อยากทราบความจริงในการเลือก UPS ครับ

กระทู้คำถาม
คือเดิมที(รวมถึงตอนนี้) ผมเข้าใจว่าการซื้อเครื่องสำรองไฟสักตัวให้เราไปคำนวนก่อนว่าคอมพ์เราใช้ไฟโหลดสูงสุดที่เท่าไรแล้วซื้อเครื่องสำรองไฟให้มากกว่าที่ใช้ เพื่อเวลาไฟดับจะได้มีเวลาพอที่จะปิดเครื่อง, เซพงาน ฯลฯ

ทีนี้ปัญหาคือตอนนี้ผมจะได้คอมพ์ชุดใหม่มา ซื้อจากที่ลองคำนวนการใช้ไฟแบบโหลดเต็มที่จากเว็บไซต์แล้วปรากฎว่าจะใช้ไฟ(รวมจอภาพ) ประมาณ 700-750 วัตต์

แต่พอไปดูราคาเครื่องสำรองไฟ ปรากฎว่าราคากระชากใจมากครับ ราคาเกือบหกพันบาท แถมต้องมีภาระต้องซื้อแบตสำรองไฟมาเปลี่ยนทุกๆสองสามปี

ปัญหาที่ผมสงสัยและขอมาสอบถามทีนี้คือ

การซื้อเครื่องสำรองไฟที่ถูกต้องจำเป็นต้องเป็นแบบที่ผมคิดไว้เสมอหรือไม่ คือซื้อเครื่องที่สำรองไฟได้วัตต์สูงๆไว้ก่อน แล้วถ้าผมจะเสนอความคิดว่า หากตัวผมเองไม่ได้ต้องการสำรองไฟไว้นานๆเลย ขอแค่สำรองได้สักห้านาทีก็พอเพื่อที่จะทันปิดเครื่อง ดังนั้นแม้เครื่องผมปกติจะต้องการใช้ไฟ 750 วัตต์ แต่ถ้าผมจะซื้อเครือ่งสำรองไฟแค่ 600 วัตต์ สามารถทำได้หรือไม่

คือผมไม่ทราบข้อเท็จจริงคือว่า การที่เราซื้อเครื่องสำรองไฟวัตต์สูงๆ ทำให้เราสำรองไฟได้นานขึ้นเท่านั้นใช่หรือไม่ แต่เอาเข้าจริงๆแล้วหากเราต้องการแค่เวลาสักห้านาทีให้ทันพอที่จะปิดเครื่องตอนไฟดับ เราซื้อแค่สัก 600 ว้ตต์ก็เพียงพอแล้วที่จะซื้อเวลา 5 นาที แต่ถ้าเราซื้อแบบวัตต์สูงๆเช่น 800 วัตต์ มันอาจจะสำรองได้นานถึง 15-30 นาทีเลยทีเดียว แต่ราคาก็จะโหดตามไปด้วย

จึงมาสอบถามครับว่า กรณีผมนี้ถ้าจะซื้อเครื่องสำรองไฟแบบ 600 วัตต์เต็มสามารถทำได้หรือไม่ และมันจะสำรองไฟได้นานเท่าไรกว่าไฟในแบตจะหมดครับ

หรือว่าถ้าผมซื้อแบบวัตต์น้อยกว่าที่เครื่องต้องใช้เมื่อไร ไม่จำเป็นต้องรอให้ไฟตกเลย เพียงแค่เปิดเครื่องคอมพ์เครื่องก็จะร้องแจ้งเตือนแล้วว่าเครื่องสำรองไฟนี้ไม่สามารถรองรับคอมพ์ของผมได้ครับ

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview