วันภาษาไทยแห่งชาติ

สนใจทำธุรกิจ ร้านไอศกรีม โฮมเมด แต่มือใหม่มาก ขอคำแนะนำครับ

กระทู้คำถาม
ผมมีความประสงค์จะเริ่มทำธุรกิจ โดยเตรียมดำเนินการในปีหน้า โดยเลือกเปิดร้านไอศกรีม ที่ ตจว
เป็นโฮมเมด ที่มีรสผลไม้ หรือรสชาติพื้นบ้าน หลากหลาย คล้ายไอติมหม้อไฟที่ยศเสครับ

ไม่ทราบว่าพี่ๆที่มีประสบการณ์พอจะนำให้ผมเริ่มต้นจากไหนดีครับ คือตั้งใจจะทำธุรกิจตัวนี้
โดยจะเริ่มจากศึกษาข้อมูล และลงเรียนคอร์สทำไอศกรีมครับ มีที่ไหนพอแนะนำมั้ย
นอกจากนี้พวกอุปกรณ์ต่างๆ โดยไม่รวมค่าตกแต่งร้านอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ครับ

ผมน้อมรับทุกความคิดเห็น ขอเพียงแนะนำมาได้ทุกรูปแบบครับ

จุดเด่นผมคิดว่า จะทำจะทำแบบ ไอติมหม้อไฟ เพียงแต่ขอไอเดียเค้ามาแต่ไม่ลอกนะครับ อยากขายให้ได้ทีละหลายๆก้อนแบบมีกิมมิก
นอกจากนี้จะพยายามให้มีรสชาติแปลกๆ เช่น กระทิงแดง มะเฟือง แตงโม อะไรแบบนี้อ่ะครับ ไม่ทราบว่าโอเคมั้ย

แนะนำด้วยครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 17
เรียนคุณผู้อ่านทุกท่าน

เรากำลังจะตั้งกระทู้สอนทำไอติมในห้องก้นครัว (เราเรียนมาจากน้าที่เปิดร้านไอติมโฮมเมดอยู่ในอิตาลี, เรียนจาก อ.ชื่อดัีงที่เปิดสอนในไทย
และเรียนจากคุณป้าแถวบ้านที่ขายไอติมกะทิโบราณ โดยใช้เครื่องปั่นแบบโบราณ)

เราจะสอนให้ทุกรสที่ทำเป็น รีวิวเครื่องแบบต่างๆ ให้ดู  ว่าแต่ละเครื่องให้เนื้อไอติมแบบไหน จำเป็นหรือไม่ที่ต้องซื้อของแพง

ดังนั้นใครที่คิดจะไปเรียน หรือกำลังจะซื้อเครื่อง กรุณารอกระทู้เราก่อน  จะรีบถ่ายรูปและนำมาโพสภายในสัปดาห์นี้อย่างช้าก็สัปดาห์หน้า

ต้องบอกก่อนว่าเราไม่มีผลประโยชน์ใดๆ นะคะ เราไม่ใช่โรงเรียนสอนทำไอติม ไม่ได้ขายวัตถุดิบ ไม่ได้ขายเครื่อง  แต่ทำเพราะหลงรักไอติม
จริงๆ เราอยากอุทิศส่วนกุศลจากการเผยแพร่ความรู้ในครั้งนี้ให้กับคนที่เรารัก  และให้กับตัวเองที่กำลังป่วย หมอสั่งให้เราหยุดงานซึ่งเรา
ยินดีหยุดทำงานอื่นๆ แต่ไม่อยากหยุดทำไอติม

ใครที่อยากดูกระทู้สอนทำไอติมและรีวิวเครื่องทำไอติมของเรา ให้มาลงชื่อไว้ในกระทู้นี้ก็ได้ค่ะ พอเราตั้งกระทู้จะได้หลังไมค์ไปตาม
ความคิดเห็นที่ 3
ตอนนี้่ทำอยู่ค่ะ  ที่ต่างจังหวัดเหมือนกัน ปัญหาหลักๆ มีดังนี้นะคะ (เรากำลังจะทำลายความฝัน จขกท. หรือเปล่านี่)

ปัญหาคือคน ตจว. ส่วนมากมีทัศนคติที่ว่า ไอติมวอลล์และเ่นสเล่คือของมียี่ห้อ ส่วนไอติมโฮมเมดนั้นเป็นของบ้านๆ
ต่อให้ส่วนผสมของเราเลิศขนาดไหน เนื้อไอติมเทพขนาดไหน ไอติมเราก็คือของไม่มียี่ห้อ

โดยสรุปก็คือคนยังไม่รู้จักว่าไอติมโอมเมดนั้นคือไอติมที่ส่วนผสมดีและเนื้อดีเป็นพิเศษ ทัศนะแบบนี้ทำให้เราขายแพง
กว่าวอลล์ หรือเนสเล่ไม่ได้ (ในขณะที่ต้นทุนเราสูงกว่ามาก)

เรามีร้านอาหาร มีโรงเรียน และมีร้านไอติมในห้างโลตัส เป็นของตัวเอง ฟังดูแล้วมันเอื้อต่อธุรกิจไอศกรีมมากๆ เลยใช่ไหม
แต่ความเป็นจริงคือเราได้แต่ความสนุกเท่านั้นแหละค่ะ  การทำไอศกรีมเป็น "การละเล่น" อย่างหนึ่งของเราเท่านั้น
มันไม่สามารถทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ เพราะเราไม่สามารถขายแพงได้

เรามีร้านไอติมอยู่ในศูนย์อาหารของห้างโลตัส วางตู้ไอติมของเนสเล่ ขายอยู่ก้อนละ 15 บาท เราเอาไอติมโฮมเมดไปวาง
แทรกในตู้เนสเล่ ปักป้ายว่าเป็นโฮมเมดให้ชิมฟรี (ให้ชิมเป็นช้อนเล็กๆ) พนักงานตักให้ชิมแล้วลูกค้าทุกคนก็อุทานว่าอร่อยจัง
แต่พอพนักงานแจ้งว่าลูกละ 25 บาท ลูกค้ากว่าครึ่งก็เปลี่ยนใจกินเนสเล่ลูกละ 15 บาทแทน

ถามว่าทำไมขายลูกละ 15 บาทเท่าเนสเล่ไม่ได้ เหตุผลก็ต้นทุนมันสูง มีคนที่อยากทำธุรกิจไอติมโฮมเมดจำนวนมากยังเข้าใจ
ผิดว่าทำไอติมเองจะได้ราคาถูกกว่า จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย ไอติมโฮมเมดคือไอติมเนื้อดี ส่วนผสมดี  เป็นไอติมต้นทุนสูง

สุดท้ายเราก็ต้องขายลูกละ 15 บาท ถามว่ามีกำไรไหม  ก็มีพอสมควรเพราะเป็นการขายเอาปริมาณ คือกำไรต่อชิ้นน้อย แต่
ขายได้มากชิ้น ซึ่งต้องไม่ลืมว่าเราเป็นเจ้าของร้านอาหารที่ขายดีอยู่แล้ว และเป็นเจ้าของโรงเรียนซึ่งไอติมมันเป็นของโปรด
ของเด็กๆ

มีน้องสองคนมาขอเรียนกับเรา และไปเปิดธุรกิจของตัวเอง คนนึงรุ่ง ส่วนอีกคนหนึ่งร่วง เราจะเล่าให้ฟังเพื่อเป็นบทเรียนกับ
คนที่อยากทำธุรกิจนี้นะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview