส่ซิมการ์ด” ที่ถูกปิดด้วยพลาสติกอย่างเรียบร้อยวางเอาไว้ด้วย เมื่อนำถาดรองออกก็จะพบกับคู่มือ ใต้คู่มือก็จะมี ที่ชาร์จแบตเตอรี่ซึ่งแยกออกจากสายชาร์จที่เป็นดาต้าลิงค์ในตัว ส่วนหูฟังจะมาพร้อมกับจุกสำรอง 1 คู่ และจุกขนาดเล็กอีก 2 คู่ ไว้สำหรับเปลี่ยน โดยจะได้หูฟังสีขาวหากซื้อเครื่องสีขาว และหูฟังจะเป็นสีดำหากซื้อเครื่องสีเทาหรือสีดำ


ยิ้มตัวเครื่องและงานประกอบ

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของ Nokia Lumia 925 ก็คือ ตัวเครื่องและงานประกอบที่พัฒนาต่อยอดมาจาก Nokia Lumia 920 ได้อย่างลงตัวมาก ลบจุดด้อยเรื่องน้ำหนักและความหนาของ Nokia Lumia 920 โดยแลกกับฟีเจอร์การชาร์จไร้สายที่หลายคนลงความเห็นว่า “ไม่จำเป็น” ออกไปNokia Lumia 925 เพิ่มความหรูหราและคงทนของตัวเครื่องด้วยโครงสร้างภายในและขอบด้านข้างเป็นอะลูมิเนียมชิ้นเดียวกันทั้งหมด แต่ฝาหลังยังคงเป็นพลาสติกเช่นเดิม คาดว่าคงต้องการหลีกเหลี่ยงความร้อนจากตัวเครื่อง ซึ่งจากการทดสอบใช้งานจริงแล้ว เนื่องจากตัวเครื่องมันบาง จึงพบว่ามีความร้อนที่ขอบอะลูมิเนียมเร็วมาก หากฝาหลังเป็นอะลูมิเนียมคงตัวใครตัวมันหละครับ ร้อนมากแน่ๆลำโพง และ 3 Pin ด้านหลัง สำหรับเชื่อมต่อกับฝาหลังที่เพิ่มฟังก์ชันการชาร์จไร้สายได้ปุ่มกดได้เปลี่ยนจากแร่ที่มีความแข็งและทนต่อการกัดกร่อนสูงที่เรียกว่าแร่เซอร์โคเนียม(Zirconium) มาเป็นอะลูมิเนียม ที่แม้ความคงทนจะไม่ต่างกันมากนัก แต่เรื่องรอยขีดข่วนคงต้องระมัดระวังกันให้มากขึ้นนะครับ ส่วนเรื่องโครงสร้างและหน้าที่ของปุ่มกดทั้งสามปุ่มก็เหมือนเดิมครับ ไล่จากบนลงล่าง ก็มี ปุ่ม เพิ่ม-ลด เสียง, ปุ่ม เปิด-ปิด เครื่อง และปุ่มชัตเตอร์ ตามลำดับหน้าจอผลิตจาก  Gorilla Glass ที่มีความโค้งของกระจก 2.25D ซึ่งน้อยกว่า Nokia Lumia 920 ที่มีความโค้งกระจก 2.5D ช่วยให้ดีไซน์บางลง ครอบทับจอแสดงผล AMOLED ClearBlack PureMotion HD+ ที่มีความคมชัดสูง
2. การถ่ายภาพและวีดีโอกล้องหลังมีความละเอียด 8.7 ล้านพิกเซล มาพร้อมเทคโนโลยี PureView สามารถถ่ายในพื้นที่แสงน้อยได้ดี มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS เช่นเดียวกับ Nokia Lumia 920 พร้อมด้วยซูมดิจิตอล 4x ใช้เลนส์ Carl Zeiss Tessar 6 ชิ้น ค่ารูรับแสง f/2.0คุณสมบัติกล้อง: Touch Focus, ภาพ Landscape, การชดเชยแสง, การเปิดแบบอัตโนมัติและด้วยมือ, การตั้งค่าสมดุลแสงสีขาวแบบอัตโนมัติและด้วยมือ, แก้ไขภาพนิ่ง, ซอฟต์แวร์ตรวจจับใบหน้า, ช่องมองภาพเต็มจอ, การแท็กสถานที่อัตโนมัติ, ระบบลดการสั่นไหวของภาพ, เซ็นเซอร์ขนาดภาพ 16:9 แท้จริง, PureView, เซ็นเซอร์แบบ BSI และสามารถปรับค่า ISO ได้สูงถึง ISO 3200
แอพพลิเคชั่นเสริมที่ติดมากับเครื่อง ได้แก่ Nokia Smart Camera, Cinemagraph, Panorama, Bing vision แต่แอพที่น่าสนใจที่สุดก็คือ  Nokia Smart Camera ครับ ที่ตอนนี้มีอยู่เฉพาะ Nokia Lumia 925 เท่านั้น ซึ่งสามารถบันทึกภาพการเคลื่อนไหวต่อเนื่องได้ในครั้งเดียว จะเลือกภาพเดียวที่ดีที่สุด หรือจะเอาทุกการเคลื่อนไหวมารวมกันในภาพเดียว และยังใช้เอฟเฟกต์พิเศษเพื่อเน้นการเคลื่อนไหวในภาพได้อีกด้วย นอกจากนี้ ด้วยคุณสมบัติ Erase สามารถลบวัตถุที่ไม่ต้องการออกจากภาพได้โดยง่าย หรือเลือกหน้าที่ดีที่สุดในภาพ เพื่อให้เป็นภาพถ่ายที่สมบูรณ์แบบที่สุด สามารถเลือกใช้งานแอพ Nokia Smart Camera เป็นการใช้งานเริ่มต้นของกล้องได้ประหลาดใจการถ่ายภาพ

Nokia Lumia 925 ที่มาพร้อม Windows Phone GDR2 หรือ Amber update ซึ่งกล้องถ่ายภาพได้รับการปรับปรุงอัลกอริทึมหรือการคำนวนด้านการถ่ายรูปได้ดีขึ้น ส่งผลให้โดยรวมการถ่ายภาพและวีดีโอมีคุณภาพดีขึ้นตามไปด้วย

สิ่งที่โนเกียได้อ้างว่า มีการปรับปรุงบน Amber update ก็คือ

1. สมดุลแสงขาว(White Balance) ดีขึ้น แสงและสีของรูปถ่ายตรงกับความเป็นจริงมากขึ้น
2. การถ่ายภาพในพื้นที่แสงน้อยทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งมาพร้อมกับการปรับค่า ISO ได้สูงสุดถึง 3200 (จากเดิม 800) ทำให้ภาพมีความสว่างมากขึ้น
3. ความเร็วและความแม่นยำในการจับโฟกัสครับ หลายๆท่านคงเคยเจอปัญหาการจับโฟกัสที่นานไปนิดสำหรับ Lumia 920 และบางครั้งการจับโฟกัสของกล้องก็มีบ่อยๆที่พลาด ทำให้ได้ภาพที่เบลอในตำแหน่งที่ต้องการให้ชัด โดยเฉพาะการถ่ายระยะใกล้หรือ Macro


แต่จากการทดสอบการใช้งานจริง พบว่า ....
1. ปัญหาความเพี้ยนของ White Balance ในโหมดอัตโนมัติยังมีให้เห็นอยู่เช่นเดิม ซึ่งแม้ Nokia Lumia 925 จะอ้างว่าปรับปรุงเรื่องคุณภาพการถ่ายรูปให้ดียิ่งขึ้น แต่จากการทดสอบการใช้งานจริงนั้น เราให้ได้แค่คำว่า “ดีขึ้นพอประมาณ” เท่านั้น Nokia ยังต้องปรับปรุงอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องการเพี้ยนของสมดุลแสงขาว (White Balance) ในโหมดอัตโนมัติครับ ดังตัวอย่างข้างล่างนี้
2. ส่วนการถ่ายภาพในพื้นที่แสงน้อย ด้วยเทคโนโลยี PureView ที่ทำงานได้ดีขึ้น การถ่ายภาพในพื้นที่แสงน้อย ดูเป็นธรรมชาติ และทำงานได้สมบูรณ์มากขึ้นกว่าเดิม สำหรับการปรับค่า ISO 3200 อันนี้ต้องขออภัยด้วย ยังไม่ได้ทดสอบดูนะครับ เพราะมองว่าลำพังโหมดอัตโนมัติก็ทำงานได้ดีแล้ว หากไปปรับเป็น ISO 3200 คงมีปัญหาเรื่อง noise พอสมควร3. ความเร็วและความแม่นยำในการจับโฟกัสนั้น ถือว่าดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดครับ อันนี้ขอชื่นชม

ตัวอย่างภาพถ่ายอื่นๆ

ชมตัวอย่างภาพถ่ายขนาดจริงและตัวอย่างอื่นๆเพิ่มเติม
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้พระอาทิตย์การถ่ายวีดีโอ

การถ่ายวีดีโอนั้น ระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS เป็นฟังก์ชันที่ทำให้การถ่ายวีดีโอด้วย Nokia Lumia 925 มีความสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ แทบหาข้อติไม่ด้เลย ซึ่งถ่ายออกมาได้ดีกว่าคู่แข่งมากทั้งกลางวันและกลางคืน  จะเห็นว่า OIS นี้มีความสำคัญต่อการถ่ายวีดีโอด้วยสมาร์ทโฟนเป็นอย่างมากครับ

คลิปตัวอย่างภาพถ่ายวีดีโอ(กลางวัน)

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิปตัวอย่างภาพถ่ายวีดีโอ(กลางคืน)

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
อย่างไรก็ตาม แม้โดยรวมการถ่ายภาพจะได้รับการปรับปรุงพอสมควร แต่ก็ยังไม่ดีที่สุด โนเกียยังต้องพัฒนาอีกหลายๆอย่าง โดยเฉพาะเรื่องโหมดอัตโนมัติที่ยังมีปัญหาเรื่อง White Balance อยู่ เราเชื่อว่าโนเกียยังสามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีก เพราะเท่าที่เฝ้ามองมาโดยตลอด สิ่งที่โนเกียทำ มันสื่อให้เห็นว่าโนเกียเอาจริงเอาจังกับกล้องบนสมาร์ทโฟนเป็นอย่างมาก หากพัฒนาแบบนี้ไปเรื่อยๆ เชื่อว่าสักวันจะสามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่าเป็นกล้องบนสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดได้ ….หรือวันนั้นมาถึงแล้วนะ ?
ชื่อสินค้า:   Nokia Lumia 925
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
Preview