นักลงทุนหน้าใหม่ดูไว้ซะ คิดจะหากินกับตลาดหุ้น คิดว่าตลาดหุ้นหาเงินง่ายๆ คิดใหม่ได้แล้ว เวลาหุ้นขาลงคุณเล่นหุ้นยังไงก็แพ้

กระทู้สนทนา
โดยเฉพาะนักลงทุนหน้าใหม่ ให้นั่งเฉยๆ อย่าทำอะไร เตือนหลายครั้งแล้ว ถ้าทนไม่ได้คุณก็อยู่ในตลาดหุ้นไม่ได้ ตลาดนี้ถ้านับศพผู้ที่เจ๊งหันหลังเลิกยุ่งกับตลาดหุ้นก็มีเยอะ ตัวอย่างคนที่ดังๆ ก็มีเช่น ผู้บริหารนกแอร์คนปัจจุบันหุ้นที่จะเข้า IPO เร็วๆ นี้ ท่านเคยให้สัมภาษณ์ว่าท่านจะไม่ยุ่งกับตลาดหุ้นอีกเลยจะไม่เล่นหุ้นอีกแล้วหลังจากเข้าขั้นเกือบล้มละลายกับตลาดหุ้นมาเมื่อหลายปีก่อน  เพราะท่านเป็นผู้แพ้ในตลาดหุ้นแต่ท่านเป็นผู้ประสบความสำเร็จมากๆ เป็นคนเก่งคนหนึ่งในด้านการบริหารสายการบินที่โด่งดังจนถึงทุกวันนี้    ผู้ที่อยู่ในตลาดหุ้นได้นอกจากความอดทนรอ  ใจเย็น  คุณต้องมอง GROWTH ของหุ้น  มองสิ่งแวดล้อมรอบโลกด้วย  ไม่ใช่ไม่หาความรู้อะไรเลย  เมื่อเทียบกันแล้วคนเจ๊งหุ้นมากกว่าผู้ประสบความสำเร็จในหุ้นถึง 1/10 (รายงานการวิจัย)  
         จะชนะตลาดและลงทุนได้คุณต้องใจเย็น  ใจเย็น  ใจเย็น  ใจเย็น  ใจเย็น  อดทนรอ  อดทนรอ  อดทนรอ  หาหุ้นที่มี MOS มากกว่าตลาดอย่างน้อยถ้าเป็นช่วงนี้ตลาดลง 12% โดยประมาณ คุณต้องหาหุ้นที่ MOS คือหุ้นที่ลงมากกว่าตลาดอย่างต่ำ 25% แต่ต้องเป็นหุ้นที่เด้งแรงและทำรายได้ให้คุณ  โดยหุ้นตัวนั้นต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของหุ้นที่มีอนาคตที่เติบโต
         ใจเย็น  อดทนรอ  ฝึกจิตใจให้เข้มแข็ง  ถูกแล้วก็ถูกอีก  แพงแล้วก็แพงกว่า  หลายๆ คนพอตลาดแดงตั้งแต่ 1500 ปลายๆ วันสองวันแรกก็กระโจนซื้อแล้ว  เรายังไม่รู้ทิศทางตลาด  เราอย่าออกรบอย่าวิ่งฝ่าดงกระสุนเลยโอกาสรอดแทบไม่มี  ได้ไม่คุ้มเสีย  
         รอให้ตลาดกลับตัวเป็นขาขึ้นก่อนแล้วค่อยซื้อก็ได้  ซื้อแพงอีกนิดก็เสี่ยงน้อยกว่า  แต่ยังไงคุณก็ได้ราคาถูกกว่าตอน 1600 แน่นอน  
         อย่าลืมล่ะ หาหุ้นที่มี MOS มากกว่าตลาดเมื่อตอนตลาดลงอย่างน้อย 1 เท่าตัว แต่หุ้นตัวนั้นต้องมี GROWTH และโอกาสเด้งแรง อนาคตเติบโตสูง  ตอนนี้เป็นโอกาสก็จริง  แต่ไม่ใช่โอกาสที่คุณจะต้องเสี่ยงไปเก็บเหรียญสิบบาทบนถนนซุปเปอร์ไฮเวย์  รอให้ตลาดนิ่งๆ ก่อนของถูกมีทุกวันช่วงนี้  ไม่ต้องกลัวค่ะตลาดหุ้นเปิดเกือบทุกวัน

         ปล. เตือนด้วยความหวังดีเกือบทุกวันในวันที่ตลาดขาลง  เพราะรักและหวังดีกับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคนค่ะ โป๊ะ โป๊ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  หุ้น