ชื่นชมคุณนก ฉัตรชัย

กระทู้สนทนา
ว่าจะไม่ยุ่งกับละครช่องสาม แต่วันนี้ต้องขอกลืนน้ำลายตัวเองและขออนุญาตกล่าวถึงละครเรื่องคุณชายรณพีร์ ที่กำกับโดยคุณนก ฉัตรชัย เปล่งพานิชย์ ผู้กำกับที่เราตามผลงานมาตั้งแต่เรื่อง “คำมั่นสัญญา”

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณที่คุณนก ให้โอกาสน้องรุ่นใหม่ที่ถูกคนวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความไม่เหมาะสมตั้งแต่ละครเริ่มวางตัวนักแสดง บัดนี้คุณนกทำให้น้องๆ โดยเฉพาะ ชาลิดา เจมส์ และ น้องต้อน ได้รับการยอมรับจากคนดูถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ทุกคนแต่ก็คงเป็นส่วนใหญ่ที่ชม  ในฐานะที่เป็นลูกหลานทหารอากาศ เคยเข้าไปส่วนหนึ่งของการจีบกันระหว่างนักเรียนนายเรืออากาศ ศิษย์การบินกับสาวๆ ตั้งแต่รุ่นลุงยันรุ่นน้องชาย คุณนกทำให้เราสามารถหวนระลึกถึงภาพเหล่านั้นอย่างแจ่มชัดโดยเฉพาะเรื่อง เรื่องแหวนช่อ (ชัยพฤกษ์) ความรักระหว่างเพื่อนร่วมรุ่น นนอ. นายทหารจีบสาวที่โรแมนติกมาก ฯ ตรงนี้ละเอียดดีมากเข้าใจว่าคุณนกทำการบ้านมาดีมาก เจมส์ ก็สามารถถ่ายทอดมาได้ดีจริงๆ  แต่เรื่องช่างเครื่องบินเราเห็นว่ายังไม่ใช่ ช่างหลายคนจบ นนอ. เหมือนกันแต่เลือกเหล่าช่างไม่ใช่เหล่านักบิน ดังนั้นก็จะเป็นเพื่อนร่วมรุ่นหรือรุ่นพี่ พวกนี้กอดคอกันเพราะชีวิตนักบินขึ้นกับช่าง ช่างจึงไม่ใช่แค่จ่า หรือพันจ่า เสมอไป ช่างในระดับที่คุณพาทีเล่นน่าจะเป็นรุ่นพี่นนอ. มากกว่า

ละครเรื่องนี้บอกคาแรคเตอร์ของผู้จัดและผู้กำกับชัดเจน สุภาพบุรุษ โรแมนติก ละเมียดละเอียดอ่อน และที่สำคัญใช้ความรู้สึก และอารมณ์ จึงทำให้เรื่องนี้ค่อยๆซึมเข้าไปในใจของคนดู ใครที่ชอบดูละครสมัยก่อนแบบปริศนาเวอร์ชั่นคุณนก หรือวนิดาเวอร์ชั่นคุณตั้วจะชอบมาก ได้ความรู้สึกคล้ายเมื่อดูละครในสมัยนั้น แต่คนที่ชอบอะไรที่ปุบปับกระชับฉับไวอาจจะไม่ชอบ และอาจจะบ่นว่าน่าเบื่อ ดูแล้วง่วง

การเลือกตัวแสดงแวดล้อมที่มีฝีมือ ไม่ว่าคุณขวัญ คุณปู คุณเกมส์ ฯ ประกอบกับผู้กำกับที่ละเอียด ช่วยให้ตัวนำ โดยเฉพาะ ชาลิดาและเจมส์  เล่นได้ดีมากคนชมสามารถรับรู้ถึงทุกอารมณ์และทุกความรู้สึกที่ส่งมา โดยเฉพาะชาลิดา ในเรื่องนี้เล่นได้ดีมาก ธรรมชาติ  ฝีมือพัฒนาอย่างเห็นได้ชัด และที่นับถึอที่สุดคือกำกับน้องต้อนลูกชายคุณหมิวให้สามารถถ่ายทอดดีเอ็นเอ การแสดงจากแม่และยายได้สุดยอด

เรื่องนึงที่คุณนกและช่องสามน่าจะต้องพิจารณาคือ บทละคร เราว่าผู้เขียนบททำการบ้านไม่มากพอ การใส่คำพูดที่ไม่ใช้ในชีวิตประจำวันแต่เป็นคำพูดเชิงปรัชญาเข้าไปเกินพอดี การใส่รายละเอียดตามจินตนาการของผู้เขียนเพิ่มเติม การใส่ฉากความรุนแรงแบบเชยๆ เช่นชกท้องก่อนโทรม และการใส่ตัวละครที่เยอะเกินบทประพันธ์ อาจจะทำให้พลาดได้ อันนี้บอกตรงๆว่าน่าห่วงถ้าผู้กำกับจัดสมดุลไม่ดี

เรื่องแสง เรื่องภาพ อาร์ตดี ชอบ รู้สึกได้กำไรจากการชม ที่เดี๋ยวนี้เริ่มหายากจากละครช่อง 3 แต่มักจะหาได้ทุกครั้งจากผู้กำกับที่เคยและยังเป็นนักแสดงฝีมือดี อย่างคุณอ๊อฟ คุณนก และคุณนพพล  ให้กำลังใจคุณนก ฉัตรชัย ให้เดินหน้าต่อไปอย่าได้ท้อนะคะ ให้สุขภาพแข็งแรงทั้งใจและกาย และผลิตละครแบบนี้มาให้ชมอีก ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview