ปอเปี๊ยะทอด "เจ" มือใหม่หัดทำครับ

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับทุกท่านที่แวะเวียนเข้ามาชมเมนูอาหารที่ผมทำวันนี้
ช่วงนี้ เกิดอาการเบื่ออาหารครับ ไม่รู้จะกินอะไร เลยมาท้าตัวเองกินเจสักเดือนนึงว่าจะทำได้ไหม (ปกติไม่ได้กินเจ)
ก็เริ่มกินมาได้ตั้งแต่วันที่ 1มิ.ย.56 ที่ผ่านมาแล้วครับ ><
ไปกินร้านอาหารบ้าง ทำกินเองที่บ้านบ้าง เพราะส่วนผสม จำพวกเครื่องปรุงที่บ้านผมส่วนใหญ่จะ เจ อยู่แล้วครับ
ก็ไปกินของเค้ามันเบื่อแล้ว ลูกชิ้นเจ ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ ข้าวราดแกง บาลๆๆๆ บางครั้งผมก็เบื่อ
เลยอยากลองทำอะไรกินเป็นพวกไว้ทานเล่นบ้าง เลยตัดสินใจลองทำปอเปี๊ยะดูครับ
ถูกผิดก็ขออภัยด้วยนะครับ ไปดูกันเลยครับ

ตอนแรกก็เตรียมเห็ดครับ วันนี้ผมใช้เห็ด 3 อย่าง 1.เห็ดหอมสด 2.เห็ดเข็มทอง 3.เห็ดหูหนู
นำมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยสะอาดดีนะครับ



พอเราล้างทำความสะอาดเห็ดเสร็จเรียบร้อยแล้วก็นำมาหั่นเลยครับ



จากนั้นมาเตรียมผักที่จะใส่ไปในปอเปี๊ยะของเราด้วยนะครับ
ประกอบไปด้วย 1.เมล็ดถั่วลันเตา 2.ข้าวโพด 3.แครอท
ผมไม่ได้ทำเองนะครับ หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ตลาดก็มีครับ
เค้าจะบรรจุอยู่ในถุงแช่ฟิตไว้แล้วครับ ผมก็นำไปลวกในน้ำร้อน แล้วนำมาน๊อคน้ำเย็นไว้ครับ ^^
(ซักพักก็นำมาสะเด็ดน้ำไว้นะครับ)



ต่อมาก็มาเตรียมวุ้นเส้นนะครับ แช่น้ำไว้แล้วตัดเป็นท่อนเล็กๆซักนิ้วครึ่งหรือสองนิ้วนะครับ
เพราะเวลาตักมาห่อเค้าจะได้ไม่ยืดยาวติดกันมาเยอะเกินครับ



จากนั้นมาดูส่วนของเครื่องปรุงกันนะครับ ผมก็จะมีเครื่องเทศอยู่สองอย่างด้วยกันนะครับ
ก็คือ 1พริกไทดยำเม็ด 2.รากผักชี นำทั้งสองสั่วนนี้มาโขลกตำให้ละเอียดเลยนะครับ



เมื่อทั้งสองส่วนละเอียดดีแล้ว ก้นำมาผสมเข้ากับเครื่องปรุงพวกซอส เพื่อเป็นการเตรียมน้ำซอสไว้ตอนผัดใส้ครับ
ในส่วนผสมที่เห็นข้นๆในถ้วยนั้นประกอบไปด้วย 1.ซอสน้ำมันเห็ดหอมเจ 2.ซอสถั่วเหลืองเจ 3.ซอสปรุงรสเจ
4.ผงปรุงรสเจรสเห็ดหอม และ 5.น้ำตาลเล็กน้อยนะครับ คลุกเค้าให้ส่วนผสมเข้ากันเพื่อที่จะเตรียมไว้ผัดกับตัวใส้ปอเปี๊ยะนะครับ



เมื่อส่วนผสมของตัวใส้ปอเปี๊ยะพร้อมแล้ว เราก็จะนำลงไปผัดเลยครับ
เริ่มแรกผมก็นำเห็ดทั้ง 3 อย่าง ลงไปผัดก่อนนะครับ



ตามด้วย ผักทั้งสามอย่างที่พักสะเด็ดน้ำไว้ (แครอท เมล็ดถั่วลันเตา ข้าวโพด)



ผัดเห็ดกับผักให้เข้ากันดี แบ่งส่วนผสมของเครื่องปรุงที่เราทำไว้ใส่ไปซักครึ่งนึงนะครับ
ผัดให้มีกลิ่นหอม จากนั้นใส่วุ้นเส้นลงไปครับ พอใส่วุ้นเส้นลงไปก็ให้ใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงไปให้หมดนะครับ
ฝัดให้วุ้นเส้นสุกและตัวใส้ที่ได้ก็จะมีกลิ่นหอมของพริกไทยดำโชยมาเรื่อยๆขนาดผัดครับ ^^



จากนั้นก็ตักขึ้นมาพักไว้ก่อนนะครับ ให้คลายความร้อนก่อนจะนำไปห่อ เพื่อนความสะดวกและไม่ร้อนมือเวลาห่อครับ ^^
จากนั้นก็นำไปห่อเลยครับ



ห่อไม่เป็นนะครับ ออกมาไม่สวยเลย 555+ ก็ขออภัยนะครับมือใหม่หัดห่อปอเปี๊ยะ



ผลสุดท้ายความอดทนก็ไม่มีครับ ห่อไม่เป็นรูปเป็นร่าง เบื่อ เซ็ง นอยด์
ขอคุณแม่มาช่วยสอนห่อ แล้วเนียนให้แม่ทำให้หมดเลยครับ 555+



ก็เลยเอาที่ผมห่อไว้ก่อนหน้านี้แล้วที่ไม่สวยๆ มาทอดเพื่อจะให้คนในบ้านลองชิมดูครับ



ก็เสร็จแล้วนะครับ ทานคู่กับน้ำจิ๋มบ๋วยเจ รสชาตินั้นก็อร่อยครับ(ชมตัวเอง) 555+ แม่ก็บอกว่าโอเคครับ แต่แม่ไม่ชอบน้ำจิ้ม 555+
โดยส่วนตัวผมชอบกลิ่นพริกไทยดำ ออลืมบอกไปนะครับ พวกอัตราส่วนผสมของเครื่องปรุงกะปริมาณตามชอบเลยนะครับ
เผื่อใครอยากจะลอกเอาไปดัดแปลงทำดู ส่วนเรื่องผักนั้นก็ปรับเปลี่ยนตามชอบได้เลยนะครับ ^^
ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยและยินดีรับคำแนะนำนะครับ ยิ้ม
ก็ขอลาไปกับเมนูฝึกหัด 555+ ไว้ถ้าได้ทำอะไรเพิ่มเติมจะมาแบ่งปันใหม่นะครับ

ขอบคุณครับ

แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่