ก่อนดูหนัง ซุปเปอร์แมน Man of Steel เรียกน้ำย่อยกับ Comics " Man of Steel The Prequel "

กระทู้สนทนา
โหมโรงภาพยนตร์ Man of Steel 2013 กับภาคหนังสือการ์ตูน "Man of Steel The Prequel"

เครดิต/ขอบคุณ เนื้อหาทั้งหมดจากเว็บ http://www.scifi.siligon.com/
{{*# คัดมาเฉพาะเนื้อหาหลักบางส่วนเท่านั้น เนื้อหาเสริมอื่นๆและรูปภาพประกอบเยอะเลยไม่ได้จัดมาทั้งหมด  หากสนใจลองเข้าไปดูที่เว็บต้นฉบับข้างต้น นะค่ะ ***ขอบอกว่าน่าสนใจมาก}}* Spoiler บทความนี้เป็นการเผยเนื้อหาย่อของหนังสือการ์ตูนบางส่วน +ทั้งตั้งข้อสังเกตบางประการกรณีตัวละครและพล็อตโครงเรื่องของภาพยนตร์

หนังสือการ์ตูน หรือ Comic ภาคพิเศษ "Man of Steel The Prequel" ซึ่งออกมา เรียกน้ำย่อย โหมโรงก่อนที่ภาพยนตร์ฉาย ได้บอกเรื่องราวเหตุการณ์ก่อนที่จะเกิดเรื่องราวในภาพยนตร์นั้น ... มีการเผย+ซ่อนปมปริศนาบางอย่างที่อาจจะเชื่อมโยงกับภาพยนตร์ น่าสนใจหลายประการ เริ่มกันเลย...

- เรื่องราวว่าด้วย การทดสอบฝึกปฏิบัติการสำรวจดาวของนักเรียนชาวดาวคริปตันคณะหนึ่ง (*ดาวคริปตัน คือดาวบ้านเกิดซุปเปอร์แมนั้นเอง) หนึ่งในนักเรียนคนสำคัญที่ถูกส่งมาทดสอบในคณะนี้มีนามว่า "Kara Zor-El" ... * ชื่อนี้แฟนการ์ตูน Superman เก่าก่อนคงอ๋อ เพราะเป็นชื่อของ Supergirl! ... จุดนี้มันสื่อเป็นนัยๆ หรือเปล่าว่า จะมีซุปเปอร์เกิร์ล ปรากฏในหนัง Man of Steel (ภาคแรก หรือ ภาคต่อๆ ในอนาคต?)

- Kara มีแฟนหนุ่มซึ่งก็ร่วมคณะทดสอบกับเธอนั่นเองนามว่า "Kell-Ur"

- ปมใหญ่ของเรื่องก็คือ มีนักเรียนคนสำคัญอีกคนหนึ่งในคณะ นาม "Dev-Em" ได้ทำร้าย+ฆ่า! "Kell-Ur" ด้วยการผลักตกลงหน้าผ่า ก็เงื่อนไขการทดสอบจะมีคนที่ผ่านได้แค่ 4 คนเท่านั้น ... Dev-Em จึงคิดชั่วกำจัดเพื่อน! ... และเมื่อ Kara รู้ ... Dev ก็พยายามฆ่า Kara ต่อไป แต่ไม่สำเร็จ Kara จึงต่อสู้-จับ Dev ได้ในที่สุด และส่งสภาศาลดาวคริปตันตัดสินโทษ!

- Dev-Em ถือว่าเป็นฆาตกรคนใหม่ ที่ฆ่าคนตายในรอบ 1000 ปีของดาวคริปตันเลยทีเดียว! เบื้อนต้นสมาชิกศาลคนหนึ่งเสนอตัดสินประหารชีวิต แต่สมาชิกคนอื่นไม่เห็นด้วย เพราะไม่ใช่วิธีการที่มีอารยะแบบดาวคริปตัน...โดยประโยคนี้มีนัยยะสำคัญ "We are not barbaric, like the Thanagarians! Our laws are not an “eye for an eye, a life for a life”! The Death Penalty is not an option! " ... ใจความสรุปประมาณว่า พวกเราไม่ใช้พวกไร้อารยะ แบบพวก "Thangarian" ...ซึ่งจุดนี้พาดพิงเผ่าพันธุ์หนึ่งของการ์ตูนฮีโร่ค่าย DC Comics อีกพวก ที่เรียกว่า "Hawkman"หรือ "Hawkgirl" ซึ่งเป็นพวกเหาะได้ มีปีกแบบเหยี่ยว มีพลังและสายตาดีมาก ... * ตรงนี้เหมือนจะบอกเป็นนัยยะว่าจะมีการเชื่อมปูทาง ? ไปสู่การสร้างภาพยนตร์รวมพลฮีโร่ Justice League ของทางค่าย DC Comics

- ตัวละคร Dev-Em ปรากฏรายชื่อหนึ่งในตัวละครของภาพยนตร์ Man of steel โดยนักแสดงนาม "Revard Dufresne" ... * จุดนี้ทำให้คิดได้ว่า Dev-Em คงต้องเป็นตัวละครที่มีบทบาทบางอย่างต่อในหนังด้วย ?

- หลังจาก Dev-Em ถูกตัดสินกักขังไว้ก่อน แทนที่จะประหารชีวิต...Kara ก็และเพื่อนๆก็ผ่านการทดสอบสำรวจดาว และ Kara ยังได้รับรางวัลเกียรติยศเป็นพิเศษจากสภา คนที่ผ่านการทดสอบทั้งหลายก็จะถูกส่งไปปฏิบัติการพิเศษนั้นคือ "ท่องอวกาศไปสู่ต่างดาวดวงใหม่ เพื่อหาถิ่นฐานใหม่ และแพร่ขยายเผ่าชาวคริปตัน" (* ด้วยคงเป็นการเตรียมการสำหรับวันที่ ดาวคริปตันจะระเบิดในอนาคต ? หรือ ขยายอาณาจักรด้วยในตัว ?)

- ยานที่ใช้สำหรับภารกิจนี้คือ ยานที่เรียกว่า "Scout Ships" (ซึ่งมีส่งออกไปนับ 1000 ลำ รูปลักษณ์ยานคล้ายๆที่ปรากฏในภาคหนัง) ภายในยานมีเทคโนโลยีพันธุวิศวกรรมน่าสนใจที่เรียกว่า "Growth Codex" ซึ่งบรรจุเชื้อตัวอ่อน!ของมนุษย์ชาวคริปตันจำนวนมาก...หลักการ-เป้าหมายก็คือ เมื่อยานไปสู่ดาวเป้าหมายระบบ Growth Codex ก็จะทำงานโดยตั้งครรภ์! ให้ตัวอ่อนเจริญเติบโต-ออกมาเป็นผู้ใหญ่ และช่วยกันสร้างอารยธรรมชาวคริปตันบนดาวนั้นๆต่อไป

- แต่ตอนก่อนออกเดินทางนั้น พ่อแม่ Kara ได้ให้ของกล่องขวัญพิเศษเล็กๆกล่องหนึ่ง ภายในเป็นแท่งหินคริสตัลหายากของดาวคริปตันเรียกว่า "Sunstone Crystal" ซึ่งมีความพิเศษที่น่าสนใจคือมันจะเก็บภาพความทรงจำในรูป "Holagram" สามารถเปิดชมได้ตลอด (*คงรวมถึงสามารถเก็บข้อมูลความรู้ต่างๆได้ด้วย ? หรือจะคล้วยกับ Holocron ใน Star wars ?) ... * สำหรับ Sunstone Crystal ก็ยังไม่แน่ใจว่ามันเป็นทำนองแท่งผลึก "kryptonite" ตามที่เคยปรากฏในเรื่องราวการ์ตูน Superman ที่เคยมีมาก่อนๆหรือเปล่า แต่เบื้องต้น ผู้กำกับและทีมสร้างหนัง Man of steel 2013 นี้ก็ได้เคยให้สัมภาษณ์ว่าจะไม่มี kryptonite ในหนังแต่ประการใด ... หรือจะใช้ Sunstone Crystal แทนกระนั้นหรือ ?)

- ยานของ Kara และคณะ ก็ได้ออกเดินทาง ในท้องเรื่องเผยลูกยานทุกคนต้องหลับจำศีลเป็นเวลา 10 ปีก่อนถึงดาวเป้าหมาย(ซึ่งในเรื่องไม่เผยว่า ยานของ Kara จะไปสู่ดาวอะไร)... แต่แล้วเมื่อ(เหมือนจะครบสิบปีแล้ว) Kara ก็ตื่นขึ้น ก็พบกับเหตุการณ์สุด ช๊อค! ด้วยพบว่าลูกยานคนอื่นๆทั้งหมดได้ ตาย! กลายเป็นซากศพกระดูกไปแล้ว! ... และที่ประหลาดเหนืออื่นใดทั้งปวงคือ มันเป็นฝีมือของ Dev-Em ซึ่งติดบนยานมาด้วยอย่างไม่มีใครทราบมาก่อน แล้วมาได้อย่างไรนั้น ในเรื่องเองก็มิได้ให้ภาพไว้

- Dev-Em จึงปะทะต่อสู้กับ Kara ทั้งยานก็เกิดขัดข้องกระทันหันบางประการอีกต่างหาก ระบบอัตโนมันติของยานจึงทำงาน หาที่ลงที่เหมาะสมใกล้ที่สุดซึ่งปรากฏว่า ณ ขณะนั้นใกล้ดาวโลก! (ซึง โลก ไม่ใช่เป้าหมายการเดิม ที่ได้กำหนดไว้แต่อย่างใด)

- Kara กับ Dev-Em ยังคงต่อสู้กันสุดท้าย Kara ใช้ผลึกแก้ว Sunstone Crystal นั่นเอง แทงเข้าที่มือของ Dev-Em ... ยานดิ่งสู่โลกตกลง ณ บริเวณพื้นที่น้ำแข็งขั้วโลกเหนือ แคนาดา...ในเรื่องไม่ได้ในรายละเอียดต่อว่า ทั้ง Kara และ Dev-Em เป็นตายอย่างไรกันแน่

- ใกล้จบ...ในหนังสือการ์ตูนจะมีฉากหนึ่งที่เป็นซากยานหิมะทับถม มีพวกมนุษย์น้ำแข็งขั้วโลกเหนือหรือพวก "Inuit" ล่าสัตว์ใกล้ยานนั้น ... และในกระโจมที่พักพวกเขา ก็มีรูปภาพวาด ยาน - พระอาทิตย์ - รวมทั้งสัญลักษณ์ S แบบซุปเปอร์แมน บนผืนพนังกระโจม

- และเรื่องก็มาจบลงตรง 1000 ปี! ต่อมา เมื่อคณะองค์กรทางวิทยาศาสตร์องค์กรหนึ่งของโลก พบสัญญานลึกลับที่ขั้วโลกเหนือ จากยาน Scout Ships ของ Kara นั้นเอง และปิดท้ายเล่ม ... To be continued in Man of steel ... หรือไปต่อเรื่องราว ในหนัง Man of steel นั่นเอง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ภาพยนตร์ ภาพยนตร์ต่างประเทศ Man of Steel