ถามเรื่องการปลดกรรมการบริษัท

กระทู้คำถาม
คือดิฉันมีปัญหากับกรรมการซึ่งก่อนหน้านั้นเป็นเพื่อนกันมา การก่อตั้งบริษัทดิฉันเป็นคนออกเงินทั้งหมด เงินทุนทั้งหมดเป็นของดิฉัน ดิฉันให้เขาทำด้านการตลาด ดิฉันก็ให้เขาหุ้น 40 % และเป็นกรรมการ โดยไม่ได้ลงเงิน ลูกค้าก็ไม่ได้มากอะไร หนี้สินก็เพิ่ม ซึ่งก็ดิฉันแหละเป็นคนหาเงิน มาหมุน
เขาก็ดูจะไม่สนใจว่าดิฉันจะหาเงินมาจากไหน   ถึงเวลาสิ้นเดือนเขาก็มีหน้าที่เซ็นต์เบิกเงิน จ่ายเงินเดือน  (เซ็นต์ร่วม)
เมื่อไม่นานนี้เขาบอกว่าจะขายหุ้นในส่วนของเขาให้แก่ดิฉัน เพราะเขาเกรงใจที่ไม่ได้ออกเงินอะไรเลย  แต่การขายหุ้นของเขาคือเขาขายตามสิทธิที่เขาถือหุ้นจริงๆ คือเบื้องต้น 25% ของเงินลงทุนคือ 1 แสนบาท    ทั้งๆที่ไม่ได้ลงเงิน  อ้อ ลืมบอกไปคือเขายืมเงินดิฉันไปต่างหากอีก 1 แสน แล้วเขาก็เอาเงินเดือนที่ดิฉันให้นั่นแหละ ผ่อนหนี้  (เวรกรรมของดิฉันที่เชื่อเพื่อน ไม่เคยทำสัญญาอะไรไว้ซักอย่าง)

ดิฉันทนพฤติกรรมขี้โกงของหล่อนไม่ไหวอีกต่อไปแล้ว  อยากจะเอาหล่อนออกจากกรรมการก่อน  มีวิธีไหนบ้างคะ เอาแบบไม่มีปัญหาอะไรตามมาเลย  อยากอโหสิกรรมให้คนแบบนี้ ไม่ต้องพบเจอกันอีกในชาตินี้
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
โดยทั่วไป เขาจะใช้วิธี ให้กรรมการคนที่จะให้ออกลาออกจากการเป็นกรรมการ
โดยการทำเป็นรายงานการประชุมผู้ถือหุ้น ได้ลายเซ็นต์ กรรมการคนที่จะให้ลาออกแล้ว ก็เอาไปทำการเปลี่ยนแปลงรายชื่อกรรมการ ที่ กระทรวงพาณิชย์
การเปลี่ยนแปลงรายชื่อกรรมการ ต้องใช้รายงานการประชุม ผู้ถือหุ้นเท่านั้น นะ การจะไล่กรรมการออก มันน่าจะต้องมีเงื่อนไข อย่างอื่นๆด้วย
ลองปรึกษา บริษัท ที่รับทำบัญชีให้คุณดู
จากนั้น เมื่อ เปลี่ยนแปลงรายชื่อ ที่กระทรวงพาณิชย์ แล้ว ก็ให้ึคัดหนังสือ รับรอง ที่มีรายชื่อกรรมการอันใหม่ ไปที่แบงค์ แล้ว ขอเปลี่ยนแปลงรายชื่อ ผู้มีอำนาจเซ็นต์ เช็ค
ถ้า เพื่อนไม่ยอม เซ็นต์ ลาออกให้ อาจจะใช้วิธี หาพรรคพวกมาเป็นหุ้นส่วนเพิ่ม ให้คุณ และคนใหม่ ถือหุ้น เกิน 50 % สักพัก ค่อยออกรายงานการประชุม มีมติให้ กรรมการ คนที่ไม่ต้องการ ออกจาก การเป็นกรรมการ โดยการใช้ชื่อผู้ถือหุ้น คือ คุณ กับคนใหม่ เป็นผู้ถือหุ้น ซึ่ง มากกว่า 50 %
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  กฎหมายชาวบ้าน ปัญหาชีวิต