การหุงข้าวแบบเ็ช็ดน้ำ // ในละคร

กระทู้คำถาม
เมื่อสักครู่ผมได้ดูละครฉากที่สอบหุงข้าวแบบเช็ดน้ำ (รินน้ำทิ้งระหว่างหุง)

ผมแปลกใจในวิธีการรินน้ำทิ้ง เพราะตัวเอกในละครรินน้ำในจังหวะที่หันฝาหม้อเข้าหาตัว // ทำอย่างนี้ไม่กลัวน้ำข้าวร้อนๆ กระฉอกใส่ตัวหรอครับ? เพราะแม่ผมสอนให้รินออกจากตัว หมายถึงรินออกไปด้านหน้า และน้ำที่รินออกเอาเกลือใส่หยิบเล็กๆ น้ำตาลหน่อย ตักกินตอนเย็นๆ อร่อยโฮก

อีกอย่างคือวิธีการดงข้าว จริงๆ ต้องหมุนหม้อข้าว หมุนไปหมุนมาอย่างนั้นหรอครับ? // แต่แม่ผมสอนว่า ให้คีบเอาถ่านที่ก้นเตาออกให้มากที่สุดเพราะความร้อนจากเตายังคงมีมาก จะพอดีกับการดงข้าวด้านล่างพอดี ส่วนถ่านที่คีบออกมาไปวางไว้บนฝาหม้อแทน

แต่ในฉากเขาหมุนๆ อย่างเดียว

ไม่ทราบว่าแม่ผมสอนมาผิด หรือ ในละครทำไม่สมจริงครับ?
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ทำอาหาร