เริ่มเบื่อซีรีย์เกาหลีละ แต่ซีรีย์ฝรั่ง ดูมา20กว่าปี ก็ไม่เคยเบื่อ

กระทู้สนทนา
เริ่มต้นจากการดูละครไทย เราคนไทยก็ต้องดูละครไทยสิ ถึงแม้จะเอามาสร้างใหม่เป็นสิบๆรอบก็ตาม แต่ทำไมยังดังได้ ทั้งๆที่รู้ตอนจบจะเป็นยังไง ง่ายๆเลย คนเขาไม่ได้ดูเนื้อเรื่อง แต่ดูวิธีการเล่าเรื่องต่างหาก เพราะแต่ละยุคที่สร้างจะมีการเล่าเรื่องที่แตกต่างกันไป เอาง่ายๆ บ้านทรายทอง ตัวพจมาน ในสมัยก่อน จะยอมโดนโขกสับทุกอย่าง แต่มาเวอร์ชั่นหลังๆ พจมานเริ่มสู้ เริ่มมีปากมีเสียง แต่ละครไทยดูยังไงก็ไม่เบื่อ
ซีรีย์เกาหลี ชอบดูอยู่แนวเดียว แนวย้อนยุคสมัยก่อน ชอบตรงดำเนินเรื่องแบบ มีการชิงดีชิงเด่น ชิงชั้นเชิงต่างๆ เพื่อให้ได้เปรียบ ไม่ประวัติศาสตร์จนเกินไป แต่จะว่าไป มันก็เริ่มมีเบื่อบ้าง เพราะละครย้อนยุคของเกาหลี มันก็แนวๆนี้ แต่พอแนวยุคปัจจุบัน บอกตรงๆ น่าเบื่อสุดๆ ที่แต่ก่อนมันฮิตๆดังๆ อาจเป็นเพราะว่ายังใหม่ในสายตาคนไทย แถมเอาเหล่าไอดอลมาแสดงเรียกกระแส แต่พอดูไปสัก 3-4 เรื่อง มันเดาทางได้เลย ก็ไม่ต่างจากละครไทยเท่าไหร่ แต่เน้นความโรแมนติก โลกสวยด้วยความรัก แรกๆจะออกแนวตลก กลางๆเรื่องออกแนวซีเรียส แล้วก็สุขสมหวังในตอนท้าย พอเบื่อแนวนี้ก็เริ่มไปดูซีรีย์แนวแอคชั่นของเกาหลี ก็ต้องยอมรับว่าทำดีกว่าละครไทยมาก(ลงทุนกว่าเยอะ) แต่ก็ไม่ประทับใจเท่าซีรีย์ฝรั่ง
ซีรีย์ฝรั่ง ก็ดูมาตั้งแต่เด็กๆละ สมัยก่อนตอนเย็นๆ ช่อง 3 เอาเรื่องเฮอร์คิวริส มาฉาย จำได้เลย ต้องรีบกลับมาดูไม่ออกไปเล่นกะเพื่อนเลย อิอิ
ทำไมถึงชอบซีรีย์ฝรั่งที่สุด บางคนบอกว่ามันก็แนวเดิมๆ แนวสืบสวนสอบสวน งั้นก็ต้องบอกว่าคุณคงไม่ได้สนใจซีรีย์ฝรั่งเท่าไหร่ รู้จักแค่ผิวเผินเท่านั้น จริงๆมันมีมากมายหลายแนว แต่เมืองไทยชอบเอาแนวสืบสวนมาฉายทางทีวีสาธารณะ เพราะเรื่องดีๆส่วนใหญ่ก็จะออกแนวติดเรท บ้านเราคงไม่เอามาฉายหรอก  คนที่เขาดูจริงๆจังๆส่วนใหญ่หาดูทางเน็ตเอา  แต่ที่กำลังดังสุดๆ ณ เวลานี้ คงต้องยกให้ ซีรีย์ 3 เรื่องนี้
1 Game of thrones
2 The walking dead
3 Spatarcus
อย่างคนที่ดูจริงจัง ถือว่า3เรื่องนี้ เป็นซีรีย์ระดับพระกาฬ ต้องหาซื้อมาเก็บเอาไว้ แต่ถ้าจะหามาเก็บกัน ก็แนะนำให้ซื้อของแท้นะครับ 3เรื่องนี้ ทางค่ายหนังบ้านเราเอามาขายแล้ว
แต่จริงๆมันก็มีอีกหลายเรื่อง หลายแนวที่สนุกๆนะครับ แต่ที่ผมกำลังติดตามอยู่ ในตอนนี้ก็มีเรื่อง teen wolf , vampire diary , supernatural
เหตุผลที่ชอบซีรีย์ฝรั่งมากพูดไม่ยากครับ คือ
1.มีหลายแนว อย่างที่บอกครับ มีเยอะมาก แล้วแต่ว่าชอบแนวไหน
2.เดาเรื่องยาก คือ ตัวละครบางตัว ซีซั่นนึงเราคิดว่าเป็นคนดี แต่พอซีซั่นต่อมากลายเป็นคนไม่ดีซะงั้น แถมเนื้อเรื่องมันมีโอกาสพลิกแพลงตลอดเวลา จึงทำให้ต้องคอยดู คอยลุ้นว่าจะเป็นยังไงต่อ
3.การลงทุนในการสร้างซีรีย์ ไม่ขออธิบายไรมาก ขอให้ไปดู game of thrones แล้วจะรู้
4.การดึงเอาความเป็นมนุษย์ ความรู้สึก ความคิดต่างๆ ของตัวละครมาเล่น ยกตัวอย่าง walking dead ที่ไม่ใช่เรื่องยิงซอมบี้ แต่เล่นถึงจิตใจมนุษย์ (ผมชอบตอนที่ คาร์ล ต้องฆ่าแม่ตัวเอง ลองคิดดูเด็กคนนึงต้องตัดสินใจฆ่าแม่ตัวเองเพื่อไม่ให้เปลี่ยนเป็นซอมบี้จะเป็นยังไง)
สรุปนะครับ ชอบดูซีรีย์ฝรั่งมากๆ ดูยังไงก็ไม่เบื่อ ส่วนซีรีย์เกาหลี ไม่ได้รังเกียจนะครับ แต่เบื่อแล้วจริงๆ อาจเพราะเบื่อตรงที่มันจะโรแมนติกเกิน   สุดท้ายก็ละครไทย ยังไงก็ไม่เบื่อครับ เพราะมันคือรากเง้าของเรา
แสดงความคิดเห็น
Preview