ทองและเรื่องระเบียบการเงินโลก

กระทู้สนทนา
ทุกโพสต์ในนี้ ผมเอามาจาก https://www.facebook.com/ThanongFanclub
ของคุณทนง ขันทอง นะครับ เป็นมุมมองหนึ่งที่คิดว่าน่าสนใจ เลยอยากจะแชร์ให้เพื่อนๆนักลงทุนลองอ่านและพิจารณาดู เป็นภาพของการเงินโลก ใครเห็นด้วยไม่เห็นด้วยถกเถียงกันได้ครับ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคน ^ ^

โรเบิร์ต รูบินกับชะตากรรมของเงินดอลล่าร์

ขณะนี้ผู้ที่อยู่เบื้องหลังระบบการเงินของโลกกำลังเตรียมพร้อมที่จะผลักดันให้เงิน SDR (Special Drawing Rights)เป็นเงินสกุลหลักของโลก ในกรณีที่ดอลล่า์เอาไม่อยู่

SDR คือเงินในรูปบัญชีของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund) ไม่มีธนบัตรหมุนเวียนแต่ประการใด เป็นสินทรัพย์สำรองระหว่างประเทศ ไม่ได้ออกเป็นเหรียญหรือธนบัตร ใช้ในกรณีที่ประเทศมีปัญหาขาดสภาพคล่อง

SDRจะมาแทนเงินดอลล่าร์ ถ้าหากสหรัฐอเมริกาประสบปัญหาเงินเฟ้อกระจุยกระจายเอาไม่อยู่ เพราะว่าเฟดไม่สามารถจะหยุดการพิมพ์เงินหรือการทำQEได้ เนื่องจากระบบการเงินสหรัฐฯกำลังพังอยู่และหนี้รัฐบาลที่ล้นเหลือไม่มีวันจะใช้คีนได้

Marc Faberบอกว่า เฟดจะหาข้ออ้างสาระพัดที่จะพิมพ์เงินต่อไป เพราะว่าจะปล่อยให้ดอกเบี้ยขึ้นไม่ได้ เศรษฐกิจอ่อนแอเกินเยียวยา เฟดจะพมพ์เงินไปเรื่อยๆจนทุกอย่างยิ้มหมด

เขาบอกว่านายธนาคารกลางเป็นกลุ่มคนที่น่ารังเกียจที่สุด เพราะว่าไม่เคยยอมรับความผิดพลาดของตัวเอง

“They are not going to tighten monetary policies any time soon. They are in the driver’s seat in the sense that they will always find an excuse to print more.

They will say, ’OK we have to increase the purchases of assets because now the yield on Treasury bonds has gone up substantially, from less than 1.5% on the 10-Year note a year ago, to 2.68% as of today.’ So they will say, ‘That may damage the economy, so we have to buy more assets.’

And if they do that then the inflation rate may pick-up, and real wages may decline even more. Then they will say, ‘Well, we didn’t do enough because the population isn’t doing well.’ They will always find an excuse to print more. And as you said, it will end in disaster. There is no doubt about that.
http://kingworldnews.com/kingworldnews/KWN_DailyWeb/Entries/2013/7/5_Marc_Faber_-_This_Will_End_In_Disaster.html

๋John Williams แห่ง Shadowstat.com ประเมินว่าสหรัฐฯจะประสบกับเงินเฟ้อที่เอาไม่อยู่Hyperinflation ข่วงปลายปี 2014
Williamsเป็นคนบอกว่าตัวเลขเงินเฟ้อที่แท้จริงของสหรัฐฯขณะนี้อยู่ที่ 8-9% ในขณะที่ทางการบอกว่าสหรัฐฯเจอสภาวะเงินฝืดเงินเฟ้อประมาณ1-1.50%

http://kingworldnews.com/kingworldnews/KWN_DailyWeb/Entries/2013/7/5_Marc_Faber_-_This_Will_End_In_Disaster.html

เชื่อกันว่าโรเบิร์ต รูบิน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสมัยประธานาธิบดี บิลล์ คลินตัน เป็นคนที่กำลังดำเนินนโยบายนี้อย่างแยบยล เขามีอิทธิพลมากที่สุดในทำเนียบขาวในการวางนโยบายเศรษฐกิจ การเงินของสหรัฐฯ

รูบินเป็นยิวอเมริกัน เคยเป็นประธานบริษัทโกลด์แมน แซคส์ ซึ่งเป็นบริษัทการเงินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของวอลล์ สตรีต ประธานาธิบดี บารัค โอบามาเป็นแค่เพียงหุ่นเชิดของพวกวอลล์สตรีท รูบิน ผู้เป็นตัวแทนของกลุ่มผลประโยชน์ยิวอเมริกาและยุโรปที่กำลังควบคุมระบบการเงินโลกอยู่ในขณะนี้

รูบินเป็นคนสั่งห้ามไม่ให้สหรัฐฯให้การช่วยเหลือทางการเงินกับประเทศไทยเมื่อเราประสบปัญหาวิกฤติการเงินเมื่อปี 1997 โดยต้อนประเทศไทยให้เข้าโครงการช่วยเหลือของกองทุนการเงินระหว่างประเทศอย่างเดียว เพื่อว่าเราจะได้พังอย่างสมบูณ์แบบ และจำต้องขายทรัพย์สินถูกๆออกไปให้ต่างชาติในการปฎิรูปโครงสร้างการเงิน และเศรษฐกิจ

อันนำมาสู่ที่ต่างชาติได้ครอบงำระบบการเงินและเศรษฐกิจไทยมากขึ้นในตอนนี้
แสดงความคิดเห็น
Preview