หมูอบนุ่มๆ

กระทู้สนทนา

สวัสดีวันเสาร์ค่ะ
ทานข้าวเที่ยงกันหรือยังคะ
ถ้าใครยังไม่ได้ทานรับหมูอบนุ่มๆ สักจานมั้ยคะ อมยิ้ม04



พอดีจขกท. ได้มีโอกาสชิมอาหารเที่ยงของเพื่อนที่ทำงาน
แล้วติดใจในรสชาติกับเนื้อนุ่มๆของหมูอบ ได้สูตรและวิธีทำมาดังนี้ค่ะ

เครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ สำหรับทานคนเดียวนะคะ
ถ้าทำมากกว่า 1ที่ก็เพิ่มส่วนผสมตามความเหมาะสมได้เลยค่ะ



เนื้อหมูส่วนสันนอก หั่นเป็นก้อนๆ พอคำ
ถ้าใครชอบทานหมูอบแบบสไลด์บางๆ ก็อบแบบชิ้นใหญ่ๆ ก่อนก็ได้นะคะ แล้วค่อยมาหั่นทีหลังเอาค่ะ
จขกท.ชอบทานแบบเป็นก้อนๆ เต็มปากเต็มคำ เคี้ยวนุ่มดีค่ะ

สามเกลอโขลก มี รากผักชี, กระเทียม, พริกไทยดำ (จขกท.ใช้พริกไทยดำผง)
เหล้าจีน (จขกท.ใช้วิสกี้แทน) , น้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว (หวาน),
ซอสฝาเขียว (จขกท.ใช้Maggiแทน), เกลือ และน้ำซุป หรือน้ำสะอาด  


หมักหมูกับ สามเกลอ

เหล้าจีน หรือ วิสกี้ 3 ช้อนโต๊ะ เอาให้เมากันไปเลย อิอิ

น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ

ซอสถั่วเหลือง(แบบหวาน) 1/2 ช้อนโต๊ะ

ซอสฝาเขียว หรือซอสแม็กกี้1/2 ช้อนโต๊ะ

เกลือนิดหน่อยค่ะ

สุดท้ายน้ำซุป หรือน้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ




คลุกเคล้าให้เข้ากัน




ทิ้งไว้ประมาณ 20นาทีนะคะ


จากนั้นก็นำเข้าเตาอบ เซ็ทที่ FAN/LO ความร้อน 150ค่ะ




เราจะอบแค่สิบนาทีเท่านั้นค่ะ

ห้านาทีผ่านไปหมูก็เริ่มสุกแล้วค่ะ




ระหว่างนี้ให้คลุกเคล้าหมูกับซอสอีกรอบนึง กลับเนื้อหมูอีกด้านขึ้นมา
แล้วปล่อยเค้าอบจนครบสิบนาทีนะคะ




ครบเวลาที่ตั้งไว้ก็จะได้หมูอบนุ่มๆ ทานกับแตงกวาฝานเย็นๆ แล้วค่ะ




หมูนุ่มๆ ขนาดพอดีคำ




หอมสามเกลอ หวานกลิ่นวิสกี้นิดค่ะ




อยากบอกว่าจขกท.ทานข้าวไม่หมดจานเพราะ เล่นหมูซะจุกเลยค่ะ อิอิ




ขอบคุณเพื่อนๆ ที่แวะเข้ามานะคะ
รักษาสุขภาพ มีความสุขกับวันหยุดนะคะ




ดอกไม้ดอกไม้ดอกไม้

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview