มุมมองเศรษฐกิจไทยในอนาคตกับคุณ "กวี ชูกิจเกษม"

กระทู้คำถาม
ขออนุญาติก๊อปปี้บทความมาจาก facebook ของพี่เค้านะครับ

สวัสดีครับ KFC ผมก็ยังไม่หายจากไข้ แต่ก็อดที่จะแชร์ข้อมูลไม่ได้ ผมเห็นข่าวเรื่องการบริโภคภาคประชาชนที่ชะลอตัวลงแล้วสะท้อนใจ ไม่ว่าจะเป็นข่าวคนเดินห้างลดลง ผู้บริหาร ROBINS HMPRO MINT CENTEL CPN SE-ED เริ่มออกมาบ่นว่ายอดขายสาขาเดิมชะละตัวลง และต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ ผู้บริหารสหพัฒน์กำลังชะลอการลงทุน หลังจากคนบริโภคลดลง ธปท.ออกมาเตือนธนาคารให้ระมัดระวังการปล่อยสินเชื่ออสังหาฯ มากขึ้น ธนาคารก็ส่งสัญญาณว่าเริ่มเห็น Reject rate มากขึ้นในการขอกู้ซื้อบ้านหรือคอนโดฯ ทั้งหมดโยนความผิดไปให้กับนโยบายรถคันแรกของรัฐบาล และการที่คนซื้อ smart phone และ tablet มากขึ้น ส่งผลให้หนี้สินภาคครัวเรือนต่อ GDP ขึ้นมาถึง 80%

"นี่มันคือเศรษฐกิจพอเพียง ที่ในหลวงทรงพร่ำสอนเราตรงไหน"

ผมไม่ได้มองว่านี้เป็นวิกฤติเศรษฐกิจเหมือนต้มยำกุ้งหรือวิกฤติ sub-prime เพราะผมเชื่อว่าด้วยเศรษฐกิจโลกที่เริ่มฟื้นตัวขึ้น จะช่วยให้การบริโภคดีขึ้นแม้จะใช้เวลา บริษัทจดทะเบียนส่วนใหญ่ยังคงมีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง ตลาดหุ้นแม้อาจจะไม่ไปไหนไกลในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า เพราะกำไรของบริษัทจดทะเบียนอาจชะลอตัวลงตามเศรษฐกิจ แต่ก็น่าจะขึ้นได้ในระยะกลาง แม้จะเป็นอัตราที่ช้าลงกว่าแต่ก่อนมาก

ผมมองมันเป็นวิกฤติสังคม ที่เราต้องเร่งแก้ไข ผมได้แต่เป็นส่วนเล็กๆ ที่คอยเตือนพวกเราชาว KFC ว่า "จงซื้อของที่จำเป็น ไม่ใช่ซื้อของที่อยาก" ผมถามลูกชายตัวเล็กของผมประจำเมื่อเขาขอซื้อของว่าของที่จะซื้อจำเป็นหรือเปล่า ซึ่งมักได้คำตอบว่าไม่จำเป็นครับ

ฝากให้คิดนิดนึง "จงอย่าตกเป็นทาสของเงิน แต่จงใช้เงินให้ทำงานเยี่ยงทาส"

ขอบคุณครับ
กวี ชูกิจเกษม
หนึ่งในอีกหลายคนที่ห่วงประเทศชาติครับ

https://www.facebook.com/Kavee.Chukitkasem
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  หุ้น