รีวิวการขอวีซ่าแคนาดาแบบนักท่องเที่ยว

กระทู้สนทนา
ตอนแรกก็คิดว่าประเทศนี้น่าจะขอไม่ยากเท่าไหร่ เอกสารน้อยกว่าฝรั่งเศสอีก แต่มันกดดันมาก ได้มา 6 เดือนแล้วเลยมารีวิวดีกว่า

ขั้นตอนแรก
http://www.cic.gc.ca/english/information/applications/visa.asp
นี่คือตัวแบบฟอร์มอัพเดทล่าสุดที่ต้องใช้ยื่นนะคะ คือถ้าเข้าจากเวบสถานฑูตแคนาดาในไทย หายากมากเราเลยเข้าเวบของประเทศเค้าซะเลย ก็หายากอยู่ เพราะมีแต่ภาษาอังกฤษล้วน แต่คิดจะไปแล้วก็ต้องพอเข้าใจภาษามั้งน๊า

กรอกทุกอย่างให้ครบถ้วน มันสามารถ save files ลงเครื่องแล้วแก้ไขได้เรื่อยๆนะคะ ส่วนใหญ่จะใช้กันแค่นี้ ถ้าใครมี Common-Law กับ Representative ก็ต้องกรอกนะ
- Document Checklist [IMM 5484]
- Application for Temporary Resident Visa [IMM 5257]
- Family Information [IMM 5645]
- Schedule 1 – Application for Temporary Resident Visa [IMM 5257 - Schedule 1]

กรอกเสร็จแล้วมาเตรียมเอกสารกัน
- แบบฟอร์มด้านบนทั้งหมด
- ใบรับรองการทำงานระบุวันเริ่มงาน ตำแหน่ง เงินเดือน ระยะเวลาในการเดินทางไปแคนาดา เป็นภาษาอังกฤษใช้ตัวจริงค่ะ
- ตั๋วเครื่องบิน e-ticket ใช้ได้ เราจองผ่าน agent จ่าย 500 เค้าจะออกมาให้ เมื่อเรากลับมาออกตั๋วกับเค้าก็จะคืนให้
- แผนการเดินทาง (opitonal) คือส่วนตัวเราไปร่วมงาน event ของมหาลัยที่นู้น เค้ามีอีเมล์เชิญมา พร้อมกับเราลงทะเบียนเข้างานไว้ เราก็แนบไปด้วย
- ใบเปลี่ยนชื่อ (ถ้ามี) เรามีเลยเอาไปแปลแล้วแนบไปให้เค้าด้วย
- บัญชีเงินฝากตัวจริง ขนไปให้หมดเลยค่ะ มีกี่เล่มกี่ล้าน อย่างเราขอไป 12 วัน เรายื่นสมุดบัญชีทุกประเภท ฝากประจำ ออมทรัพย์ กองทุน รวมแล้วมีอยู่ 300,000 กว่าๆ ค่ะ หรือถ้าใครจะขอนาน 6 เดือนเป๊ะ กรุณาขนทุกอย่างที่คิดว่าเป็นสินทรัพย์ การลงทุน หุ้น สลากออมสิน เอาให้หมดให้เค้าเห็นว่า เรามีความสามารถในการจ่ายเท่ากับเวลาที่เราขอไป โฉนดที่ดิน โฉนดบ้าน รถ อะไรก็เอาหมดอ่ะค่ะ อ้อ!!เอาย้อนหลัง 1 ปีนะคะ สมุดบัญชี
- รูปถ่าย 2 ใบ
- แคชเชียร์เช็ค สั่งจ่าย Embassy of Canada ถ้า single มัน 2400 บาท

คือเอกสารให้ดูตาม Document Checklist [IMM 5484] เลยค่ะ อย่าขาด เกินไปดีกว่า ไม่ใช้เค้าก็คืนมาให้เราค่ะ คือ ถ้าไป search หาตาม agent ที่เค้ารับยื่นวีซ่าให้จะนอยด์มาก อย่างเช่น
- ถ้าเป็นข้าราชการจะต้องมีใบลางาน
คือเราไม่มีทำไม่ทัน นายไม่อยู่ จริงๆในใบรับรองการทำงานยังไม่ได้ระบุวันลาเลยค่ะ เราเลยนอยด์มาก

จากนั้น ยื่นขอวีซ่าได้ที่ อาคารฮับดุลราฮิม ชั้น 15 เวลายื่น 7.30-10.30 จัน-พฤหัส เท่านั้น
แลกบัตร ขึ้นไปถึงต้องฝากมือถือไว้ด้านหน้าพร้อมรับบัตรคิวแล้วรอเรียกค่ะ จากนั้นจะได้บัตรนัดฟังผลมา ตอนยื่นก็มีถามนิดหน่อยไปทำอะไร ไหนเอกสารหนังสือเชิญ ก็แจ้งเจ้าหน้าที่ไป

ฟังผล 13.30-15.30 จัน-พฤหัส แลกบัตรขึ้นตึกได้ตอน 13.00 นะคะ ฉะนั้นไม่ต้องไปนั่งเฝ้านะ ไปถึงก็ฝากมือถือ แต่คราวนี้จะไม่มีบัตรคิวนั่งเรียงตามเก้าอี้เลย พอถึงเวลาเค้าจะให้เข้าแถวแล้วยื่นบัตรนัดของเรา ถ้าต้องสัมภาษณ์ก็จะให้นั่งรอ คือ ผ่าน ไม่ผ่าน สัมภาษณ์ เจ้าหน้าที่จะแจ้งเราเลย อย่างเราผ่าน เจ้าหน้าที่จะเปิดหน้าวีซ่าพร้อมรับเอกสารสมุดบัญชีและเอกสารอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องคืน เป็นอันจบสิ้นกระบวนการ เราว่าเป็นประเทศที่ขอวีซ่ายากในระดับนึงเลยนะ เงินบัญชีต้องถึงจริงๆ ขนาดเราเป็นราชการ ไปเพื่อดูมหาลัยเรียนต่อยังอดกังวลไม่ได้

ระยะเวลาในการอผล 7 วันค่ะ บ้างทีมีนัดสัมภาษณ์อาทิตย์ถัดไปอีก ฉะนั้นเผื่อๆเวลาไว้มั้ง ขอเราได้มาครอง 3 วันก่อนบิน แบบขอไม่ทันจริงๆ มหาลัยเชิญมาตอน 4 วันก่อนเราจะไปต่างประเทศ แล้วเราไปนาน 2 อาทิตย์ กลับมาตาเหลือกมาก
แสดงความคิดเห็น
Preview