[CR]+*""*+ บ่งบ๊งชวนทำ "กรอบเค็ม" ที่แตกจาก "ครองแครง" เพียงรูปลักษณ์ +*""*+

กระทู้รีวิว

อมยิ้ม16  อาโลฮา ลั้ลลา .... สวัสดียามเย็นชุมชนคนก้นครัวทุกท่านคะ
ตั้งใจจะลงกระทู้ตั้งแต่ช่วงบ่ายแล้ว บังเอิญมีงานด่วนตัดหน้าเข้ามาเสียก่อนนะคะ  
ตั้งใจจะมาชวนน้องพี่ทำตัวให้มอมแมม เปรอะเปื้อนเลอะเทอะไปกับการปั้นแป้ง
วันนี้เรามาลองทำขนมไทยที่ทำไม่ยาก สามารถให้ลูกหลานได้มีส่วนร่วมในการทำ  

อมยิ้ม16 บ่งบ๊งเชื่อว่าพวกเด็กๆ จะต้องสนุกสนานไปกับการปั้นแแป้งจนเนื้อตัวมอม
ขนมไทยปั้นแป้งชนิดนี้หลายท่านคงจะเคยได้ลองทำ หรือถ้าไม่เคยลงมือทำเอง
ก็คงต้องชอบและซื้อมารับประทาน ... บางสิ่งบางอย่างหากไม่ยุ่งยากมากความนัก
บ่งบ๊งคิดว่าเราก็น่าจะลองทำเองก็ได้นะคะ  555 จะว่าไปดูเหมือนจะ "งก ๆ" เน๊อะ
มีคนแซวบ่อย ๆ เธอจะทำกินเองไปซ๊ะหมด ต่อนี้ไปเธอจะไม่ควักกระเป๋าเลยหรือไง
จริง ๆ แล้วไม่ได้ งก-ตึ๋งหนืด-ตังเม เกลือเรียกพี่  อิอิ บ่องตง ทำกินเองมันภูมิใจน๊ะ
ที่สำคัญ มันถูกปาก ถูกใจ อร๊อย อร่อย ... อิ่มจัง กะตังค์อยู่ครบ ... แป่ววว จบข่าว

ขนมไทย "กรอบเค็ม" จะแตกต่างจาก "ครองแครง" อย่างไร เรามาติดตามกันนะคะ




พอจะเดาออกแล้วนะคะว่า "กรอบเค็ม" แตกต่างไปจาก "ครองแครงกรอบ" อย่างไร
ส่วนผสมทุกอย่างเหมือนกัน แตกต่างกันที่พิมพ์นิยม คือรูปลักษณ์ นั่นเอง
ครองแครงขึ้นรูปเป็นเปลือกหอยม้วน ๆ ส่วนกรอบเค็มใช้่วิธีตัดแป้งเป็นทรงสี่เหลี่ยม
และส่วนใหญ่มักจะทำขอบแป้งให้เป็นหยัก เป็นริ้ว มีความสวยงามต่างกันไปนะคะ  




กรอบเค็ม

ตัวแป้ง

แป้งสาลีเอนกฯ 1 ถ้วยตวง
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำปูนใส  1 ช้อนชา
หัวกระทิ  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด


น้ำตาลเคลือบ

รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4  ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ


อุปกรณ์ที่ใช้

1. ไม้นวดแป้ง
2. ที่ตัดแป้งให้เป็นรอยหยัก


โขลกสามเกลอ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้ละเอียดมากที่สุด พักไว้




*  ร่อนแป้งกับเกลือป่น 1 รอบ ใส่น้ำตาลทรายลงไป พักไว้

*  ผสมไข่แดง หัวกระทิ น้ำมัน น้ำปูนใส คนผสมให้เข้ากัน




*  แป้งที่พักไว้ ทำหลุมตรงกลางแล้วเทไข่ไก่ที่ผสมไว้ลงไป







*  นวดแป้งกับส่วนผสมให้เข้ากัน
หมายเหตุ : กรอบเค็มไม่ต้องพักแป้ง แต่ครองแครงควรพักแป้ง 30 นาที




แบ่งแป้งปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ แล้วรีดแป้งให้บางที่สุด ขอเน้นว่าบางสุดๆ เพื่อให้แป้งโป่งพอง




ใช้อุปกรณ์ตัดแป้งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน โดยมีขอบหยัก รูปแบบกรอบเค็มแบบโบราณ




ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เร่งไฟให้แรงในช่วงแรกเพื่อให้แป้งโป่งพอง แล้วปรับเป็นไฟอ่อน
ทอดจนแป้งเหลืองกรอบทั้งด้านสองด้านใน ใช้กระชอนช้อนแป้งขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน




ใช้กระชอนตักแป้งทอดขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน




ไปต่อในส่วนของเคลือบน้ำตาล

เมื่อทอดแป้งเสร็จ เทน้ำมันออก ให้เหลือติดกระทะไว้ 1 ช้อนโต๊ะ
นำสามเกลอลงผัดให้หอม ใส่น้ำตาลปีบ น้ำเปล่า น้ำปลา เกลือป่น
เคี่ยวส่วนผสมให้เหนียวข้นให้ฟองน้ำตาลละเอียด แล้วหรี่ไฟอ่อน ๆ
นำแป้งทอดลงคลุกเคล้าให้ทั่วจนน้ำตาลเคลือบแป้งแห้ง ดับไฟ




สีแป้งเหลือง สวยกำลังดี




คลุก คลุก คลุก คลุกน้ำตาลให้ทั่ว




ลักษณะของกรอบเค็มพิมพ์นิยม จะตัดแป้งรูปทรงสี่เหลี่ยมและมีขอบหยักแบบนี้นะคะ




อันนี้ใช้น้ำตาลปีบที่มีส่วนผสมของน้ำตาลทรายในปริมาณมาก
ที่ต้องผสมน้ำตาลทรายในน้ำตาลปีบ เขาว่าเพื่อให้ขึ้นรูปทรงง่าย และไม่เหลว

น้ำตาลปีบที่มีส่วนผสมของน้ำตาลทรายในปริมาณมาก พอแห้งสนิทแล้ว
สังเกตุว่าผิวของแป้งจะแห้งและตกผลึก ไม่มันเงาแวววาวเหมือนทำวันแรก




ส่วนอันนี้ทำครั้งที่สอง ใส่น้ำตาลโตนดแท้ สั่งตรงจากเมืองเพชรบุรี
น้ำตาลโตนดแท้จะไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลทราย และมีราคาสูงกว่าเท่าตัว
เก็บไว้นานสีจะคล้ำขึ้น คล้ำจนเกือบดำ แต่ไม่บูดเสียนะคะ แค่สีเปลี่ยนไป




น้ำตาลโตนดเหมาะจะนำมาทำขนม โดยเฉพาะขนมจำพวกน้ำกะิทิ ให้กลิ่นหอมชื่นใจ




บ่งบ๊งค่อนข้างมั่นใจว่า ที่เขาว่ากัน การใส่แบะแซ เพื่อเคลือบผิวให้เงาแวววาว นั้น
บ่งบ๊งคิดว่าคงจะไม่เกี่ยวกับการใส่หรือไม่ใส่สารเสริม "แบะแซ" อย่างอันนี้่ไม่ได้ใส่
แต่ผิวก็ยังคงมันวับ แวววาว ทั้งที่เก็บใส่ในกล่องพลาสติกประมาณสี่วันมาแล้วนะคะ

เก็บใส่กล่อง Lock Lock สี่วันมาแล้ว ผิวที่ฉาบยังคงมันเงาด้วยน้ำตาลเคลือบ
รสชาติของกรอบเค็ม/ครองแครงกรอบวันที่สอง กลิ่นหอมของสามเกลอชัดเจนมาก
หอมฉุยกลิ่นพริกไทยและรากผักชี บางครั้งบ่งบ๊งก็ไม่ใส่รากผักชี ใส่แค่พริำกไทย/กระเทียม
เก็บไว้หลายวันรสชาติเด็ดขาด จัดจ้านมาก .....




อมยิ้ม16  จบแล้วคะ เรื่องราวของการทำขนมไทยโบราณ
ขนมกรอบเค็ม ที่นับวันจะหารับประทานยากกว่า ครองแครงกรอบ


ปอกส้ม  กรอบเค็ม และครองแครงกรอบ ไม่ยากเลยใช่ไม่คะ
วันหยุดนี้ลองชวนพวกเด็กน้อยทำขนมไทยง่าย ๆ ทานกันนะคะ




เดาะบอล  บ่งบ๊งขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมและส่งเสียงทักทาย
กินไม่จน ..... มีความสุขกับการเข้าครัวในทุกวันนะคะ .... Bon Appetit'

ชื่อสินค้า:   ขนมกรอบเค็ม
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร ของหวาน เบเกอรี่