ม่านม่านชิงหลัว มิ.ย นี้แปลยังไม่เสร็จนะคะ ปีนี้ยังไม่รู้เลยว่าจะได้อ่านป่าว เราว่ามันเกินไปนะ

กระทู้สนทนา
ลองอ่านจดหมายประจำเดือน มิ ย ดู มันเกินไปจริงๆ เราว่าที่่มันไม่สมเหตุสมผลจนต้องเมลไปหา จวงจวง ตอนคุณแปลรอบแรกคุณไม่รู้หรือไง ใครจะไม่ขอเงินคืนก็ตามใจ แต่สำหรับเราขอลาก่อนกับคนที่ไม่รับผิดชอบต่อคำพูดที่เคยพูดออกมา เลื่อนไป เลื่อนมา ซ้ำๆ ไม่อายบ้างหรือ ผลัดผ่อนหลายรอบขนาดนี้ 3 ปีพอดี

/////////////////รายงานข่าวความคืบหน้าของหนังสือม่านม่านชิงหลัว ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2556


1. เวลานี้ ดิฉันแก้ไขต้นฉบับเล่ม 2 ถึงบทที่ 22 ส่วน admin ตา จัดหน้าเล่ม 1 ใกล้จะเสร็จแล้ว แต่สรุปว่า หนังสือไม่สามารถทำให้เสร็จทันสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ได้ค่ะ

2. จากที่ดิฉันปรึกษากับ admin ตา ได้ข้อสรุปดังนี้ค่ะ :

2.1 ทางเราจะปิดห้องอ่านม่านม่านชิงหลัวทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 2556 เป็นต้นไป

2.2 นับตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. เป็นต้นไป ทางเราจะเปิดโอกาสให้ท่านที่ไม่ต้องการรอหนังสือ ขอเงินคืนได้ตลอด จนกว่าจะถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2556 ซึ่งเป็นกำหนดวันที่ต้นฉบับหนังสือจะถูกส่งเข้าโรงพิมพ์

2.3 สำหรับท่านที่ขอเงินคืน ในหนึ่งสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคม (25 - 31 กรกฎาคม 2556) ทางเราจะส่งข่าวไปสอบถามท่านอีกครั้งว่ายังคงต้องการซื้อหนังสือม่านม่านชิงหลัวอยู่หรือไม่ หากยังคงต้องการซื้อ ทางเราจะขอให้ท่านโอนเงินจำนวนเท่ากับที่ทางเราได้โอนคืนไปให้ (ไม่รวมค่าธรรมเนียมการโอน) กลับมาให้ทางเราภายในวันที่ 1-31 สิงหาคม 2556 (ช่วงที่มีการตีพิมพ์หนังสือในโรงพิมพ์แล้ว) โดยที่ท่านจะยังคงได้รับสิทธิพิเศษเหมือนที่เคยได้ (สิทธิพิเศษให้อ้างอิงข้อ 2.4 ถึง 2.7ค่ะ)

2.4 สำหรับท่านที่สั่งซื้อโปสเตอร์ด้วย หรือได้โปสเตอร์แถม แล้วต้องการขอเงินคืน ท่านสามารถเลือกได้ดังนี้

2.4.1 อนุญาตให้ทางเราหักค่าโปสเตอร์จากค่าหนังสือที่ท่านได้จ่ายมา (และในตอนที่ท่านโอนเงินกลับมาให้ทางเราอีกครั้งเพื่อซื้อหนังสือ ในช่วงวันที่ 1-31 สิงหาคม 2556 ท่านก็โอนมาเท่ากับจำนวนที่ทางเราโอนกลับไปให้)

2.4.2 ส่งโปสเตอร์พร้อมกระบอกกลับคืนมาในสภาพเรียบร้อยเหมือนตอนที่ท่านได้รับจากทางเรา (กระบอกเยินได้ แต่โปสเตอร์ต้องไม่เปื้อน ไม่ยับ) เมื่อทางเราตรวจสอบสภาพโปสเตอร์แล้วว่าสมบูรณ์ดี จึงจะโอนเงินกลับคืนให้ท่าน

2.5 กรณีที่ท่านไม่ต้องการซื้อหนังสือม่านม่านชิงหลัวแล้ว จึงไม่โอนเงินมาในช่วงวันที่ 1-31 สิงหาคม 2556 เท่ากับว่าท่านขอสละสิทธิ์จากสิทธิพิเศษที่ท่านเคยได้ทั้งหมด หากในอนาคตท่านสั่งซื้อหนังสือเรื่องนี้ใหม่ (นั่นคือสั่งซื้อ + ชำระเงินหลังวันที่ 31 สิงหาคม 2556) ท่านจะได้สิทธิ์เท่าเทียมกับผู้สั่งซื้อรายใหม่ทั่วไปค่ะ

2.6 สำหรับท่านที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศในระหว่างเดือนกันยายนที่จะมีการจัดส่งหนังสือ
2.6.1 ต้องขออภัยอย่างยิ่งที่คงต้องส่งไปให้ท่านตามที่อยู่ในเมืองไทย
2.6.2 หากท่านต้องการให้ส่งไปให้ท่านที่ต่างประเทศ ต้องขออภัยอย่างยิ่งเช่นกันที่ต้องให้ท่านออกค่าส่งเอง
2.6.3 หากท่านประสงค์ ทางเราสามารถเก็บหนังสือไว้ให้ก่อน รอจนท่านกลับมาไทยแล้วค่อยส่งไปให้ได้ค่ะ

2.7 สำหรับท่านที่เวลานี้พำนักอยู่ต่างประเทศ และต้องการขอเงินคืนโดยใช้วิธีโอนเงินข้ามชาติ ทางเรายินดีคืนเงินให้ แต่คงต้องของดเว้นสิทธิ์ที่ท่านจะขอซื้อกลับอีกครั้งในช่วงวันที่ 1-31 สิงหาคม 2556 เนื่องจากค่าโอนสูงเกินไปค่ะ


รายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับหนังสือม่านม่านชิงหลัว ณ เวลานี้

1. เล่ม 1 มีเชิงอรรถที่มีภาพประกอบทั้งสิ้น 49 เชิงอรรถ เนื้อหาคือบทที่ 1-14

2. เรื่องม่านม่านชิงหลัวจะมีแผนที่ขนาด A4 จำนวน 3 ภาพ โดยแบ่งใส่เล่มละ 2 ภาพตามความเหมาะสมของเนื้อเรื่องในเล่มนั้น เวลานี้แผนที่วาดเสร็จเรียบร้อยหมดแล้ว

3. เหตุที่เล่ม 1 จัดหน้ายังไม่เสร็จดี เพราะ admin ตายังไม่ชินกับโปรแกรมจัดหน้า ทำให้จัดหน้าผิดต้องรื้อจัดใหม่ไป 2 รอบ

4. เดิมทีดิฉันกับ admin ตาปรึกษากันว่า จะทยอยส่งต้นฉบับเข้าโรงพิมพ์ เพื่อที่หนังสือจะได้เสร็จเร็วขึ้นและทยอยตรวจทานได้ แต่ในระหว่างที่ดิฉันตรวจแก้ต้นฉบับเล่ม 2 ได้พบจุดที่ขัดแย้ง ไม่สมเหตุสมผลหลายจุดที่ต้องปรึกษากับจวงจวงผู้เขียนว่าควรจะแก้ไขอย่างไร (ทำให้รู้ว่าบก.จีนแดงชุ่ยในเรื่องตรวจเนื้อเรื่องต้นฉบับไม่แพ้บก.ไต้หวัน) ดิฉันและ admin ตาจึงเริ่มวิตกกังวลว่า หากส่งเล่ม 1 เข้าโรงพิมพ์ไปแล้ว ในเล่ม 2 เกิดมีเนื้อเรื่องส่วนที่ขัดแย้งกับเล่ม 1 จะไม่สามารถแก้ไขได้ เว้นแต่รอพิมพ์ครั้งที่ 2 ซึ่งจะไม่เข้าท่าอย่างยิ่ง เราจึงตัดสินใจว่า รอให้ต้นฉบับเสร็จทั้ง 3 เล่ม ตรวจดูจนแน่ใจว่าเนื้อเรื่องทุกอย่างเชื่อมโยงเป็นเหตุเป็นผลกันดีทั้งหมดแล้ว จึงค่อยส่งโรงพิมพ์พร้อมกันจะดีกว่า

5. เนื่องจากเรื่องม่านม่านชิงหลัวกำลังจะทำเป็นละครโทรทัศน์ และมีกำหนดจะเปิดกล้องแสดงภายในปีนี้ (แต่ยังไม่กำหนดตัวพระเอก-นางเอก) โดยที่จวงจวงเป็นผู้เขียนบทเอง และเนื้อเรื่องมีการปรับเปลี่ยนมากพอสมควร โดยแก้เป็นเฉิงชิ่งไม่ได้ข้ามมิติไปในโลกของหลี่ชิงหลัว แต่เป็นหลี่ชิงหลัวมาแต่แรก ทำให้จวงจวงต้องออกต่างจังหวัดนัดพบกับผู้กำกับละครทีวีเพื่อคุยเกี่ยวกับเรื่องเนื้อเรื่องที่ต้องแก้ไขอยู่บ่อยๆ และครั้งละหลายวัน จึงไม่สะดวกจะเข้าอินเทอร์เน็ตมาตอบคำถามดิฉันอย่างต่อเนื่อง

6. ตัวอย่างความไม่สมเหตุสมผลในเนื้อเรื่อง ที่ได้แก้ไขไปแล้ว :

- ฉากแคว้นเฉินยกทัพมาตีเมืองหลินหนาน แม่ทัพหลินหนานกล่าวว่า ตั้งแต่ตอนที่การศึกเปิดฉาก ก็ได้ส่งม้าเร็วไปแจ้งข่าวต่อเมืองเฟิง ซึ่งกว่าทางเมืองเฟิงจะได้ทราบข่าว ก็เป็นราวๆ อีก 10 วันให้หลัง (ปกติม้าเร็วเหล่านี้ จะเดินทางทั้งกลางวันกลางคืน โดยมีจุดให้แวะพักของทางราชการอยู่ตลอดทาง สำหรับให้เปลี่ยนม้า ดังนั้นความเร็วในการเดินทางจึงเป็น 4-5 เท่าของรถม้าชั้นดีที่เดินทางตลอดวัน หยุดพักตอนกลางคืน)

- ฉากหลิวเจว๋วางยานอนหลับอาหลัว จับส่งขึ้นรถม้ากลับเมืองเฟิงพร้อมเสี่ยวอวี้และหลิวอิง เมื่ออาหลัวตื่นขึ้นมา ถามเสี่ยวอวี้ว่าเดินทางถึงที่ไหนแล้ว? เสี่ยวอวี้ตอบว่าถึงเมืองกู่ (ตามแผนที่ เมืองกู่อยู่ห่างจากเมืองเฟิงแค่ระยะทางอย่างยืดเวลาเต็มที่ก็นั่งรถม้าไม่เกิน 2 วัน แปลว่าระยะเวลาหนึ่งเดือนกว่าที่ผ่านมา อาหลัวนอนหลับ และคนที่นอนหลับ เคี้ยวอาหารไม่ได้ กินได้แต่อาหารเหลว ทำให้น่าคิดอยู่ว่าหลิวเจว๋แสนรักแสนทะนุถนอมอาหลัวจริงหรือ ถึงทำกับเธอได้ขนาดนี้ อาหลัวกินแต่อาหารเหลวหนึ่งเดือนเต็ม + นอนอยู่ตลอด ไม่ซูบผอมลงเลย แผลกดทับก็ไม่มี แล้วยังปัญหาเรื่องการขับถ่ายอีกล่ะ?) ดังนี้เป็นต้น

7. ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ ทั้งคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานและพริ้นเตอร์มีปัญหาบ่อยค่ะ ตั้งแต่ปัญหาเล็กๆ น้อยๆ จนกระทั่งพริ้นเตอร์พังต้องเทิร์น และคอมติดไวรัสต้องล้างเครื่องใหม่ ที่ลำบากคือไม่ได้เป็นพร้อมกันทีเดียวแต่ค่อยๆ ทยอยมีปัญหา โดยเริ่มจากสัปดาห์นี้พริ้นเตอร์มีปัญหา เมื่อพริ้นเตอร์หายดี สัปดาห์ถัดมาคอมก็มีปัญหาต่อ พาลทำให้ดิฉันทำงานไม่สะดวกเลย จนต้องตาม admin-ta มาช่วยกันดู และต้องช่วยกันขนพริ้นเตอร์/คอมวิ่งเข้าออกร้านซ่อมเป็น 7-8 รอบเฉพาะเดือนนี้ จนตอนนี้พอที่จะกลับมาทำงานต่อได้แล้วค่ะ


จบรายงาน
หลินโหม่ว
1 มิถุนายน 2556
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  นักแปล หนังสือนิยาย นิยายแปล นิยายจีน