สามก๊กประวัติศาสตร์ปี 221-222

กระทู้สนทนา
เล่าปี่สถาปนาตนเองเป็น ฮ่องเต้แห่งจ๊กฮั่น  และประกาศถึงความตั้งใจของตนเองที่จะดำรงราชวงศ์ฮั่นไว้  เขาได้ทำการแต่งตั้งเล่าเสี้ยนเป็นรัชทายาทและตั้งเมืองเสฉวนเป็นราชธานี

หลังจากโจผีขึ้นครองราชย์  อดีตฮ่องเต้เหี้ยนเต้ได้เสนอลูกสาวสองคนของเขาให้เป็นสนมของโจผี  โจผีเองหลังจากเป็นฮ่องเต้ก็หลงไหลเสน่หากับนางสนมมากมาย  และมีความรักใคร่เป็นพิเศษกับนางสนมกุยฮุย  ทำให้นางเอียนซีที่อยู่ที่เมืองกิจิ๋วไม่พอใจ  เมื่อโจผีรู้ข่าว  เขาจึงส่งคนนำสารไปบังคับให้นางเอียนซีฆ่าตัวตาย  ศพของนางถูกฝังอยู่ที่กิจิ๋ว  แล้วโจผีก็แต่งตั้งนางกุยฮุยเป็นฮองเฮา   นางกุยฮุยเองได้เลี้ยงโจยอยบุตรของนางเอียนซีหลังจากนางเอียนซีเสียชีวิต

เล่าปี่เตรียมนำทัพโจมตีง่อก๊กของซุนกวน  หวังล้างแค้นให้กับกวนอูและยึดเกงจิ๋วกลับคืน   ขุนนางหลายคนทัดทาน  แต่เล่าปี่ไม่ฟังคำแนะนำ  เตียวหุยแม่ทัพของเล่าปี่ก็ได้รับคำสั่งให้นำทหารหนึ่งหมื่นนายจาก langzhong เพื่อไปสมทบกับทัพใหญ่ของเล่าปี่ที่ Jiangzhou  เตียวหุยซึ่งต้องการเตรียมกองทัพอย่างเร่งด่วน  จึงออกคำสั่งที่เข้มงวดในการเตรียมทัพกับฮอมเกียงและเตียวตัดลูกน้องของเขา  เมื่อฮอมเกียงและเตียวตัดไม่สามารถเตรียมการได้ทัน  เตียวหุยโกรธมาก ด่าทอพวกเขา และขู่ว่าถ้าพวกเขายังเตรียมการไม่ทันอีก  ครั้งต่อไปพวกเขาจะถูกประหารตามกฎอัยการศึก  ด้วยความกลัว ฮอมเกียงและเตียวตัดจึงลอบสังหารเตียวหุยในขณะที่เตียวหุยนอนหลับ  ตัดศรีษะของเตียวหุยและนำมันหลบหนีไปสวามิภักดิ์กับซุนกวน   เมื่อเล่าปี่รู้ข่าวว่าเตียวหุยตายแล้ว  ก็ตกใจมาก  และเสียใจที่แม่ทัพที่อยู่กับเขามาตั้งแต่แรกทั้งสองคนคือกวนอูและเตียวหุย  บัดนี้ได้จากเขาไปแล้วทั้งสองคน

หลังจากสังหารกวนอูในศึกอ้วนเซีย  ซุนกวนไม่อยากที่จะเปิดศึกสองด้าน  จึงขออ่อนน้อมต่อโจผี  เล่าหัวกุนซือคนหนึ่งของโจผี  แนะนำให้ปฎิเสธและให้เตรียมกองทัพโจมตีง่อก๊ก  ทำให้ซุนกวนต้องพะว้าพะวงกับศึกสองด้าน  และยังเป็นโอกาสที่จะทำลายจ๊กไปด้วย  โจผีปฎิเสธความเห็นนี้  และแต่งตั้งซุนกวนเป็นง่ออ๋อง  พร้อมด้วยเครื่องทรง 9 ชนิด   ซุนกวนส่งอิกิ๋มที่เป็นนักโทษกลับคืนให้  (อิกิ๋มถูกกวนอูจับกุมตัวไว้จากศึกเมืองอ้วนเซีย  และเมื่อกวนอูเสียท่าแก่ลิบอง  อิกิ๋มก็กลายเป็นนักโทษของง่อ)  โจผีคืนตำแหน่งแม่ทัพรักษาชายแดนให้แก่อิกิ๋มและตั้งใจที่จะส่งตัวอิกิ๋มไปยังง่อก๊กเพื่อเป็นฑูต  แต่ก่อนหน้าการเดินทาง  โจผีได้สั่งให้อิกิ๋มไปคำนับสุสานของโจโฉที่กิจิ๋ว  เมื่อไปถึงหลุมศพของโจโฉ  อิกิ๋มได้พบว่าโจผีได้ให้จิตรกรวาดรูปศึกเมืองอ้วนเซียไว้  โดยวาดรูปอิกิ๋มวิงวอนขอชีวิตจากกวนอู  ในขณะที่บังเต๊กยอมตายอย่างมีเกียรติ  เมื่ออิกิ๋มเห็นภาพดังกล่าวก็เศร้าเสียใจ  ล้มป่วยลงด้วยความเสียใจและเสียชีวิตหลังจากนั้นไม่นาน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ