ชุดสุภาพ คือ ชุดแบบไหนคะ 👗👠👜

กระทู้คำถาม
จขกท เพิ่งเรียนจบค่ะ ด้วยภาระงาน จะมี ยูนิฟอร์มให้ใส่อยู่แล้ว
แต่ด้วยภาระงานอีกเช่นกันค่ะ ทำให้ต้องไปเข้าร่วมประชุม อบรม สัมมนา ซึ่งต้องใส่ชุดสุภาพ
ขอสอบถามด้วยนะคะ ว่า ชุดสุภาพ ควรต้องใส่แบบไหนคะ เสื้อ กระโปรง กางเกง ร้องเท้า 👠👡👜👚👗👖👔
ที่ใส่แล้วดูไม่แก่ และไม่วัยรุ่นเกินไป รบกวนช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ

ปล จขกท อายุ 22 ปีค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
หากูเกิ้ลค่ะ เลยเจอบทความว่า

เรื่อง: อรรถ บุนนาค ภาพ: จิระวุฒิ ศิริจันทร์ สไตล์: อตินันท์ นิติสุนทรกุล

หลังทำรายการออกมาพร้อมแจก น้องหน้าตาใสแบ๊วที่ทำงานด้วยกันถามว่า “มันแปลว่าอะไรคะพี่?” เลยต้องมานั่งตรองใหม่แก้ไขให้เป็นภาษาไทยว่า การแต่งกาย ชุดสูทสากล กับลำลองสุภาพ ในวันประชุมก่อนไปก็ยังมีคนถามขึ้นมาอีกว่าสูทสากลนี่ต้องผูกเนกไทไหม ต้องแอบถอนใจ เลยระบุเติมไปว่า สูทสากล เสื้อเชิ้ต ผูกเนกไท ไม่รู้ระบุไปแบบนี้พวกเฟมินิสต์จะมาว่าอีกหรือไม่ว่าแล้วผู้หญิงจะต้องแต่งอะไร แต่เอาเถอะ...ช่างมันเถิด แต่เมื่อถึงเวลาจริงปรากฏว่าต้องแอบถอนใจอีกเฮือกใหญ่ เพราะที่ระบุไปว่า ‘ลำลองสุภาพ’นั้น ในความคิดของคนไทยนั้นก็แสนลำลองจริงๆ แทบจะลากแตะไปเลยก็ว่าได้ เหมือนที่คุณนายเรโกะ (แม่ที่บ้านผมเองครับ) เคยว่าไว้ว่า คนไทยแต่งชุดไปงานสวย แต่แต่งกายลำลองไม่เป็น คือพอบอกว่าลำลองปุ๊บ มักไม่พ้นเสื้อยืดย้วยกางเกงขาสั้น หรือสายเดี่ยวกับไมโครแพนต์ มีที่คาดผมหรือหวีสับมาบนหัวพร้อมทั้งหญิงชาย เป็นแนวแวนต์บอยสกอยต์เกิร์ลกันหมด ยิ่งพวกแวนต์บอยนั้นใส่กางเกงในบ็อกเซอร์ออกมาเดินโทงๆ ได้อย่างไม่อาย แต่เวลาแต่งตัวไปงานก็จะบรรจงประโคมอยู่ครึ่งค่อนวันเพื่อออกไปสวยหล่อกันเพียงสองชั่วโมง เข้าตำราว่า แต่งน้อยแต่งยาก แต่งมากแต่งง่าย

การระบุว่า Smart Casual นั้นดูเป็นเรื่องยากที่จะตัดสินใจว่าจะแคชฌวลประมาณไหน บริษัทที่มี Friday Casual หนักใจทั้งพนักงานและเจ้านาย พนักงานก็เล็งแล้วเล็งอีกว่าแค่ไหนจึงเหมาะ เจ้านายจะไม่ด่า เจ้านายก็ดูแล้วดูอีก ไม่รู้ว่าแค่ไหนจึงจะด่าได้ คนไทยเมื่อบอกว่า Casual หรือลำลองปุ๊บ เนกไทกับเสื้อแจ๊กเก็ต และรองเท้าหนังหายไปจากร่างทันที ถ้าดูกันจริงๆ เอาแบบถูกระเบียบเป๊ะ Smart Casual นั้นจะหมายถึงชุดสุภาพที่ไม่ใช่ชุดใหญ่ ชุดใหญ่ที่ว่านี้ไม่ใช่เสื้อตัวใหญ่นะครับ หมายถึงชุดออกงานแบบเต็มยศ เป็น White Tie หรือ Black Tie ชุดราตรี ชุดค็อกเทลทั้งหลาย รวมถึงชุดสูทสากลสำหรับธุรกิจที่เป็นสูทสีเข้ม นอกเหนือจากวงนั้นแต่ยังอยู่ในสับเซ็ตที่เป็นชุดสุภาพย่อมถือเป็น Smart Casual แต่ผมไม่ได้หมายถึงว่าที่เหลือทั้งหมดนะครับ เนกไทกับแจ๊กเก็ตยังต้องอยู่ ยีนส์กับเสื้อยืดนี่หลีกไปเลยสำหรับ Dress Code นี้

การแต่งกายที่เป็นข้อห้ามในชุดใหญ่ทั้งหลาย จำพวกเนกไทสีฉวัดเฉวียนมีลูกเล่น แจ๊กเก็ตที่มีลวดลายหรือสีที่ไม่ใช่ทางการในวงการธุรกิจอย่างสีน้ำตาล เดรสติดกันลายเจ็บๆ เหล่านี้คุณไม่สามารถใส่ได้ในงานที่ระบุความเป็นทางการสูง ชุดเหล่านี้จะถือเป็นชุด Smart Casual ประนีประนอมอยู่ครึ่งทางระ-หว่าง Semi-Formal กับ Casual จึงอย่าได้ผลีผลามไป หากในบัตรเชิญระบุว่าเป็น Smart Casual แล้วรีบสลัดขาสั้นออกจากตู้ พร้อมด้วยเสื้อยืดตัวเก่งซักจนจางได้ที่ผ้าแสนนุ่มสบาย มีรูตรงชายเสื้อ แล้วคีบฟลิปฟลอปยางดำขี้เท้าปี๋ คุณจะสอบตกให้คนซุบซิบนินทาชักโคตรเหง้ามาเมาธ์ได้ ทองที่อุตส่าห์ประจงไปชุบไว้จะลอกกระจายเสียหมด เมื่อแสดงให้เห็นความไม่ Smart ในความ Casual  ถ้าเป็นมาตรฐานสากล ประเทศตะวัน-ตกที่เคร่งมากๆ นั้น แม้จะระบุว่าเป็น Casual สุภาพบุรุษต้องใส่เสื้อมีปกให้เรียบร้อย อาจจะเป็นปกคอจีนแบบเสื้อเหมาเจ๋อตุงก็ได้ แต่เมื่อระดับยกขึ้นเป็น Smart Casual ต้องผูกเนกไทครับ และสวมแจ๊กเก็ตด้วย เพียงแต่เลือกแจ๊กเก็ตที่ลำลองขึ้น เสื้อเชิ้ตมีสีสันได้ ควรหลีกเลี่ยงกางเกงยีนส์เป็นอย่างยิ่ง แม้จะเป็นกางเกงยีนส์ดีไซเนอร์ชื่อดังก็ตาม ยกเว้นคุณจะเป็นเทรนด์ เซ็ตเตอร์ มีไอคอนความเป็นแฟชั่นที่รุนแรง มีอัตลักษณ์แรง คุณจะใส่ยีนส์ขาดท่อนล่างแล้วสวมทักซิโด้ท่อนบนก็ได้ แต่ขอย้ำครับว่า คุณต้องเป็นคนมี‘องค์’ หรือมี‘ของ’ จริงๆ ปุถุชนคนธรรมดา หรือจะไม่ธรรมดาเป็นไฮโซฯภาพลักษณ์เรียบร้อย ขอแนะนำให้ใส่ตามบทบาทที่เขาวางไว้เถอะครับ

สำหรับสุภาพสตรี ลูกเล่นที่พลิกแพลงนั้นมีได้มากกว่าสุภาพ-บุรุษ แทบไม่ต้องคิดมาก แต่อย่าลืมว่ารองเท้าขอให้เรียบร้อย ขอทีเถอะครับ พวกรองเท้าแบบ Mule ลากกันแชะๆๆ เสียบุคลิกเป็นอย่างยิ่ง อุตส่าห์สวยเต็มขั้นตั้งแต่เสื้อผ้าหน้าผม มาตกม้าตายเอาตรงรองเท้า คุณสุภาพสตรีควรระวังเรื่องเนื้อผ้าของชุดอีกด้วย เนื้อผ้าที่วาวระยับวิบวับส่องประกายควรเป็นโอกาสกลางคืน การโชว์เนื้อหนังมังสา ยิ่งเสื้อชะเวิบชะวาบเท่าไร งานที่ไปร่วมก็ควรจะต้องยิ่งดึกขึ้นเท่านั้น

ลองมาดู Smart Casual แบบไทยๆ กันหน่อยดีกว่า คนไทยตามใจตนเองอยู่ตลอด อะไรที่ขอให้สบายบอกเถอะ จะลดรูปดัดแปลง เสียหมด จนในบางครั้งก็เกินงาม จะบอกว่า เป็นเมืองร้อนใส่แจ๊กเก็ต ไม่ได้ ร้อนๆๆๆๆ แจ๊กเก็ตเขาก็ผลิตให้มีฤดูครับ แล้วยิ่งบอกด้วยว่าเป็นลำลองก็ไม่ต้องใส่ให้แบบมีซับในเต็มยศก็ได้ เสื้อตัวบนให้ลำลองสุดอย่างไรเสียก็ขอให้มีปกเถิด เสื้อยืดโปโล พออนุโลมได้อย่างหมิ่นเหม่ จะไม่ใส่เนกไทก็พอทำเนา แต่กางเกงต้องเป็นกางเกงแสล็คขายาว ผู้หญิงจะกระโปรงบานได้ แต่ผู้ชายห้ามขาสั้น อ้อ ลืมไม่ได้เด็ดขาดเรื่องหน้าผม ถึงจะลำลองก็ใช่ปล่อยให้เซอะเซิง หน้าผมก็ควรจะทำ แม้ไม่‘โบก’เต็มพิกัดเหมือนตอนแต่งชุดใหญ่ก็ตาม
แต่ความสบายตาของผู้ดูก็ถือเป็นมารยาทในชุด Smart Casual

ที่มา  http://image.gmember.com/all_monthly/all_monthly_inner.php?id=67&group_id=5

เพิ่งจบมาใหม่ก็ควรแต่งตัวให้ดูมืออาชีพค่ะ เราจะได้ไม่ดูว่าเป็นเด็กจบใหม่
สีเสื้อผ้าควรเน้นคุมโทน ขาว ดำ น้ำตาล น้ำเงิน ส้นสูงประมาณสองนิ้วไม่เกินสี่นิ้ว ผมควรรวบเรียบร้อยแม้จะหน้าบาน มันทำให้ดูดีและสะอาดกว่าคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview